15 giây cứu người đàn ông bị sặc bánh trung thu trước cổng khoa cấp cứu

Rate this post

Khoảnh khắc các bác sĩ, y tá Bệnh viện quận Gò Vấp (TP.HCM) cứu sống người đàn ông bị sặc bánh trung thu trong tình trạng nguy kịch – Ảnh: Bác sĩ cung cấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online Trưa 10/9, bác sĩ Nguyễn Thiện Trung, khoa cấp cứu Bệnh viện quận Gò Vấp (TP HCM) cho biết, trưa 9/9, khoa cấp cứu tiếp nhận một người đàn ông 60 tuổi (ngụ quận Gò Vấp). đã được đưa vào bệnh viện. Căn nhà chuyển đến trong tình trạng tím tái, thở hổn hển.

Ngay tại cổng khoa cấp cứu, cùng với thông tin nhanh từ người nhà khi biết nạn nhân bị sặc bánh trung thu, bác sĩ Trung đã nhanh chóng thực hiện động tác Heimlich (ấn bụng) để tống bánh trung thu ra ngoài và nhiều đờm. dịch nhầy ra khỏi đường thở của bệnh nhân. Tổng thời gian thực hiện chỉ kéo dài 15 giây.

“May mắn là nhà bệnh nhân gần bệnh viện, khi thấy con trai bị sặc bánh trung thu đã nhanh chóng chạy xe máy đến bệnh viện và được sơ cứu kịp thời, nếu bệnh nhân đến muộn 1-2 phút thì bị nạn.” sẽ chết não, không cứu được ”, bác sĩ Trung nói.

Dù được cấp cứu kịp thời nhưng bác sĩ Trung cho biết, hiện bệnh nhân đã có biến chứng viêm phổi hút, kèm theo nhiều bệnh lý tiềm ẩn (cao huyết áp, tiểu đường, tai biến mạch máu não …) được điều trị tích cực tại khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện.

Dị vật trong đường thở là một cấp cứu thường gặp ở trẻ em và cả người lớn, đặc biệt là người già. Nếu Nếu không được cấp cứu kịp thời, nạn nhân có thể bất tỉnh, ngừng tim và dẫn đến tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị hóc dị vật, cùng với việc gọi xe cấp cứu và đưa đến cơ sở y tế kịp thời, cần biết sơ cứu bằng cách sơ cứu. Đặt nạn nhân ở tư thế ngồi để thở. Ép ngực cho trẻ em dưới hai tuổi và phương pháp Heimlich cho trẻ lớn hơn và người lớn.

Nếu nạn nhân không thở, hãy thở chậm hai lần đầu tiên và hít thở luân phiên trong khi thực hiện động tác Heimlich hoặc ép ngực cho đến khi bệnh nhân thở lại.

Điều trị và phòng ngừa dị vật nghẹnĐiều trị và phòng ngừa dị vật nghẹn

Trẻ thường có thói quen cho dị vật vào miệng hoặc người lớn quen ngậm một số dụng cụ nhỏ khi làm việc… là những nguyên nhân phổ biến khiến dị vật lọt vào đường thở.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.