Nông dân ‘bắt giặc’ tay không, thu 65 tỷ / năm

Rate this post

(PLO) – Nhiều nông dân đã nghiên cứu, sáng tạo, đưa ra các sáng kiến, giải pháp giúp nâng cao năng suất, chất lượng nông sản Việt Nam.

Ngày 3/10, Ban tổ chức chương trình “Tự hào nông dân Việt Nam” cho biết đã bình chọn 100 nông dân tiêu biểu nhất để trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022”.

Họ là những biểu tượng cao đẹp, đại diện cho hàng triệu nông dân trên cả nước đang ngày đêm lao động sản xuất, kinh doanh, sáng tạo, đi đầu trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Nông dân 'bắt giặc' tay không, thu 65 tỷ / năm Ảnh 1

Mô hình chăn nuôi bò thương phẩm của nông dân giỏi Trần Văn Thắng. Ảnh: MINH NGỌC

Một nông dân xuất sắc kể về hành trình khởi nghiệp của mình

Câu chuyện khởi nghiệp từ mô hình chăn nuôi bò thương phẩm của anh nông dân Trần Văn Thắng (xã Thọ An, huyện Đan Phượng, Hà Nội) khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cách đây khoảng 10 năm, anh Thắng tình cờ phát hiện sau khi thu hoạch, rất nhiều phụ phẩm nông nghiệp như rơm rạ, cây ngô… bị người dân vứt bỏ trên ruộng. Không chỉ vậy, anh thấy nhiều dự án bỏ hoang để cỏ mọc um tùm. Anh tự nghĩ: Tại sao không chuyển sang nuôi bò để tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào này?

Từ suy nghĩ đó, nông dân Thắng quyết định đầu tư chăn nuôi bò thương phẩm. “Nếu nuôi 300 con bò thì phải mất 50-60 ha cỏ mới đủ quay vòng thức ăn cho đàn bò. Nhưng tôi chỉ có mấy sào cỏ để làm thức ăn phòng những ngày mưa lũ, còn lại tôi cho công nhân cắt cỏ hoang từ những dự án bỏ hoang ”- anh Thắng nói.

Nhờ có nguồn cỏ từ phụ phẩm nông nghiệp mà người dân vứt bỏ, cộng với cỏ từ các công trình bỏ hoang nên bình quân mỗi con bò tiết kiệm 200.000 đồng tiền thức ăn / ngày. Đây không phải là một con số nhỏ.

Từ năm 2014 đến 2019, trang trại của anh Thắng luôn duy trì 200 – 300 con bò thương phẩm và 50 con lợn nái. Trang trại của anh tạo việc làm cho 15 lao động với thu nhập ổn định. Đặc biệt, trong bối cảnh giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt như hiện nay, nhiều nông dân lâm vào cảnh thua lỗ, nhưng mô hình chăn nuôi bò theo phương pháp trồng cỏ tự nhiên của anh Thắng vẫn có lãi.

Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, mô hình chăn nuôi bò của anh Thắng được thực hiện khép kín từ khâu chăn nuôi, giết mổ đến khi đưa ra thị trường, có mặt trên bàn ăn của người tiêu dùng. Quy trình chăn nuôi, phân phối khép kín, không phụ thuộc vào thương lái nên tiết kiệm được nhiều chi phí. Doanh thu từ mô hình chăn nuôi bò của anh Thắng đạt 65 tỷ đồng / năm, được bình chọn là nông dân có doanh thu cao nhất trong 100 nông dân sản xuất giỏi năm 2022.

100 nông dân tiêu biểu nhất đều là những tấm gương năng động, sáng tạo, dám nghĩ dám làm trong phát triển kinh tế.

9X nghỉ việc ở công ty nước ngoài để trồng rau

Đó là câu chuyện khởi nghiệp với mô hình trồng rau công nghệ cao của vợ chồng nông dân xuất sắc Nguyễn Thị Trâm (SN 1990, ngụ thôn Nhất Trai, xã Minh Tân, huyện Lương Tài, Bắc Ninh). Hiện mô hình này đang cung cấp rau cho các siêu thị, bếp ăn tập thể, công ty chế biến… với doanh thu 18 tỷ đồng / năm.

Trâm cho biết, cả hai vợ chồng đều là dân kỹ thuật, tài chính, đều tốt nghiệp ĐH Giao thông vận tải và ĐH Bách khoa. Sau khi tốt nghiệp, cả hai đều làm việc cho các công ty nước ngoài. Đang có công việc ổn định, lương cao nên khi chuyển hướng sang làm nông bị gia đình phản đối rất nhiều. Bởi khi đó, ai cũng nghĩ làm nông nghiệp rất khó làm giàu, vất vả từ nhiều phía. Sau này, khi hai vợ chồng vẫn kiên trì gắn bó và có một số thành quả bước đầu, mọi người trong gia đình cũng công nhận và ủng hộ.

“Ban đầu khi chọn làm nông nghiệp, hai vợ chồng xuất thân từ vùng quê nghèo, chuyên trồng rau để sinh sống, không có khu công nghiệp. Cha mẹ cũng rất vất vả để cho con ăn. Tuy nhiên, giá rau theo mùa và phụ thuộc vào thương lái, nhiều năm nay giá quá thấp, phụ huynh đành bó tay. Trăn trở điều đó, vợ chồng anh Trâm muốn làm gì đó để giúp đỡ gia đình trước, sau đó mới đến những người dân quanh vùng ”- anh Trâm tâm sự.

Một trong những nguyên nhân thành công của mô hình của vợ chồng chị Trâm là họ đã nghiên cứu kỹ lưỡng, lên kế hoạch kỹ lưỡng, đặc biệt là chuẩn bị hồ sơ pháp lý, chứng nhận nguồn gốc rau mình sản xuất. xuất khẩu.

“Từ năm 2014-2015, chúng tôi đã có đầy đủ giấy tờ về vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận VietG.AP… Nhờ đó, việc thâm nhập vào hệ thống siêu thị dễ dàng hơn. Nếu như năm 2015, doanh thu của chúng tôi chỉ khoảng 250 triệu đồng thì năm 2021 sẽ đạt 18 tỷ đồng. Đây là động lực rất lớn để vợ chồng tôi gắn bó lâu dài với ngành nông nghiệp ”, chị Trâm chia sẻ.

Hiện từ vùng nguyên liệu của vợ chồng Trâm có thể cung cấp khoảng 700-900 tấn rau / năm, tạo việc làm ổn định cho 20 lao động. Ngoài ra, số lao động thời vụ có lúc 50-70 người, mức lương từ 5-10 triệu đồng.

Quá trình sản xuất gần 10 năm, mô hình của chị Trâm dần đi từ hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm cho nông dân, sau đó thuê đất và tự bắt tay vào sản xuất. Mô hình này đang từng bước hướng tới sản xuất nông nghiệp công nghệ cao trong nhà kính với các sản phẩm như ớt chuông, dưa chuột bao tử, dưa đỏ, cà chua bi, rau thủy canh. Vợ chồng anh Trâm hướng đến sản xuất cánh đồng mẫu lớn, sản xuất nguyên liệu cho nhà máy chế biến.

“Để gắn bó với nông nghiệp như vậy, trước hết phải có đam mê và sẵn sàng có nguồn tài chính ổn định, bền vững. Trước khi làm, hãy đi nhiều hơn, tìm hiểu thêm để nắm bắt kỹ thuật và cây trồng mà bạn muốn hướng đến và phải có chiến lược trước để bước đi của bạn ít rủi ro hơn. Còn nếu mình hấp tấp thấy người ta làm thì mình cũng làm, dù có tiền thì dù có bao nhiêu tiền cũng vẫn thiếu vì đầu tư rất lớn, nhất là nông nghiệp công nghệ cao, chế biến ”- chị Trâm chia sẻ. kinh nghiệm trong quá trình khởi nghiệp của bạn. •

100 nông dân được tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc

Tại buổi họp báo thông tin về chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” diễn ra sáng 3/10, ông Phạm Tiến Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, đánh giá: Những nông dân xuất sắc đã được bình chọn là nông dân xuất sắc nhất. những nông dân năng động, sáng tạo, có ý chí vượt khó vươn lên làm giàu chính đáng, sống có trách nhiệm, tình nghĩa với cộng đồng.

Đặc biệt, họ đã có đóng góp hàng đầu trong quá trình phục hồi nông nghiệp, nông dân, nông thôn sau khi đại dịch COVID-19 về cơ bản được khống chế.

Lễ tôn vinh và trao tặng danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc sẽ diễn ra vào lúc 19h ngày 14/10 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội. Chương trình dự kiến ​​được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam. SỰ AN TOÀN

SỰ AN TOÀN

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *