Phát triển nhà ở xã hội: Cần sự tham gia của địa phương

Rate this post

Chú thích ảnh
Một góc quần thể tòa nhà thuộc dự án nhà ở xã hội Hacom GalaCity tọa lạc tại trung tâm thành phố Phan Rang – Tháp Chàm, Ninh Thuận. Minh họa: Công Thư / TTXVN

Thực tế giai đoạn vừa qua vẫn còn nhiều địa phương chưa quan tâm đến phát triển nhà ở xã hội, chưa đề ra chỉ tiêu phát triển nhà ở, nhất là chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội. đối với người lao động trong kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm và hàng năm.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết, nhiều địa phương thậm chí chưa xác định rõ quỹ đất phát triển nhà ở xã hội trong quy hoạch đô thị, khu công nghiệp; Quy định dành 20% quỹ đất tại các dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà ở xã hội chưa được thực hiện nghiêm túc, dẫn đến thiếu quỹ đất sạch để triển khai các dự án nhà ở xã hội.

Ngoài việc chưa quan tâm hỗ trợ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trong và ngoài hàng rào các dự án nhà ở xã hội từ ngân sách địa phương, nhiều nơi trong năm qua chưa sử dụng số tiền thu được từ quỹ đất 20%. dự án khu đô thị, nhà ở thương mại có quy mô sử dụng đất dưới 10 ha để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trên địa bàn theo quy định.

Không chỉ các địa phương, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tại các khu công nghiệp vẫn chưa quan tâm đến nhà ở cho công nhân.

Về vai trò của các địa phương trong phát triển nhà ở xã hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị đề nghị các tỉnh, thành phố nghiêm túc thực hiện các quy định của pháp luật về quy hoạch, bố trí quỹ đất. để phát triển nhà ở xã hội. Khi quy hoạch các khu đô thị mới, khu công nghiệp mới phải đồng hành với quy hoạch nhà ở xã hội, nhà ở công nhân để đảm bảo hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật theo quy định.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị, cần rà soát và thực hiện nghiêm túc quy định dành 20% quỹ đất ở đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật tại các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị để đầu tư phát triển nhà ở. xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Ngoài ra, cần quy hoạch, bố trí các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân lao động độc lập ở những vị trí phù hợp, thuận tiện, quy mô lớn, có đủ hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. ngày hội; đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh …

Riêng các tỉnh, thành phố tập trung nhiều khu công nghiệp, công nhân như Thái Nguyên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Đồng Nai, Bình Dương,… cần căn cứ vào pháp luật về nhà ở và Nghị định số 35 năm 2022 / NQ-CP về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế.

Theo đó, khi lập danh mục khu công nghiệp phải dành ít nhất 2% tổng diện tích khu công nghiệp để quy hoạch xây dựng nhà ở, công trình dịch vụ, tiện ích công cộng cho người lao động làm việc trong khu. ngành công nghiệp; dành quỹ đất và kêu gọi các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh bất động sản tham gia đầu tư phát triển nhà ở công nhân, nhà lưu trú cho công nhân.

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng, các chính sách phải đồng bộ, toàn diện. “Hiện nay, sự mất cân đối về diện tích dành cho các đối tượng xã hội. Vấn đề này cần phải xem xét, đánh giá lại, từ đó quy hoạch quỹ đất. Có những yếu tố khó lường như các khu công nghiệp, cụm công nghiệp phát triển thì tính quy hoạch cục bộ dựa trên số liệu dự báo chưa đạt được làm tăng thêm khó khăn và việc dự báo này cần gắn với trách nhiệm của nhà đầu tư ”- Bộ trưởng Trần Hồng Hà chỉ rõ.

Như vậy, Nhà nước và chính quyền địa phương cần tính toán cân đối để việc quy hoạch phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp phải gắn với dự báo và chịu trách nhiệm về nhu cầu nhà ở, nhu cầu xã hội. cần thiết cho sự phát triển cơ sở hạ tầng.

Không nhất thiết mỗi khu công nghiệp phải kèm theo một quy hoạch khuôn bao gồm khu dân cư, trung tâm hội nghị, trung tâm thương mại… mà phải tính toán trong quy hoạch chung của địa phương. Nhà nước lo nhà ở cho các đối tượng chính sách xã hội nhưng các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản cũng phải có trách nhiệm.

Về quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội – một trong những vấn đề cần quan tâm hiện nay, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu ý kiến, cần rà soát, đánh giá, tổng kết việc thực hiện dự án. Hiện tại, 20% quỹ đất nhà ở tại các khu thương mại, khu đô thị được dành cho các địa phương để điều chỉnh cho phù hợp.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc, Bộ Xây dựng cần nghiên cứu kinh nghiệm của các nước để điều chỉnh tỷ lệ nhà ở xã hội tại các khu đô thị, khu thương mại. Trước mắt, cần rà soát ngay dự án nào bắt buộc phải tuân thủ quy định dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội nhưng không triển khai hoặc triển khai chậm. Cần có những giải pháp quyết liệt để thu hồi, tạo quỹ đất. chuyển nhượng cho các nhà đầu tư khác.

Về quy hoạch và định hướng phát triển nhà ở xã hội, nhiều địa phương đã quy hoạch bố trí xây dựng nhà ở xã hội và đã đầu tư hạ tầng kỹ thuật rất bài bản. Tuy nhiên, cũng còn một số tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Đơn cử, một số chủ đầu tư khi triển khai dự án nhà ở thương mại, khu công nghiệp mới đã dành quỹ đất đã đầu tư hạ tầng để xây dựng nhà ở xã hội nhưng triển khai còn chậm. Một số địa điểm nằm xa điều kiện sinh hoạt của công nhân, cơ sở hạ tầng thiếu thốn … – Thứ trưởng Nguyễn Thị Bích Ngọc dẫn chứng.

Ở góc độ địa phương, đại diện tỉnh Bình Dương cho rằng, để giải quyết các vấn đề xã hội phát sinh liên quan đến phát triển các khu, cụm công nghiệp, tỉnh đề xuất quy định các điều kiện, nội dung cụ thể, ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư trong quy hoạch. và sự phát triển của khu công nghiệp. Ví dụ, phải dành tỷ lệ đất tối thiểu để xây dựng nhà ở cho công nhân.

Việc phát triển các khu, cụm công nghiệp phải đồng bộ với quy hoạch, phát triển nhà ở và các điều kiện hạ tầng xã hội thiết yếu cho công nhân; đồng thời rà soát, rà soát các quy định pháp luật khi thực hiện đầu tư các dự án nhà ở xã hội; rút ngắn thủ tục hành chính và thời gian phê duyệt dự án; xây dựng các chương trình tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn ưu đãi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; khuyến khích các chủ kinh doanh nhà trọ từng bước cải tạo nhà trọ theo tiêu chuẩn quy định, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho CNVCLĐ …

Địa phương này cũng đề xuất mở rộng chính sách hỗ trợ vốn vay cho các hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng mới hoặc sửa chữa nhà trọ cho thuê trên địa bàn tỉnh đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định.

Là đô thị trung tâm có nhu cầu về nhà ở xã hội rất cao, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Văn Tuấn đặt vấn đề, thực tế một nơi rộng lớn như Hà Nội khi bố trí các khu nhà ở. Nhà ở xã hội tại các huyện ngoại thành như Ba Vì, Ứng Hòa, Mỹ Đức sẽ không phù hợp để bố trí các dự án nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có quy mô từ 2 ha trở lên nhưng có diện tích dưới 2 ha. . đất ở nhỏ lẻ, một số dự án không phù hợp để bố trí nhà ở xã hội cao tầng.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định số 100/2015 / NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 4 Điều 1 Nghị định số 49/2021 / NĐ – CP sửa đổi Nghị định 100/2015 / NĐ-CP về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, những trường hợp không bố trí được phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ, nhưng không bố trí được cũng không hẳn là không phù hợp. với Luật và trường hợp đặc biệt thì báo cáo Thủ tướng – ông Tuấn dẫn chứng.

Đây sẽ là vướng mắc của địa phương nên thành phố kiến ​​nghị Chính phủ cho phép Hà Nội chủ động bố trí thay quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội đối với các dự án này tại các khu nhà ở xã. các hội độc lập (tập trung) trên địa bàn.

Việc phát triển nhà ở công nhân cũng tạo quyền cho Hà Nội và các thành phố điều chỉnh quy hoạch các khu công nghiệp, khu chế xuất để bổ sung quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội cho thuê như để ở. , nhà tạm theo quy định tại Nghị định 35/2022 / NĐ-CP về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế.

Ngoài ra, Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương cần nghiên cứu quy định chuyển tiếp về nghĩa vụ và quỹ đất để hỗ trợ các chủ đầu tư nhà ở xã hội đã có quyết định chủ trương đầu tư và quy hoạch. được phê duyệt chi tiết theo các Nghị định về phát triển và quản lý nhà ở xã hội để đảm bảo không làm gián đoạn quá trình triển khai và đẩy nhanh tiến độ dự án; làm rõ một số cơ chế ưu đãi … – ông Tuấn kiến ​​nghị.

Chính phủ yêu cầu, phát triển nhà ở xã hội gắn với phát triển thị trường bất động sản, phù hợp với chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương; trong đó, mục tiêu tạo quỹ nhà ở với giá cả phù hợp với khả năng chi trả của hộ gia đình có thu nhập thấp và trung bình, công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Vì vậy, bên cạnh sự đồng bộ của các cơ chế chính sách hỗ trợ, vẫn cần sự vào cuộc tích cực của các địa phương và doanh nghiệp.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *