Biến áo dài thành trang phục phù hợp với mọi nhu cầu

Rate this post

“Tôi nghĩ tôi sẽ thay đổi nó một chút, biến áo dài thành một bộ trang phục phù hợp với mọi nhu cầu, từ lễ nghi đến lối sống hàng ngày, phù hợp với cơ thể và phong cách của bất kỳ người phụ nữ nào sẽ mặc nó”, nhà thiết kế người Ý. Elena chia sẻ.

Nhằm tăng cường hợp tác văn hóa giữa Việt Nam – Ý và hướng tới kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2023), Golden Heritage đã phối hợp với Đại sứ quán Ý tại Hà Nội, Đại sứ quán Việt Nam tại Rome và ICHAM tổ chức dự án Áo dài Di sản – Văn hóa Yêu thương

Dự án nhằm thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Ý trong ngành thiết kế thời trang thông qua sự hợp tác của các nhà thiết kế thời trang Ý và Việt Nam nhằm đưa di sản áo dài Việt Nam vào đời sống thời trang. tiêu chuẩn quốc tế và ngược lại là đưa tinh hoa công nghệ quốc tế của Ý vào chiếc áo dài truyền thống Việt Nam, từ đó hình thành những giá trị mới dựa trên giá trị dân tộc và sức mạnh thời đại. Nhà thiết kế Elena đã có những chia sẻ với VietNamNet xung quanh dự án ý nghĩa này.

Nhà thiết kế người Ý Elena chia sẻ.

– Bạn đã có chuyến hành trình đến Việt Nam, với tư cách là một nhà thiết kế thời trang quốc tế, bạn cảm nhận thế nào về đất nước và con người Việt Nam?

Tôi rất ngạc nhiên và cũng rất hài lòng. Khám phá Việt Nam thực sự là một món quà quý giá. Đối với tôi, là một người sáng tạo và làm công việc sáng tạo, đó là một đặc ân tuyệt vời khi được tiếp xúc với truyền thống và văn hóa của những dân tộc hào phóng và lịch sử như vậy. Người Việt Nam rất thân thiện, mến khách và hơn hết là hào hiệp. Họ rất tôn trọng lịch sử và các giá trị văn hóa của họ.

– Cô đã làm việc tại Hà Nội và Huế để tìm hiểu về áo dài và đặt may áo dài Việt Nam. Bạn cảm nhận như thế nào về tà áo dài Việt Nam?

Khoác trên mình tà áo dài truyền thống với những ý nghĩa mà tà áo dài truyền tải là điều không thể diễn tả thành lời … Đó là trang phục có những tiêu chuẩn khắt khe (từ phom dáng đến những ý nghĩa, đặc điểm mà chiếc áo mang lại). dài để khoe) nhưng đồng thời cũng rất thanh lịch. Mặc dù vẫn còn ít được biết đến trên thế giới, nhưng áo dài chắc chắn là một tác phẩm nghệ thuật dân gian trong nước. Đó là trang phục của hoàng đế và hoàng hậu và chiếc áo dài cũng khiến tôi cảm thấy mình quan trọng khi mặc nó.

– Thiết kế áo dài của Việt Nam được nhà thiết kế Ý thực hiện tại Ý có gì thú vị?

Tôi có một nhiệm vụ rất quan trọng. Chúng ta cần tôn trọng tà áo dài truyền thống ở những đường nét, chi tiết chứa đựng ý nghĩa tinh thần và chúng tôi cần làm cho áo dài mang tính quốc tế và thời trang hơn. Tôi nghĩ tôi sẽ thay đổi nó một chút, biến áo dài thành một trang phục phù hợp với mọi nhu cầu, từ lễ nghi đến lối sống hàng ngày, phù hợp với cơ thể và phong cách của bất kỳ người phụ nữ nào sẽ mặc nó. .

Ông Hà Huy Thành – Chủ tịch Golden Heritage đón tiếp các nhà thiết kế tại nhà riêng – trong chuỗi hoạt động của dự án “Di sản áo dài – văn hóa tình yêu”

– Bạn chia sẻ điều gì khi làm việc với các nhà thiết kế Việt Nam?

Làm việc với một nhà thiết kế từ Việt Nam, trong trường hợp này, hoặc từ bất kỳ quốc gia nào khác, giúp tôi học hỏi nhiều hơn, không chỉ từ quan điểm văn hóa mà còn từ quan điểm kỹ thuật trong thời trang. Thời trang không chỉ là trang phục đẹp. Thời trang là hiểu những gì ẩn sau bộ trang phục đó và tạo ra nó theo tiêu chuẩn không chỉ của trí tưởng tượng mà trên tất cả là trí tuệ. Sự so sánh, trao đổi và hợp tác giữa hai nhà thiết kế luôn là yếu tố thuận lợi thúc đẩy sự ra đời của những sáng tạo lớn.

– Bạn có nhắn nhủ gì đến bạn bè Việt Nam và thế giới khi tham gia hành trình này không?

Mong rằng ai may mắn có cơ hội đến thăm những nơi này, tiếp xúc gần gũi với người dân thì mới hiểu được tính cách và con người nơi đây. Mỗi người trong số họ có một câu chuyện để kể và một quá khứ mà họ muốn bảo vệ. Tôi sẽ làm cho những nét truyền thống đó được biết đến nhiều hơn, thể hiện trên tà áo dài cách tân bằng cách biến chúng thành thời trang và biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật đương đại.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.