Airdrop là gì? Hướng dẫn tham gia Airdrop cho người mới bắt đầu

Rate this post

Trong thời gian gần đây, các đợt airdrop khủng từ các dự án lớn như Aptos, Optimism, ParaSwap,… đã tạo nên làn sóng săn lùng Airdrop từ người dùng trên thị trường Crypto. Vậy Airdrop là gì? Tại sao Airdrop lại hot như vậy? Hãy cùng Blogtienao tìm hiểu chi tiết qua bài viết này nhé!

Airdrop là gì?

Airdrop là hoạt động phân phối token của một dự án đến cộng đồng, thông thường các dự án mới tung ra token như một cách để họ thu hút sự chú ý của cộng đồng, giúp dự án ngày càng được nhiều người biết đến. Đây có thể coi là một trong những cách marketing hiệu quả nhất trong những năm gần đây.

phân loại airdrop

Các chương trình airdrop trên các nền tảng như Discord, Telegram

Đây là một dạng Airdrop mà token sẽ được phân phối miễn phí cho cộng đồng và bạn có thể không phải thực hiện bất kỳ thao tác nào. Yêu cầu duy nhất là tạo một tài khoản hoặc cung cấp địa chỉ ví của bạn. Tuy nhiên, loại Airdrop này có thể chỉ có một lượng token nhất định nên bạn cần theo dõi và nắm bắt thông tin sớm để nắm bắt thông tin về đợt Airdrop này.

Airdrop tiền thưởng

Bounty Airdrop là một dạng Airdrop yêu cầu bạn phải hoàn thành nhiều nhiệm vụ hơn, thông thường các nhiệm vụ này có thể là theo dõi các kênh truyền thông của dự án như: Twitter, Telegram, Discord,… Điều này không quá khó.

hồi tố

Hồi tố là một hình thức Airdrop mà các dự án sẽ Airdrop các token có hỗ trợ sớm cho dự án, chẳng hạn như người dùng sớm của nền tảng, đóng góp cho dự án, v.v.

Điển hình cho loại Airdrop này, trước đây có thể có các đợt airdrop cực lớn dành cho người dùng Uniswap, Paraswap hay gần đây nhất là Optimism, v.v.

Airdrop cho người nắm giữ một mã thông báo nhất định theo yêu cầu hoặc giữ NFT

Loại Airdrop này yêu cầu người dùng giữ một mã thông báo hoặc NFT nhất định theo yêu cầu để đủ điều kiện nhận Airdrop. Một ví dụ về loại Airdrop này là Aptos và Hooker Protocol Airdrop gần đây (Airdrop cho người dùng sở hữu NFT của dự án)

Ví dụ về Airdrop

Uniswap

Tháng 9/2020, cộng đồng tiền điện tử xôn xao khi Uniswap bất ngờ thông báo Airdrop 400 UNI cho 250.000 địa chỉ ví, ước tính mỗi ví nhận được hơn 1000 USD tại thời điểm Airdrop. Tuy nhiên, giá trị airdrop của UNI có thể lớn hơn nhiều khi sau đợt airdrop, giá của UNI đạt gần 45 USD vào tháng 5/2021.

ParaSwap

Vào tháng 11 năm 2021, ParaSwap Foundation đã thông báo rằng họ sẽ phát sóng 150 triệu mã thông báo PSP, chiếm khoảng 7,5% trong tổng nguồn cung 2 tỷ PSP, cho 20.000 người dùng đầu tiên. Người ta ước tính rằng mỗi ví nhận ParaSwap Airdrop sẽ nhận được số tiền lên tới vài nghìn đô la, tùy thuộc vào giá PSP.

lạc quan

Airdrop Optimism là một trong những đợt airdrop đáng chú ý của thị trường tiền điện tử trong năm qua, hơn 250.000 địa chỉ ví hợp lệ dựa trên những đóng góp tích cực cho hệ sinh thái Optimism đã nhận được đợt airdrop mã thông báo OP. Người ta ước tính rằng mỗi chiếc ví nhận được Airdrop của Optimism trị giá hơn 1000 USD mỗi chiếc.

Đúng cách

Aptos có thể coi là một đợt Airdrop bất ngờ và đáng chú ý trong năm 2022. Khi thông báo Aptos Airdrop vào ngày niêm yết token APT của các sàn giao dịch lớn vào ngày 19/10/2022.

Theo thông báo chính thức từ Aptos Labs, dự án sẽ phát sóng cho những người tham gia vào Mạng thử nghiệm khuyến khích Aptos (một chương trình chạy nút) (300 ví APT mỗi ví) hoặc đã đúc mạng thử nghiệm Aptos Zero NFT (150 ví APT mỗi ví). Người ta ước tính rằng mỗi chiếc ví nhận được Aptos Airdrop trị giá hơn 1000 USD mỗi chiếc.

Ai có thể tham gia Airdrop?

Như mình đã nói ở đầu bài, Airdrop là hình thức mà các dự án muốn tiếp cận nhiều người dùng nhất, nên các chương trình Airdrop, tất cả người dùng đều có thể tham gia.

Chuẩn bị gì khi tham gia Airdrop?

Để tham gia Airdrop từ các dự án, bạn cần chuẩn bị ví từ các chuỗi khác nhau như: Ethereum, Solana, BNB Chain, Avalanche, v.v. Đặc biệt lưu ý là bạn phải sử dụng ví phụ khi tham gia. Hoạt động airdrop từ các dự án để tránh rủi ro bị hack ví.

Đây là quy trình mình vẫn làm thường xuyên để các bạn tham khảo (nên chọn kèo nào cần làm nhiều acc, kèo nào làm ít acc):

  • Chuẩn bị số điện thoại di động (số điện thoại bạn có sẽ quyết định bạn có bao nhiêu acc để đăng ký)
  • Tiếp theo từ các số điện thoại, bạn tạo lần lượt các tài khoản Gmail -> Telegram (dùng bản Web cho từng trình duyệt, không nên download) -> Twitter -> Discord.
  • Tải phần mềm đổi địa chỉ IP, ở đây mình hay dùng phần mềm Hola (là một tiện ích của Chorme tương tự như ví Metamask), đây là bước quan trọng nếu bạn muốn làm nhiều acc. Để sử dụng Hola, vui lòng truy cập vào liên kết: https://chrome.google.com/webstore/detail/hola-vpn-the-website-unbl/gkojfkhlekighikafcpjkiklfbnlmeio để tải về thì mỗi lần dùng để bật cược như hình bên dưới thì tắt ngay sau khi dùng nhé!

Cách tham gia Airdrop

Mỗi airdrop từ các dự án đều có những yêu cầu riêng. Airdrop hồi tố thường sẽ có giá trị lớn nên nhiều anh em sẽ tập trung vào loại Airdrop này nhiều hơn, nhưng thường các dự án sẽ chụp nhanh trước khi công bố với cộng đồng nên việc nhận biết trở nên dễ dàng hơn. khó khăn. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn các tiêu chí sau để việc săn Airdrop của mình dễ dàng hơn:

  • Kiểm tra các kênh truyền thông như Twitter để biết các hashtag #Airdrop #Reoactive (lọc ra các tiêu chí khác) và xem có dự án nào nổi bật không?
  • Theo dõi các kênh Crypto lớn với thông tin Airdrop như Blogtienao, móc quấn, Danh Trần, Lưu tướcCoin98, Coin68,…

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *