Sáng 16/8: Hơn 120 ca COVID-19 nặng đang được điều trị; TP.HCM có thiếu thuốc chống đông để mổ tim? – Tin tức tổng hợp

Rate this post

Sáng 16/8: Hơn 120 ca COVID-19 nặng đang được điều trị; TP.HCM có thiếu thuốc chống đông để mổ tim?

Theo thống kê của Bộ Y tế thời gian gần đây, số ca mắc mới tăng, ca nặng tăng; Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt giám sát chặt chẽ sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19; Hồ Chí Minh có thiếu Protamine sulfate – thuốc chống đông máu cho người mổ tim?

Ca mới tăng, ca nặng tăng, theo dõi chặt chẽ sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19

Bộ Y tế cho biết, số ca COVID-19 mới ngày 15/8 tăng lên 1.695 ca, tăng hơn 200 ca so với ngày trước đó. Trong ngày, số bệnh nhân khỏi bệnh gấp gần 6 lần số ca mới; Bệnh nhân nặng cũng tăng lên.

Từ đầu vụ dịch đến nay, Việt Nam đã có 11.367.479 ca nhiễm, đứng thứ 12/227 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ mắc / 1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 112/227 quốc gia và vùng lãnh thổ (trung bình cứ 114.603 ca ​​nhiễm thì có 1 triệu người).

Đến nay, tổng số người nhiễm COVID-19 trên cả nước đã khỏi bệnh là: 10.029.826 trường hợp; Trong số bệnh nhân được theo dõi, điều trị, có 124 trường hợp được thở ôxy, trong đó có 124 trường hợp, gồm: Thở ôxy qua mặt nạ: 111 trường hợp; HFNC oxy lưu lượng cao: 4 trường hợp; Thở máy không xâm nhập: 2 trường hợp; Thở máy xâm lấn: 7 trường hợp. Thống kê gần đây cho thấy, số ca nặng tăng so với trước, chỉ có hơn 20 ca được điều trị, liên tục những ngày qua, bệnh nhân nặng đang điều trị thường trên 100 ca / ​​ngày;

Theo thống kê của Bộ Y tế thời gian gần đây, số ca mắc mới tăng, ca nặng tăng; Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, đặc biệt giám sát chặt chẽ sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19;

Trong tuần qua, cả nước ghi nhận trung bình 2.000 ca mắc mới mỗi ngày, số ca mắc đang có xu hướng tăng trở lại và có thể gây quá tải cho hệ thống y tế, nhất là trong bối cảnh nguy cơ bùng phát một loại coronavirus mới. dịch ”do một số dịch bệnh lưu hành khác (cúm A, sốt xuất huyết, tay chân miệng …) đang trong mùa cao điểm và khả năng xâm nhập của các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới nổi (đậu khỉ, viêm gan cấp …) ).

Tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhất là sự xuất hiện của các biến thể mới của COVID-19, thường xuyên đánh giá, phân tích tình hình và các yếu tố nguy cơ; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó, ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra của dịch; cập nhật, bổ sung kịp thời hướng dẫn nghiệp vụ và hỗ trợ địa phương trong công tác phòng, chống COVID-19.

Tiếp tục tăng cường chỉ đạo đẩy nhanh hơn nữa tiến độ tiêm phòng vắc xin COVID-19 đảm bảo an toàn, khoa học, hiệu quả; chỉ đạo đẩy mạnh công tác vận động, khuyến khích người dân tham gia tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.

Tiếp tục tổ chức tốt công tác phân luồng, thu dung, cấp cứu, cách ly và điều trị kịp thời các ca bệnh, đặc biệt lưu ý nhóm nguy cơ cao, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong; thực hiện nghiêm túc công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện; tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, hỗ trợ tuyến dưới.

Phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương bảo đảm có đủ thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, nhân lực cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và khám, chữa bệnh cho nhân dân; tiếp tục đôn đốc, hướng dẫn việc triển khai nghiên cứu, sản xuất vắc xin, sinh phẩm, thuốc, vật tư, thiết bị.

Hồ Chí Minh có thiếu Protamine sulfate – thuốc chống đông máu cho người mổ tim?

Thông tin từ Sở Y tế TP.HCM, tối 15/8, các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của thành phố thực hiện phẫu thuật tim hở khẳng định không thiếu Protamine sulfate (chất chống đông máu) và vẫn tiến hành phẫu thuật tim cho bệnh nhân. . bệnh nhân bình thường.

Cụ thể, các bệnh viện chuyên khoa, đa khoa của thành phố có triển khai kỹ thuật mổ tim như Viện Tim, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện Nhân dân 115, Bệnh viện Thủ Đức, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, đều đã báo cáo Sở. Y tế không thiếu thuốc Protamine sulfate – hoạt chất không thể thiếu khi thực hiện kỹ thuật mổ tim hở.

Tại bệnh viện đầu ngành về phẫu thuật tim của thành phố như Viện Tim, hiện có hơn 3.300 ống dùng được trong 3 tháng và khi hết thuốc chắc chắn sẽ có nguồn thuốc khác bổ sung. Tại Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM, có hơn 400 ống có thể sử dụng trong một năm …

Trước đó, ngày 14/8, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cũng đã có văn bản thông tin về những nội dung liên quan đến thuốc Protamine sulfate.

Tổng số ca mắc trên thế giới là hơn 595,3 triệu ca, hơn 6,4 triệu ca tử vong.

Thủ tướng Australia ngày 15/8 thông báo hoàn tất thỏa thuận hợp tác sản xuất vắc xin mRNA giữa Chính phủ Australia, Chính phủ Victoria và công ty dược phẩm Moderna, mở ra cơ hội mới cho ngành dược Australia, đồng thời đảm bảo nguồn cung ứng. cung ứng vắc xin cho nhu cầu trong nước và khu vực.

Thỏa thuận có thời hạn 10 năm, bao gồm việc thành lập cơ sở sản xuất vắc xin Moderna tại Đại học Monash ở Melbourne, Victoria. Cơ sở này dự kiến ​​sẽ sản xuất khoảng 100 triệu liều vắc xin mRNA mỗi năm, được sử dụng để ngăn ngừa các bệnh khác nhau, bao gồm cả vắc xin COVID-19. Ngoài ra, Moderna cũng sẽ thành lập trụ sở chính và Trung tâm Nghiên cứu Khu vực tại Victoria.

Vào ngày 15 tháng 8, Cơ quan Quản lý Vương quốc Anh (MHRA) thông báo rằng họ đã phê duyệt một thế hệ vắc xin COVID-19 mới của Moderna nhắm vào biến thể Omicron. Đây là loại vắc xin đầu tiên trên thế giới có thể ngăn ngừa biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2.

Phiên bản này của vắc-xin bao gồm một liều tăng cường được gọi là “lưỡng trị”, nhằm vào một nửa chủng vi rút ban đầu và một nửa biến thể Omicron và “tạo ra phản ứng miễn dịch”, MHRA cho biết trong một tuyên bố. mạnh mẽ “chống lại cả hai, bao gồm chống lại các biến thể phụ của Omicron BA.4 và BA.5.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.