Nhóm ngành nào ở châu Á sẽ “hái ra tiền” trong những năm tới?

Rate this post

Các lĩnh vực như sản phẩm tài chính, giải trí, ô tô, thiết bị máy tính và dịch vụ gia đình sẽ phát triển nhanh nhất trên toàn châu Á.

Hôm nay, HSBC Việt Nam công bố báo cáo mới nhất đánh giá và bình luận một số xu hướng tiêu dùng tại các nước Châu Á. Theo đó, HSBC đưa ra một số dự báo nổi bật bao gồm: Thị trường tiêu dùng Bangladesh sẽ lớn hơn Vương quốc Anh vào năm 2030, dựa trên cơ sở dữ liệu nhân khẩu học độc quyền mới của HSBC; Bảo hiểm của Trung Quốc, dịch vụ tài chính Indonesia và giải trí châu Á là một trong những lĩnh vực tăng trưởng bùng nổ nhất trong thập kỷ này; HSBC xác định những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng ít công ty niêm yết nên có thể chuyển sang Quỹ đầu tư tư nhân (PE) hoặc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO); Ví dụ như ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam và bảo hiểm ở Indonesia.

Thị trường tiêu dùng nào sẽ tăng trưởng nhảy vọt trong thời gian tới?

Định lượng nhân khẩu học: Lĩnh vực đồ uống của Trung Quốc hoặc bảo hiểm của Ấn Độ sẽ phát triển nhanh như thế nào trong thập kỷ tới? Cơ sở dữ liệu nhân khẩu học độc quyền mới của HSBC trình bày chi tiết những thay đổi về nhân khẩu học và tác động của chúng đối với các lĩnh vực liên quan.

Indonesia và Bangladesh: Không có gì ngạc nhiên khi châu Á sẽ thống trị thị trường tiêu dùng toàn cầu. Nhưng HSBC cho rằng đến năm 2030, Indonesia sẽ vượt Brazil để trở thành thị trường tiêu thụ lớn thứ 4, sau Trung Quốc, Ấn Độ và Mỹ? Và liệu thị trường tăng trưởng lớn là Bangladesh, quốc gia sẽ trở thành thị trường tiêu dùng lớn thứ sáu trên toàn cầu, vượt qua Đức và Anh vào năm 2030?

Nhóm ngành nào ở Châu Á sẽ

Phân tích sâu: Cơ sở dữ liệu độc quyền của HSBC cho phép tìm hiểu sâu hơn và xác định lĩnh vực bảo hiểm Ấn Độ và Trung Quốc, dịch vụ tài chính và ô tô Indonesia, viễn thông Ấn Độ cũng như du lịch và giải trí châu Á nói chung là một số lĩnh vực tăng trưởng bùng nổ trong thập kỷ tới.

Tiềm năng cho Cổ phần Tư nhân (PE), Nhà đầu tư Thiên thần và IPO: HSBC cũng liệt kê những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh nhưng ít công ty niêm yết. Để tìm nguồn vốn cho tăng trưởng, các doanh nghiệp trong các ngành này có thể xem xét quỹ cổ phần tư nhân hoặc tiến hành IPO. Ví dụ về các lĩnh vực này là dịch vụ tài chính ở Việt Nam và Indonesia (không bao gồm ngân hàng), bảo hiểm ở Indonesia và ô tô ở Việt Nam.

Tiêu chí lựa chọn cổ phiếu: HSBC lựa chọn dựa trên mức độ phù hợp với cổ phiếu của HSBC để xác định các cổ phiếu có liên quan đến các lĩnh vực được hưởng lợi từ những thay đổi nhân khẩu học nhất định.

Theo HSBC, trong vài thập kỷ tới, thế giới, đặc biệt là châu Á, sẽ có những thay đổi lớn về nhân khẩu học. Châu Á sẽ già đi đáng kể, thịnh vượng hơn và quy mô hộ gia đình sẽ tiếp tục thu hẹp.

Những thay đổi này dẫn đến một sự thay đổi lớn trong cách mọi người chi tiêu trên khắp châu Á. Nhưng đối với các nhà đầu tư cổ phần, điều quan trọng là phải hiểu điều này tác động đến doanh nghiệp như thế nào. Vì vậy, hãy tự hỏi mình, người châu Á sẽ mua gì? Người tiêu dùng mới ở đâu? Người Indonesia chi tiêu nhiều hơn cho đồ nội thất so với người Ấn Độ hay ngược lại? Và khi dân số Trung Quốc già đi, người tiêu dùng Trung Quốc sẽ mua gì?

Nhà kinh tế học của HSBC, James Pomeroy, đã xây dựng một cơ sở dữ liệu nhân khẩu học độc quyền. Dựa vào đây, bây giờ có thể trả lời chi tiết các câu hỏi trên. Cơ sở này cho phép các chuyên gia liên hệ những thay đổi về nhân khẩu học, chẳng hạn như già hóa dân số, với chi tiêu.

Hai biểu đồ trên cho thấy cách sử dụng cơ sở dữ liệu độc quyền này. Chúng hiển thị số người trong một nhóm thu nhập.

Nhóm ngành nào ở Châu Á sẽ

Ví dụ, trong trường hợp của Ấn Độ (Biểu đồ 3), số lượng người chi tiêu $ 2-20 / ngày đang giảm mạnh (đó là các thanh màu đen) và số lượng người trong khu vực màu xám chi tiêu $ 21-50 / ngày ngày càng tăng. liên tục.

Ở Trung Quốc, nhiều người đang chuyển sang nhóm thu nhập cao, tức là những người chi tiêu hơn 111 đô la một ngày. Đó là khu vực màu nâu ở trên cùng bên phải của Hình 4. Đến năm 2050, nhóm người tiêu dùng cao cấp này sẽ chiếm hơn 35% tổng dân số.

Tóm lại, không phải “tầng lớp trung lưu đang lên” của châu Á mà là “tầng lớp trung lưu cao” của châu Á sẽ thay đổi thị trường tiêu dùng.

Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu thượng lưu là động lực thúc đẩy thị trường tiêu dùng

Bảng dưới đây minh họa thế giới mới này. Ở châu Á, dân số thuộc tầng lớp trung lưu dự kiến ​​sẽ tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 2,1% đến năm 2040 (ước tính) và “tầng lớp trung lưu trên”, nhóm chi tiêu được xác định là 51-110 USD / người / ngày, sẽ gần như gấp ba lần tỷ lệ đó ở mức 5,9%.

Số lượng người trong ngũ phân vị hàng đầu, chi tiêu hơn 110 đô la mỗi ngày, dự kiến ​​sẽ tăng từ 27 triệu vào năm 2021 lên 50 triệu vào năm 2030 (ước tính) và tăng lên 164 triệu vào năm 2040 (ước tính). Khi đó, châu Á sẽ có nhiều người thuộc nhóm thu nhập cao hơn châu Âu hay Mỹ.

Về quy mô, Trung Quốc đại lục được kỳ vọng sẽ duy trì vị thế thống lĩnh là thị trường tiêu thụ lớn nhất thế giới với hơn 800 triệu người tiêu dùng vào năm 2030 (ước tính) và 820 triệu người vào năm 2040 (ước tính). ).

Và số lượng người tiêu dùng ở Trung Quốc đại lục kiếm được hơn 50 đô la mỗi ngày dự kiến ​​sẽ đạt khoảng 420 triệu người vào năm 2030 (ước tính), tăng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 8,4% trong khi Mỹ chỉ 0,5% (cùng kỳ).

Ở Ấn Độ, tầng lớp trung lưu trên (nhóm người có thu nhập từ 50-110 USD / ngày) dự kiến ​​sẽ tăng trung bình 24% / năm cho đến năm 2030 (ước tính), trong khi ở Indonesia dự kiến ​​sẽ tăng trung bình 13 % / năm và tại Việt Nam dự kiến ​​sẽ tăng trưởng trung bình 17% / năm trong cùng thời kỳ.

Dân số này sẽ mua gì?

Khi thu nhập tăng lên, mọi người sẽ có nhu cầu mua các mặt hàng khác nhau. Thông thường, chi tiêu cho các nhu cầu thiết yếu như thực phẩm và quần áo (nhu yếu phẩm) giảm trong khi chi tiêu cho y tế, nghỉ ngơi và giải trí tăng lên. Câu hỏi đặt ra là bao nhiêu?

Cơ sở dữ liệu độc quyền của HSBC có thể đưa ra những con số cụ thể.

Ví dụ, chi tiêu cho giải trí và đi lại dự kiến ​​sẽ tăng nhanh nhất, ở mức hơn 7% một năm trong thập kỷ hiện tại. Ngược lại, chi tiêu cho thực phẩm dự kiến ​​sẽ tăng chậm nhất, chỉ 5% mỗi năm so với cùng kỳ.

Nhóm ngành nào ở Châu Á sẽ

Nhưng để thấy được tác động của đầu tư cổ phiếu, HSBC cần chia nhỏ hơn nữa các danh mục. Qua phân tích, HSBC nhận thấy rằng:

Các lĩnh vực như sản phẩm tài chính, giải trí, ô tô, thiết bị máy tính và dịch vụ gia đình sẽ phát triển nhanh nhất trên toàn châu Á.

Nhóm ngành nào ở Châu Á sẽ

Dịch vụ tài chính là một ngành sẽ phát triển nhanh chóng ở hầu hết các nước trong khu vực ASEAN, Ấn Độ cũng như Trung Quốc.

Ngược lại, tăng trưởng chi tiêu cho dịch vụ bưu chính, nhu cầu thực phẩm và năng lượng có thể chậm lại.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *