Mặt trăng của tôi

Rate this post

Tôi luôn thắc mắc tại sao lại là “ông trăng” mà không phải là “bà trăng” và có phải trăng đang nhìn tôi như tôi nhìn trăng không?

Lúc 4 tuổi, tôi đã dành nhiều giờ mỗi buổi tối để ngồi trên hiên nhà nhìn lên bầu trời. Bầu trời đầy sao. Tôi luôn nhìn thấy những ngôi sao có màu xanh và trắng, hàng triệu triệu ngôi sao lấp lánh vô tận. Bầu trời xanh thẳm với vầng trăng trên cao, đôi khi là hình lưỡi liềm, đôi khi là một vòng tròn hoàn hảo, đôi khi lấp ló sau những đám mây. Tôi thấy mình nhỏ bé, và trong tôi thấy hoang mang trước sự bao la và xanh thẳm của bầu trời, của những chấm trắng xanh, của vầng trăng có khi vàng rực, có khi đỏ thẫm, có khi là màu vàng dịu dàng và đằm thắm. Tôi luôn thắc mắc tại sao lại là “ông trăng” mà không phải là “bà trăng” và có phải trăng đang nhìn tôi như tôi nhìn trăng không?

Đọc sách Ehon Mũ của ông Moon (Lời: Sango Tagaki – Tranh: Ken Kuroi) được xuất bản bởi Bookworm Mogu, tôi thấy mình trở lại là một đứa trẻ 4 tuổi. Khi chúng ta không chú ý, có lẽ mặt trăng đang quan sát chúng ta, giống như trong câu chuyện. Mặt trăng quan sát cửa hàng mũ trên đỉnh đồi và những vị khách đặc biệt. Họ là phù thủy, hải tặc và pháp sư. Những nhân vật này khiến bất kỳ đứa trẻ nào cũng phải tò mò. Tôi nghĩ rằng, nếu tôi 4 tuổi, tôi sẽ dán mắt vào những chiếc mũ kỳ dị, muốn đội chúng một lần. Và tôi cũng tin chắc rằng, dù đội mũ gì thì chúng ta cũng sẽ trở thành nhân vật đó như ông Moon trong truyện.

Và không phải cứ 4 năm một lần, kể cả bây giờ, khi tôi đang đến gần “tuổi băm”, nếu tôi đội chiếc mũ phù thủy, tôi sẽ lập tức kiếm một cây chổi dựng ở góc nhà và bay khỏi vận hạn ở Công ty. Nếu tôi đội một chiếc mũ cướp biển, tôi sẽ rủ bạn bè lên thuyền và dong buồm đi tìm kho báu. Chúng ta sẽ tìm được kho báu trên đảo xa hay tìm được kho báu trong lòng mình như Lê Cát Trọng Lý đã từng chia sẻ sau khi hát xong ca khúc. Con đường Santiago. Và nếu được trao chiếc mũ của ảo thuật gia, dù tôi không thể khiến bồ câu và thỏ chui ra khỏi mũ, nhưng tôi có thể khiến những suy nghĩ âm ỉ trong tôi biến thành lời, để tôi không phải giữ quá nhiều điều trong lòng. không dám nói ra.

Trong mỗi chúng ta, ở những thời điểm nhất định đều có những ước mơ hoang đường nhưng vui tươi, như có phép thuật, như bắt tay vào những hành trình mới, như bay ngang qua bầu trời. Và chúng tôi muốn hành động, trở thành pháp sư, trở thành cướp biển, trở thành phù thủy. Chúng ta vẫn thường ngưỡng mộ mặt trăng, nhưng ai biết được, mặt trăng cũng rất ngưỡng mộ con người trên trái đất và muốn thử làm người như trong truyện. Còn về Trăng cụ thể của cuốn Ehon này biến hình thành người như thế nào thì các bạn tự đọc nhé.

Ngoài cốt truyện thú vị và những nét vẽ đáng yêu, điều tôi thích ở cuốn truyện này là những trang bìa cứng. Khi cầm trên tay một tập truyện bìa cứng vuông vắn, đẹp đẽ, bạn sẽ thấy được công lao của những người làm ra nó. Đó vừa là tình cảm đối với tác giả, vừa là tình yêu đối với người làm sách, những người đã luôn mong muốn tiếp cận với các em nhỏ bằng những cuốn sách hay và đáng suy ngẫm. Tết Trung thu sắp đến, tôi nghĩ Mũ của ông Moon Đó sẽ là món quà mà bất cứ đứa trẻ nào cũng muốn được cầm trên tay.

Linh Triều

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *