Trung Quốc cáo buộc Mỹ hack

Rate this post

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) bị cáo buộc đã đột nhập vào Đại học Bách khoa Tây Bắc Trung Quốc để đánh cắp dữ liệu cơ sở hạ tầng mạng.

Theo Thời báo toàn cầu, một đơn vị tác chiến mạng của NSA đã “xâm nhập và kiểm soát” các nhà khai thác viễn thông giấu tên của Trung Quốc. Tin tặc đã có được quyền truy cập từ xa vào lõi mạng của Đại học Bách khoa Tây Bắc, sau đó mở đường vào các nhà cung cấp dịch vụ hạ tầng viễn thông.

Minh họa cuộc tấn công của NSA vào mạng máy tính Trung Quốc.  Ảnh: Global Times

Minh họa cuộc tấn công của NSA vào mạng máy tính Trung Quốc. Hình ảnh: Thời báo toàn cầu

Vụ tấn công được Đại học Bách khoa Tây Bắc – nơi nổi tiếng về nghiên cứu hàng không vũ trụ và nhiều công nghệ hàng đầu Trung Quốc – công bố từ ngày 22 tháng 6. Khi đó, đại diện trường cho rằng “hacker nước ngoài” đã gửi một loạt email lừa đảo bằng Horse trojan tới các giáo viên và học sinh tại trường để đánh cắp dữ liệu và thông tin cá nhân của họ.

Một ngày sau, Văn phòng Công an Bắc Lâm, Tây An cho biết kẻ tấn công đã tìm cách dụ giảng viên và sinh viên nhấp vào các đường dẫn lừa đảo có nội dung liên quan đến đánh giá khoa học, bảo vệ luận án. và thông tin du lịch nước ngoài.

Trung tâm Ứng cứu Khẩn cấp Máy tính Quốc gia của Trung Quốc và công ty bảo mật Internet 360 đã thành lập một nhóm kỹ thuật để tiến hành phân tích toàn diện về vụ tấn công. Bằng cách trích xuất các trojan từ thiết bị đầu cuối tại Đại học Bách khoa Tây Bắc, nhóm nghiên cứu ban đầu xác định cuộc tấn công được thực hiện bởi Văn phòng Hoạt động Xâm nhập Đặc biệt (TAO). Đây là một đơn vị bí mật của NSA, được thành lập năm 1997 và được cho là một tổ chức gián điệp điện tử khổng lồ của chính phủ Mỹ.

Cũng theo thông báo của nhóm kỹ thuật, TAO đã sử dụng 41 cách khác nhau và hơn 1.100 liên kết tấn công để đánh cắp dữ liệu công nghệ cốt lõi, bao gồm cấu hình thiết bị mạng chính, dữ liệu quản lý mạng và dữ liệu. cho dù hoạt động.

NSA và Bộ Ngoại giao từ chối bình luận.

Trong những năm gần đây, cả Trung Quốc và Mỹ đều tố cáo các cuộc tấn công mạng chống lại nhau. Trước đó, Mỹ cũng đổ lỗi cho Trung Quốc về hành vi gián điệp công nghiệp trên diện rộng nhằm vào các công ty Mỹ. Gần đây nhất, Giám đốc FBI Christopher Wray cảnh báo rằng Trung Quốc vận hành một “chương trình hack với nhiều tài nguyên hơn mọi quốc gia lớn khác cộng lại”.

Bảo Lâm (theo Bloomberg)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *