“Sự sáng tạo không thể và không nên vượt qua ranh giới văn hóa”

Rate this post

Liên tiếp sản phẩm và nghệ sĩ khiến dư luận phẫn nộ: Điều gì đang xảy ra với làng nhạc Việt?

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng loạt sản phẩm âm nhạc của các nghệ sĩ nổi tiếng Vpop liên tục tạo nên “cơn bão” dư luận theo chiều hướng tiêu cực, kéo theo vô số tranh cãi trái chiều. Mới đây nhất, Chi Pu là cái tên “thổi bùng” làn sóng phản đối gay gắt từ phía dư luận, khiến các cơ quan chức năng cũng phải vào cuộc, đến nay Chi Pu đã tung ra liên tiếp 2 MV là Black Hickey và Sashimi và đều mang về quê hương. vô số lời chỉ trích từ việc âm nhạc lạc hậu so với 3 năm trước, giọng hát vẫn chưa được cải thiện. bộ, loạt hình ảnh và thông điệp phản cảm, nhắc nhở thô thiển về tình dục, quảng bá những thông điệp tiêu cực về phụ nữ, …

Sự sáng tạo không thể và không nên vượt qua ranh giới văn hóa - Ảnh 1.

Chưa dừng lại ở đó, loạt MV bị cho là dung tục của Bình Gold ra mắt một thời gian lại một lần nữa lọt vào “tầm ngắm” của công chúng khi không dưới 2 lần bị “bêu tên” trên sóng. truyền hình quốc gia như một thứ “rác”. Những MV của Bình Vàng thực chất chỉ là phần nổi của tảng băng chìm khi nhiều năm qua, những “thứ rác rưởi” như thế này vẫn xuất hiện tràn lan trên YouTube, thậm chí trẻ em còn chưa phát triển nhận thức. Vẫn có thể truy cập phạm vi bảo hiểm toàn diện chỉ với một vài thao tác đơn giản.

Sự sáng tạo không thể và không nên vượt qua ranh giới văn hóa - Ảnh 2.

MV của Chi Pu và Bình Vàng lên sóng VTV bị gọi là “rác rưởi”.

Xoay quanh những sản phẩm gây tranh cãi dư luận thời gian qua, trao đổi với VOV, ông Phạm Cao Thái, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, lãnh đạo Bộ đã nắm được thông tin về những MV gây tranh cãi. . Tranh cãi, bị coi là “rác ròng”, phản cảm, dung tục đang thu hút sự chú ý của dư luận. Cũng theo ông Thái, Bộ VH-TT & DL bước đầu nắm được thông tin về các MV gây tranh cãi, trong đó có MV của Bình Vàng và Chi Pu. Lãnh đạo Bộ cũng đã có cuộc trao đổi với Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn Trần Ly Ly để tìm hiểu và sẽ xem xét cụ thể từng trường hợp: “Tất cả các MV nếu có sai phạm đều phải xử lý theo quy định của pháp luật, cụ thể là Nghị định 38/2021 / NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, quảng cáo”.

Đâu là giới hạn giữa “cá tính” và “thô tục”?

Những sản phẩm gây tranh cãi liên tiếp xuất hiện khiến dư luận không khỏi xót xa. Không khó để nhận thấy, trong một thời gian ngắn, khán giả ngày càng khắt khe, khắt khe hơn với nghệ sĩ và sản phẩm của họ. Họ cũng không còn tò mò, đổ xô đi xem một sản phẩm với hàng loạt chi tiết gây sốc mà một bộ phận rất lớn đã chọn cách quay lưng và tẩy chay hoàn toàn.

Tuy nhiên, nói đi cũng phải nói lại, nhiều ý kiến ​​cho rằng việc khán giả quá khắt khe sẽ khiến nghệ sĩ “sống chậm lại”, không dám mạo hiểm với những trải nghiệm mới về âm nhạc và hình ảnh. . Vậy, câu hỏi đặt ra: đâu là giới hạn giữa “cá tính” và “dung tục” để một nghệ sĩ có thể vừa thỏa sức sáng tạo mà vẫn trong khuôn khổ của cộng đồng?

Sự sáng tạo không thể và không nên vượt qua ranh giới văn hóa - Ảnh 3.

Nói về “giới hạn” của một sản phẩm âm nhạc tại thị trường Việt Nam, chuyên gia truyền thông Hồng Quang Minh nhấn mạnh, mọi đánh giá về “giới hạn” ở thời điểm hiện tại vẫn chỉ là cảm tính, chịu sự chi phối của hoạt động truyền thông trong một thời điểm – nhất định. thời gian, vẫn chưa có văn bản quy phạm pháp luật cụ thể.

Cụ thể, ông Hồng Quang Minh cho biết: “Chúng tôi chưa hề có một văn bản cụ thể, đầy đủ và rõ ràng từ cơ quan quản lý đối với chủ đề này. Và xét từ nhiều yếu tố khách quan, điều này khó có thể xảy ra trong thời gian sắp tới. Vì vậy, mọi người đánh giá hiện nay đều ở góc độ cảm tính, hoặc dưới ảnh hưởng của các phương tiện truyền thông trong một thời gian hoặc khoảng thời gian nhất định.Có những bài hát được phát hành bình thường nhưng khi có chủ đề, nội dung nhất định. từ đó bị đưa vào danh sách những bài hát có nội dung không “chuẩn”, nên nói đến giới hạn về tự do, tự do thì tôi nghĩ là hợp thời hơn, nhất là khi tốc độ đánh giá nội dung bài hát của khán giả ngày một thay đổi. theo ngày. “

Mặc dù vẫn chưa có văn bản quy phạm pháp luật cụ thể về vấn đề này nhưng vẫn cần có những chế tài, nhắc nhở từ các cơ quan chức năng vào thời điểm hiện tại, theo ông Hồng Quang Minh, nhất là khi sản phẩm một thời, những người làm nghề cần cẩn trọng. cũng cần lắng nghe những lời “cảnh báo” để có thể tránh mắc phải sai lầm:

Giới hạn thì chưa rõ, nhưng để “cảnh báo” thì trước hết cần có sự vào cuộc của các cơ quan quản lý. Đây là công việc đòi hỏi sự chăm chỉ, kiên trì và tỉ mỉ. Các nhà chuyên môn, những người sáng tạo nghệ thuật cũng cần lắng nghe nhiều hơn những lời “cảnh báo” này và hiểu rằng họ cần tạo ra một tác phẩm có nội dung phù hợp với chuẩn mực đạo đức xã hội, với công chúng. Ở thời kỳ nào, sự sáng tạo cũng có giới hạn, ở môi trường nghệ thuật nào cũng vậy. Tôi nghĩ những người tạo ra năm 2022 này ngày càng thông minh hơn và tỉnh táo hơn. “

Cũng xoay quanh những “hạn chế” đối với một sản phẩm âm nhạc, bên lề một sự kiện diễn ra chiều 24/9, nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện cũng bày tỏ với chúng tôi: “Những thứ đi ngược lại thuần phong mỹ tục không nên xuất hiện nhiều. Nếu đã coi nó là nghệ thuật thì hãy làm cho nó văn minh và sạch đẹp hơn”.

Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh cũng cho biết: “… Ở vị trí của mình, tôi luôn chọn lọc các ý tưởng, các bạn nên hiểu đây sẽ là một sản phẩm tiếp cận được đông đảo khán giả, mọi lứa tuổi và được công khai trên YouTube. Vì vậy, bạn sẽ phải kiểm soát được thông điệp mà tôi sẽ truyền tải. để giảm bớt ảnh hưởng, không tạo ra nhiều ý kiến ​​trái chiều,… đó là điều tôi luôn ý thức trong công việc của mình ”.

Sự sáng tạo không thể và không nên vượt qua ranh giới văn hóa - Ảnh 4.

Nhạc sĩ Nguyễn Phúc Thiện: “Những thứ đi ngược lại thuần phong mỹ tục không nên xuất hiện nhiều.

“Sự sáng tạo không thể và không nên vượt qua ranh giới văn hóa”

Nhớ cách đây không lâu, MV Không có ai cả của Sơn Tùng M-TP bị “tuýt còi”, tiêu hủy và phạt 70 triệu đồng, chính thức mở ra thời kỳ công khai khắt khe hơn với các sản phẩm âm nhạc. Thậm chí, một rapper nổi tiếng “lành lặn” như Đen Vâu cũng bị nhiều khán giả lên án vì thói vũ phu trong ca khúc “Go In Summer” với hàng loạt tranh cãi gay gắt khiến nam rapper phải đứng ra van xin. lỗi và giải thích. Và cũng từ thời điểm này, cụm từ “khóa môi” được dư luận nhắc đến nhiều.

Sự sáng tạo không thể và không nên vượt qua ranh giới văn hóa - Ảnh 5.

Sơn Tùng lao đao sau khi MV bị phá.

Quy định pháp luật Việt Nam hiện hành không có khái niệm “khóa cửa”. Về việc Việt Nam có nên xây dựng quy chế “đóng băng” nghệ sĩ vi phạm đạo đức trong tương lai hay không, ông Hồng Quang Minh bày tỏ quan điểm: “Mỗi thị trường đều có những đặc điểm riêng. Trung Quốc và Hàn Quốc là những thị trường có đặc thù riêng. Tại sao lại như vậy? Hàn Quốc là môi trường giải trí số 1 châu Á, nếu không muốn nói là thuộc top đầu thế giới. Trung Quốc có thị trường 1,4 tỷ dân. Đó là lý do tại sao cả hai thị trường đều rất khắt khe về tiêu chuẩn hoạt động của nghệ sĩ. Chỉ là sai sót so với tiêu chuẩn chung, hoặc từ một nghệ sĩ nổi tiếng. Việt Nam là đất nước 100 triệu dân, vẫn là vùng trũng về giải trí, nhưng dân số trẻ và Mặt khác, khi chưa có tiêu chuẩn rõ ràng thì đừng nghĩ đến giám sát mà cần có hướng xử lý phù hợp hơn, đủ nghiêm khắc, đủ rõ ràng.

Nghệ sĩ cần sáng tạo, cần cảm hứng từ mọi thứ xung quanh cuộc sống để tạo ra những tác phẩm nghệ thuật mới. Tuy nhiên, nghệ sĩ vẫn là người của công chúng, có sức ảnh hưởng nhất định đến đông đảo công chúng yêu mến và theo dõi. Vì vậy, dù sáng tạo nhưng một nghệ sĩ đã và đang hoạt động tại Việt Nam vẫn cần phải có trách nhiệm với vai trò và tầm ảnh hưởng của chính mình. Không thể dùng “tạo hóa” để tự do, phóng túng, vô trách nhiệm và ảnh hưởng tiêu cực đến xã hội. Khi đã được chọn trở thành người của công chúng, nhận được nhiều ưu đãi, đặc ân thì người nghệ sĩ đồng thời phải có trách nhiệm vì đó là con đường mà họ đã chọn. Không thể chỉ biết quyền lợi mà không thực hiện trách nhiệm của chính nghệ sĩ.

Sự sáng tạo không thể và không nên vượt qua ranh giới văn hóa - Ảnh 6.

Nghệ sĩ Nguyễn Văn Chung: “Sáng tạo không thể và không nên vượt qua ranh giới văn hóa”

Là người trực tiếp sáng tác nghệ thuật, Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung hiểu rõ trăn trở về việc sáng tạo, thể hiện cái tôi của người nghệ sĩ nhưng không đi ngược lại thuần phong mỹ tục, chuẩn mực đạo đức. Anh ấy nói từ kinh nghiệm thực tế:“Mỗi nghệ sĩ đều có những góc nhìn táo bạo về một vấn đề nào đó, xã hội, gia đình, tình yêu, bản thân … và mỗi người đều có một cá tính rất riêng để thể hiện những quan điểm đó qua phong cách âm nhạc. Thực sự, nếu bạn sống và viết chỉ cho riêng mình, bạn có thể làm được bất cứ điều gì, viết bất cứ điều gì miễn là bạn không vi phạm pháp luật, nhưng khi bạn được công nhận hoặc muốn được công nhận Là một “nghệ sĩ” hoặc một “nghệ sĩ thần tượng”, bạn phải tuân theo những giới hạn của nền văn hóa nơi bạn sống và làm việc, bởi vì mỗi lời bạn nói hoặc viết ảnh hưởng đến rất nhiều người trên thế giới. Đó là xã hội, đó là trách nhiệm xã hội mà tất cả chúng ta phải thực hiện. “

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung qua đó tiếp tục nhấn mạnh thông điệp nghệ sĩ hãy tạo ra những giá trị tốt đẹp mà ông luôn trăn trở trong nhiều năm qua. Anh cũng không phản đối việc nghệ sĩ có thể dùng “lời hoa mỹ”, “lời nói gai góc, trần trụi” nhưng cuối cùng vẫn phải hướng người nghe đến một điều tốt đẹp.

Lời của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung cũng thay cho lời kết: “Nghệ sĩ còn nhiều không gian, không gian, tự do sáng tạo và thể hiện chính kiến ​​trong tác phẩm của mình, có người chọn cách dùng từ hoa mỹ, góc nhìn lạc quan để miêu tả vấn đề, có người chọn hình ảnh gai góc, ngôn từ trần trụi.” nhằm lột tả những góc tối của vấn đề, nhưng cuối cùng, những ý tưởng và mục tiêu sáng tạo cũng hướng người nghe đến một lối sống và quan điểm sống tốt hơn, có niềm tin vào cái đẹp, cái thiện hơn là hướng con người ta có những suy nghĩ tiêu cực và hành động tiêu cực, ảnh hưởng đến bản thân và toàn xã hội. vượt qua ranh giới văn hóa “.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *