Hải Phòng: Giáo viên ứng dụng thiết bị dạy học số vào môn Công nghệ lớp 3

Rate this post

Ngày 16/9, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng tổ chức Chuyên đề dạy học môn Công nghệ lớp 3 theo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018.

Tham dự buổi tọa đàm có ông Bùi Văn Kiệm – Giám đốc Sở GD & ĐT Hải Phòng; PGS. TS Lê Huy Hoàng – Chủ biên chương trình Công nghệ, Tổng chủ biên Sách giáo khoa Công nghệ lớp 3, sách Kết nối tri thức với cuộc sống.

Sở GD & ĐT Hải Phòng tổ chức chuyên đề dạy học môn Công nghệ lớp 3 theo Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018 (Ảnh: Phạm Linh)

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Hoàng Thị Mai Hương – Phó Trưởng phòng GD & ĐT quận Hồng Bàng cho biết: “Năm học 2022-2023, là năm học thứ 3 thực hiện chương trình Giáo dục phổ thông tổng thể năm 2018.

Nhằm mục đích định hướng, thống nhất nội dung chương trình, kế hoạch giáo dục, đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học những nội dung mới, khó trong chương trình các môn học.

Kịp thời tháo gỡ những khó khăn về chuyên môn và có giải pháp phù hợp với đối tượng học sinh và điều kiện của nhà trường.

Ngay từ đầu năm học, Phòng GD & ĐT quận Hồng Bàng đã chỉ đạo các trường tổ chức nhiều chuyên đề ở nhiều môn học, lĩnh vực khác nhau như: Toán, Tiếng Việt, Tin học, Tiếng Anh. Thông qua chuyên đề đã tổ chức thảo luận, rút ​​kinh nghiệm để triển khai thực tế tại cơ sở.

Hôm nay, tiếp tục phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện chuyên đề: “Dạy học môn Công nghệ lớp 3 theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018”.

Chương trình Công nghệ hình thành và phát triển ở học sinh năng lực công nghệ và các phẩm chất cụ thể trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ để học tập và làm việc hiệu quả trong môi trường công nghệ ở gia đình và trường học. , xã hội và sự lựa chọn nghề nghiệp trong các lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ.

Đồng thời cùng với các môn học và hoạt động giáo dục khác góp phần hình thành và phát triển những phẩm chất chủ yếu và năng lực chung.

Sách giáo khoa Công nghệ 3 được biên soạn trên cơ sở tiếp cận xu hướng quốc tế và được biên soạn dựa trên các quan điểm: bám sát Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018; phát triển năng lực và phẩm chất; kết nối thực tế; Nhẹ nhàng, hấp dẫn, thiết thực.

Nội dung các bài học trong SGK Công nghệ 3 được chia thành hai phần rõ ràng theo hướng hình thành và phát triển năng lực, nhận thức về công nghệ, kỹ năng sử dụng công nghệ và thực hành mô phỏng một số đồ dùng. thủ công.

Các hoạt động học tập được thiết kế để giúp học sinh hứng thú với một môn học tuy mới nhưng rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày.

Và một trong những điểm mới của sách giáo khoa Công nghệ là gắn giáo dục tài chính với thực tiễn.

Phó Trưởng Phòng GD & ĐT quận Hồng Bàng nhấn mạnh: “Xác định được tầm quan trọng của môn Công nghệ 3, Phòng GD & ĐT tổ chức các chuyên đề Dạy học môn Công nghệ lớp 3 theo chương trình Giáo dục phổ thông. 2018 để giúp giáo viên có những trải nghiệm thực tế.

Mong rằng qua bài dạy minh họa của cô giáo Lê Thị Thanh Mai và các em học sinh lớp 3A5 trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng được tác giả, nhóm tác giả và các chuyên gia tiếp tục chia sẻ và hướng dẫn thực hiện. định hướng phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá học sinh trong môn học mới này ”.

Hải Phòng: Giáo viên ứng dụng thiết bị dạy học kỹ thuật số vào Công nghệ lớp 3 Ảnh 2

Cô giáo Lê Thị Thanh Mai và các em học sinh lớp 3A5, Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng thực hiện tiết dạy minh họa môn Công nghệ 3 (Ảnh: Phạm Linh)

Tại chuyên đề, cô giáo Lê Thị Thanh Mai và các em học sinh lớp 3A5 – Trường Tiểu học Đinh Tiên Hoàng (quận Hồng Bàng, Hải Phòng) thực hiện tiết dạy minh họa Bài 3: Sử dụng quạt điện (tiết 2).

Giáo án minh họa “Sử dụng quạt điện” đặt mục tiêu giúp học sinh biết cách sử dụng quạt điện đúng cách, sử dụng an toàn và tiết kiệm.

Theo đó, các giáo viên đã lựa chọn nhiều phương pháp, kỹ thuật dạy học khác nhau để thiết kế các hoạt động học tập cho học sinh.

Mở đầu tiết học, giáo viên tổ chức trò chơi “Vệ sinh lớp học”, trong đó học sinh sẽ trả lời các câu hỏi liên quan đến kiến ​​thức về các bộ phận của quạt điện dọn rác tương ứng trên phần mềm mô phỏng. Thùng rác lớp học.

Hải Phòng: Giáo viên ứng dụng thiết bị dạy học số vào môn Công nghệ lớp 3.  Ảnh 3

Qua trò chơi “Vệ sinh lớp học”, các em ôn lại những kiến ​​thức đã học về bộ phận quạt điện ở bài trước (Ảnh: Phạm Linh)

Hải Phòng: Giáo viên ứng dụng thiết bị dạy học số vào môn Công nghệ lớp 3.  Ảnh 4

Cô giáo Lê Thị Thanh Mai ôn lại kiến ​​thức bài trước (Ảnh: Phạm Linh)

Tiếp theo, trong hoạt động khám phá, học sinh được học cách sử dụng quạt điện đúng cách, nhận biết và tránh những trường hợp mất an toàn khi sử dụng quạt điện.

Đặc biệt, khi đưa ra những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra khi sử dụng quạt điện không đúng cách, các thầy cô đã sử dụng thiết bị dạy học kỹ thuật số để giúp học sinh có trải nghiệm thực tế (đảm bảo an toàn cho học sinh). học sinh nên không tổ chức được cho các em luyện tập).

Hải Phòng: Giáo viên ứng dụng thiết bị dạy học kỹ thuật số vào lớp 3 Công nghệ lớp 5 ảnh 5

Học sinh thực hành sử dụng quạt điện đúng cách (Ảnh: Phạm Linh)

Qua clip tình huống, học sinh biết được hậu quả của việc sử dụng quạt điện không đúng cách như ngồi gần quạt điện có thể làm tóc, quần áo bị rối, gây nguy hiểm hoặc khiến học sinh bị ho; khi thò tay vào quạt khi đang hoạt động sẽ gây thương tích; … Từ đó, giáo viên sẽ hướng dẫn học sinh cách xử lý khi gặp sự cố khi sử dụng quạt điện.

Trong suốt các hoạt động của lớp, giáo viên đóng vai trò là người hướng dẫn trong khi học sinh của lớp tích cực thực hiện các hoạt động.

Hải Phòng: Giáo viên ứng dụng thiết bị dạy học kỹ thuật số môn Công nghệ lớp 3 ảnh 6

PGS. TS Lê Huy Hoàng – Chủ biên chương trình Công nghệ, Tổng chủ biên SGK Công nghệ lớp 3, sách Kết nối tri thức với cuộc sống phát biểu tại chủ đề (Ảnh: Phạm Linh)

PGS. TS Lê Huy Hoàng – Chủ biên chương trình Công nghệ, Tổng chủ biên Sách giáo khoa Công nghệ lớp 3, sách Kết nối tri thức với cuộc sống, khen ngợi tiết dạy minh họa của cô giáo Mai và học sinh: “Nội dung bài dạy của cô giáo Mai rất gần gũi và đáp ứng được câu hỏi mà chúng tôi đang mong đợi, đó là làm sao để mỗi giờ dạy công nghệ trở thành một giờ dạy nhẹ nhàng, hấp dẫn và thiết thực.

Bài học hôm nay chỉ là bối cảnh để chúng ta cùng nhau làm về một chủ đề, nhưng nó có rất nhiều ưu điểm.

Ngay từ lần đầu tiên ra mắt với ý tưởng rất sáng tạo, tích hợp giáo dục môi trường.

Nó chỉ đơn giản là vấn đề dọn dẹp thùng rác và tạo ra các câu hỏi và sau đó là suy nghĩ sử dụng câu hỏi nhưng kết nối với bài học trước.

Tôi rất ấn tượng trong quá trình học sinh thực tập, cô đến từng nhóm hỏi han, quan tâm đến từng học sinh và tìm ra những điều học sinh chưa đúng và định hướng cho học sinh. Cô còn cố tình nói to để mọi người biết điểm nhấn trong quá trình tập luyện của các con.

Cô giáo Mai cũng bổ sung nhiều nội dung ngoài sách giáo khoa nhưng gắn với thực tế cuộc sống của học sinh, khai thác những kinh nghiệm liên quan đến việc sử dụng các thiết bị công nghệ trong gia đình.

Cô cũng sử dụng ứng dụng Tiktok để tìm các video về sự nguy hiểm và tai nạn khi sử dụng quạt điện với thực tế, gây ấn tượng mạnh với học sinh.

Đặc biệt, học viên trong lớp còn có thể đóng vai trò là báo cáo viên thực hiện giai đoạn củng cố của giờ học. Phỏng vấn giúp học sinh nhớ nội dung bài học và kết nối với kinh nghiệm của mình trong gia đình.

Từ đó, tạo hiệu ứng rất tốt, rất nhẹ nhàng, phát triển được nhiều khả năng của học sinh và hướng tới mục tiêu của tiết học này ”.

Phạm Linh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.