Những bức thư tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi Dao Ánh sẽ trở lại

Rate this post

TTH – Hàng trăm bức thư tình của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi cho Ngô Vũ Dao Ánh sau bao năm được nâng niu, gìn giữ cẩn thận không khác gì “tài sản tinh thần” sẽ được cô trao tận tay gia đình. nhạc sĩ trong ngày cuối cùng trở lại Việt Nam.

Những bức thư tình của Trịnh Công Sơn gửi Dao Ánh sẽ được trả lại cho gia đình

Với những ai yêu nhạc Trịnh, có lẽ không thể không biết đến Ngô Vũ Dao Ánh – người tình, người con gái là nhân vật trong nhiều bản tình ca của Trịnh Công Sơn. Dao Ánh là em gái của Ngô Vũ Bích Diễm – nhân vật truyền cảm hứng cho Trịnh Công Sơn sáng tác ca khúc Diễm xưa. Sau khi hết yêu Bích Diễm, tình yêu với Dao Ánh đã đến với nhạc sĩ.

Chính trong thời gian yêu Dao Ánh, người nhạc sĩ tài hoa đã viết cho người tình hàng trăm bức thư. Và rồi những lá thư này đã theo cô từ Huế vào Sài Gòn rồi sang Mỹ, giúp Dao Anh vượt qua nhiều chông gai trong cuộc sống.

Trong những bức thư do gia đình Trịnh Công Sơn công bố, người đọc phần nào không chỉ cảm nhận được nỗi nhớ da diết, cái đẹp của tình yêu mà còn cả những trăn trở, day dứt của nhạc sĩ về thân phận của mình. , cả đời. Ở đó, độc giả cũng có thể bắt gặp những tác phẩm ấn tượng trong chặng đường nghệ thuật của anh, đặc biệt là trong âm nhạc của anh.

“Dao Anh. Dao Anh. Dao Anh. Chiều vắng lặng. Anh đứng nhìn sự im lặng rơi xuống đầu cỏ, con đường dốc, mái nhà, và một thân ảnh. Hạnh phúc thật giản đơn – Như một phép màu, Thư Anh đến ngay lúc này để ném anh đến một đỉnh cao ở đó, anh bàng hoàng khi nghe tiếng chim lạ hót. Anh xúc động như vừa tìm thấy một vẻ bí ẩn đã mất … ”- một trong những đoạn trích trong những bức thư của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn gửi cho nàng thơ Dao Ánh, đề ngày 17-9-1964, gửi từ B’Lao (Lâm Đồng – PV).

Hay như có những bức thư ngắn, được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết rất súc tích vào năm 1966: “Dao Ánh, chiều hôm qua tôi từ Đà Nẵng về. Nhớ Anh nhiều lắm ”. Mỗi bức thư là một câu chuyện về tình yêu thương vô bờ bến, là biểu tượng vĩnh cửu của tình yêu. Phần lớn những bức thư này đã được xuất bản trong tập “Thư tình gửi một người” (NXB Trẻ) cách đây 11 năm, ngày 1/4/2011 – đúng 10 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời.

Đại diện gia đình cố nhạc sĩ tài hoa cho biết, để chuẩn bị phát hành cuốn sách này, gia đình đã mượn bản gốc của các bức thư rồi scan lại. Sau khi tham khảo ý kiến ​​của các thành viên cố vấn, gia đình đã thành lập ban biên tập, ngoài gia đình còn có nhà báo Nguyễn Trọng Chức và nhà thơ Nguyễn Duy để tuyển chọn và in ấn.

“Thời điểm đó, khi cô ấy đưa cho gia đình những bức thư gốc để phục vụ cho việc đóng sách của gia đình, đã có nhiều ý kiến. Cứ cho rằng đây là những bức thư tình, riêng tư giữa anh Trịnh Công Sơn và chị Dao Ánh, không biết anh Sơn có muốn công khai không? Tuy nhiên, thời điểm đó, chị Dao Ánh cho biết điều đó không còn thuộc về chị mà là của mọi người và mong rằng khi những bức thư này được đăng tải, công chúng sẽ hiểu hơn về anh Sơn “, anh Nguyễn Trung Trực – em trai nhạc sĩ chia sẻ. luật Trịnh Công Sơn kể lại.

Sau khi scan ra mắt sách, gia đình đã yêu cầu chị Dao Anh giữ lại bản chính của các bức thư. Tuy nhiên, ở thời điểm đó, những lá thư đó vẫn rất quan trọng đối với chị Dao Ánh trong đời sống tinh thần, là tâm hồn, là cuộc sống của chị và không thể tách rời cuộc sống của chị. Vì vậy, gia đình tôn trọng suy nghĩ đó, và những bức thư gốc đã được gia đình trả lại cho chị Dao Anh.

Theo chia sẻ của gia đình, mới đây, khi bộ phim Em và Trinh ra mắt, chị Dao Anh cũng xem và khen ngợi bộ phim và bày tỏ sự hài lòng với người đóng vai mình. Tuy có nhiều tình tiết phi lý nhưng là phim hư cấu nên dễ dàng chấp nhận. Đặc biệt, người tình cũ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tâm sự phim đã khắc họa được khía cạnh của những chữ tình. Từ đó, bà quyết định tặng lại hơn 300 bức thư Trịnh Công Sơn từng viết cho bà để tặng gia đình Trịnh Công Sơn, để mai này có bảo tàng về ông thì trưng bày ở đó. Điều này, theo tâm niệm của bà Đào Anh là để công chúng có cơ hội nhìn vào những bức thư và hiểu hơn về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

“Đây là những bức thư bất thường đã giải mã lời bài hát của Trịnh Công Sơn. Từng bức thư đều giải thích bài hát được viết như thế nào, viết cho bà như thế nào… Đọc những bức thư đó, chúng tôi mới thấy được khung cảnh đất nước, con người, tình nghĩa vợ chồng ”, anh Trực cho biết thêm, và gia đình cũng cho biết thêm. Rất có thể cuối năm nay, Dao Ánh sẽ về Việt Nam và trao những bức thư kể về chuyện tình đẹp đã đi vào âm nhạc của người nhạc sĩ tài hoa.

Bài: NHẬT MINH – Ảnh: GĐCC

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *