Tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp trọng điểm

Rate this post

(TN&MT) – Ngày 20/9, tiếp nối chuỗi diễn đàn về tiết kiệm năng lượng trong khuôn khổ các hoạt động truyền thông năm 2022 của Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, Văn phòng Ban Chỉ đạo TP. Tiết kiệm năng lượng (Energy Efficiency) tổ chức diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm”.

Tham dự diễn đàn có ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo Tiết kiệm năng lượng, Phó Cục trưởng Cục Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương); Ông Trần Viết Nguyên, Phó Trưởng Ban Kinh doanh Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Ông Dương Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực, cùng các đồng chí lãnh đạo Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp.

305465364_2329935967182393_8229094414172692713_n-2.jpg
Diễn đàn “Tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm” được tổ chức tại Trường Đại học Kinh tế – Kỹ thuật Công nghiệp.

Theo thống kê của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, cả nước có hơn 2.900 hộ sử dụng năng lượng trọng điểm nhưng tiêu thụ 33% tổng lượng điện cả nước. Công nghiệp chiếm hơn 47% tổng tiêu thụ năng lượng quốc gia. Nếu mức tiêu thụ điện trọng điểm tiết kiệm được khoảng 2% lượng điện tiêu thụ / năm, tương ứng giảm 1,4 tỷ kWh, tức là tiết kiệm được khoảng 2.700 tỷ đồng.

Ông Trịnh Quốc Vũ cho biết, các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm (EE) là các cơ sở công nghiệp, nông nghiệp, giao thông tiêu thụ tổng năng lượng trong một năm, quy ra một nghìn tấn. dầu tương đương (1000 TOE) trở lên; công trình xây dựng làm trụ sở, văn phòng và nhà ở; cơ sở giáo dục, y tế, vui chơi giải trí, thể dục, thể thao; khách sạn, siêu thị, nhà hàng, cửa hàng có tổng năng lượng tiêu thụ trong năm quy đổi từ năm trăm tấn dầu quy đổi (500 TOE) trở lên.

Hiện cả nước có 2.961 cơ sở sử dụng điện, trong đó hơn 2.400 cơ sở là doanh nghiệp công nghiệp. Ngoài ra, có một số cơ sở năng lượng tái tạo trong giao thông và nông nghiệp. Có khoảng 388 tòa nhà và công trình xây dựng là cơ sở sử dụng điện. Như vậy, có thể thấy việc sử dụng năng lượng tái tạo chiếm phần lớn. Nếu hiệu quả năng lượng được thực hiện tốt trong các doanh nghiệp công nghiệp (DNNN) này sẽ góp phần vào hiệu quả và mục tiêu của Chương trình VNEEP.

305964080_2329935613849095_489429916267848395_n-2.jpg
Ông Dương Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Điện lực phát biểu tại buổi lễ

Về thực trạng sử dụng năng lượng của các doanh nghiệp công nghiệp, ông Dương Trung Kiên cho rằng, Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, nguồn nhân lực thực hiện TKNL vẫn còn thiếu trong khi TKNL còn nhiều tiềm năng phát triển cần được đầu tư. . riêng. Hiện nay, việc thực hiện tiết kiệm năng lượng chưa hiệu quả do không chỉ từ phía doanh nghiệp mà còn từ các đơn vị tư vấn chưa có giải pháp thực sự phù hợp, gây khó khăn cho việc triển khai. Để tránh lãng phí năng lượng tại các doanh nghiệp công nghiệp trọng điểm và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng tại các doanh nghiệp này, Chính phủ và Bộ Công Thương đã ban hành các quy định và chế tài cụ thể như:

Yêu cầu các đơn vị sử dụng năng lượng trọng điểm lập kế hoạch sử dụng hàng năm và 5 năm, báo cáo Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thông qua Sở Công Thương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Đồng thời, các cơ sở trọng điểm phải có trách nhiệm xây dựng và duy trì sử dụng năng lượng hiệu quả, bổ nhiệm người quản lý năng lượng đã được Bộ Công Thương cấp chứng chỉ và thực hiện kiểm toán năng lượng. ít nhất một lần trong vòng 3 năm. Trên cơ sở báo cáo, có trách nhiệm xây dựng các phương án, giải pháp tiết kiệm năng lượng về tiết kiệm năng lượng theo khuyến nghị của báo cáo kiểm toán năng lượng của Bộ Công Thương.

Đối với các doanh nghiệp trong lĩnh vực tiêu chuẩn, quy chuẩn, định mức tiêu hao năng lượng với 7 quy định về định mức tiêu hao năng lượng áp dụng cho các ngành: hóa chất, thép, bia – rượu – nước giải khát, giấy và bột giấy, công nghiệp nhựa, chế biến thủy sản, mía đường. Sắp tới sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng định mức tiêu chuẩn để áp dụng cho một số ngành công nghiệp da giày, chế biến thực phẩm, dệt may. Đồng thời, phối hợp với Bộ Xây dựng xây dựng các quy định về tiêu thụ năng lượng đối với một số ngành công nghiệp tiêu thụ nhiều năng lượng như công nghiệp xi măng, công nghiệp thủy tinh.

Đối với các cơ quan hành chính, sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước có trách nhiệm thực hiện các giải pháp tiết kiệm năng lượng như xây dựng quy trình, quy phạm, mua sắm thiết bị tiết kiệm năng lượng theo danh mục của Bộ Công Thương trình Chính phủ. phê duyệt.

306775027_2329935320515791_6692826135742735668_n-2.jpg
Ông Trần Viết Nguyên đưa ra định hướng cho các doanh nghiệp tiết kiệm năng lượng

Ông Trần Viết Nguyên nhấn mạnh, tiết kiệm năng lượng là công cụ then chốt giúp Việt Nam đạt mục tiêu cân bằng phát thải (net zero = 0) vào năm 2050 như đã cam kết tại Hội nghị thượng đỉnh khí hậu toàn cầu COP26. Việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả trong các doanh nghiệp công nghiệp góp phần quan trọng giảm áp lực cung cấp điện cho hệ thống, đồng thời là giải pháp thiết thực để giảm chi phí cho doanh nghiệp, từ đó nâng cao hiệu quả của hệ thống. Để nâng cao hiệu quả của nền kinh tế, Chương trình “Tiết kiệm năng lượng trong các doanh nghiệp công nghiệp sử dụng năng lượng trọng điểm”. Để sử dụng hiệu quả quyền lực, ban lãnh đạo doanh nghiệp đóng vai trò tiên quyết, quan trọng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *