Biết chính xác Adenovirus chỉ sau 60 phút thử nghiệm

Rate this post

Thời gian gần đây, thông tin về virus Adenovirus đang trở nên “nóng” hơn bao giờ hết bởi số lượng người mắc bệnh tăng đột biến. Đây là một trong những loại virus gây bệnh đường hô hấp và nặng hơn có thể dẫn đến tử vong. Tuy nhiên, virus Adenovirus có những biểu hiện giống với một số bệnh thông thường khác như cảm cúm, sốt xuất huyết, covid,… Vậy làm thế nào để chẩn đoán chính xác loại virus này và mất thời gian? bao lâu?

28/09/2022 | Bệnh adenovirus gây ra bệnh gì? Nó có thể được phát hiện bằng phương pháp nào?
28/09/2022 | Phòng và điều trị khi trẻ bị viêm đường hô hấp cấp Adenovirus
28/09/2022 | Ai có thể bị nhiễm Adenovirus, dấu hiệu và cách phòng tránh?
28/09/2022 | Xét nghiệm PCR Adenovirus có thể phát hiện ra virus không?

Phân biệt nhiễm Adenovirus với cảm lạnh thông thường

Hình ảnh hiển vi điện tử truyền qua (TEM) của Adenovirus (trái) và virus cúm (phải).

Hình ảnh hiển vi điện tử truyền qua (TEM) của Adenovirus (trái) và virus cúm (phải).

Cảm lạnh thông thường và các bệnh về đường hô hấp có các triệu chứng điển hình như sốt, nhức đầu, đau cơ và mệt mỏi, ho khan, đau họng, nghẹt mũi, v.v.

Adenovirus cũng gây ra bệnh giống như cảm lạnh hoặc cúm ở người. Tuy nhiên, loại virus này cũng có thể gây bệnh cho các cơ quan khác. Nếu người bệnh có hệ miễn dịch kém như trẻ em, người già hoặc người có bệnh lý từ trước sẽ dễ dẫn đến các biến chứng nặng hơn như suy hô hấp, nhiễm trùng dạ dày, hen phế quản, viêm màng não, viêm não, viêm gan, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu,… thậm chí có thể gây tử vong.

Cả adenovirus và cúm đều có những biểu hiện giống nhau, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Riêng Adenovirus có thể lây qua đường hô hấp, nhưng cũng có thể lây qua màng nhầy hoặc chất tiết.

Các cách kiểm tra Adenovirus là gì?

Adalja, MD, học giả cấp cao tại Trung tâm John’s Hopkins về An ninh Y tế, nhiễm trùng đường hô hấp do adenovirus gây ra “hầu như không thể phân biệt được với bệnh do cúm.” . ” Vì vậy, để chẩn đoán chính xác cần sử dụng phương pháp phân lập virus.

Trong bối cảnh bệnh nhiễm Adenovirus đang diễn biến phức tạp như hiện nay, nếu thấy các triệu chứng bất thường như sốt cao liên tục, mắt đỏ, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế uy tín. để được chẩn đoán chính xác và có hướng dẫn điều trị phù hợp.

Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán Adenovirus phổ biến và chính xác nhất hiện nay:

Kiểm tra nhanh bằng mẫu phân: có thể sử dụng kính hiển vi hoặc kỹ thuật sinh hóa ELISA để tìm ra sự tồn tại của virus. Phương pháp này dễ thực hiện và cho kết quả nhanh chóng, chính xác. Xét nghiệm giúp phát hiện Adenovirus type 40, 41 gây viêm dạ dày ruột cấp tính (AGE) ở trẻ em và Rotavirus nhóm A – dùng để chẩn đoán căn nguyên của Adenovirus gây bệnh đường tiêu hóa.

Xét nghiệm Adenovirus nhanh chóng giúp phát hiện Adenovirus loại 40, 41 và Rotavirus Ag

Xét nghiệm Adenovirus nhanh chóng giúp phát hiện Adenovirus loại 40, 41 và Rotavirus Ag

Kiểm tra PCR thời gian thực: Phương pháp này sử dụng mẫu bệnh phẩm là dịch đường hô hấp hoặc dịch mũi họng. Xét nghiệm giúp xác định chắc chắn liệu bệnh nhân có bị nhiễm adenovirus hay không và nó thuộc nhóm nào của adenovirus.

Tại MEDLATEC, có thể biết chính xác virus Adenovirus chỉ sau 60 phút xét nghiệm

Việc phát hiện sớm virus Adenovirus giúp việc điều trị dễ dàng hơn, giảm tỷ lệ biến chứng không mong muốn, kiểm soát nguy cơ lây truyền trong cộng đồng.

Hệ thống Y tế MEDLATEC đang triển khai xét nghiệm Adenovirus bằng phương pháp test nhanh và Realtime PCR, đặc biệt phương pháp test nhanh cho kết quả chính xác chỉ sau 60 phút xét nghiệm.

Thông tin về các xét nghiệm adenovirus cụ thể như sau:

– Test nhanh Adenovirus / Rotavirus Ag giá chỉ 239.000đ / mẫu.

+ Phát hiện và phân biệt đồng thời kháng nguyên Adenovirus týp 40/41 và Rotavirus nhóm A – dùng để chẩn đoán căn nguyên của Adenovirus gây bệnh đường tiêu hóa.

+ Thời gian trả kết quả: Sau 60 phút kể từ khi nhận mẫu từ Labo.

+ Mẫu: mẫu phân.

Biết chính xác kết quả xét nghiệm Adenovirus chỉ trong 60 phút tại MEDLATEC

Biết chính xác kết quả xét nghiệm Adenovirus chỉ trong 60 phút tại MEDLATEC

Adenovirus Realtime – PCR giá chỉ 1.100.000đ / mẫu.

+ Với xét nghiệm này có thể phát hiện ra 7 loại virus gây bệnh đường hô hấp bao gồm: Adenovirus; Enterovirus; Virus parainfluenza týp I, II, III, IV; Metapneumovirus.

Thời gian trả kết quả:

  • Nhận mẫu trước 8h00, kết quả trước 15h00 cùng ngày.
  • Nhận từ 8 giờ 15 phút, trả kết quả trước 23 giờ cùng ngày.

+ Mẫu bệnh phẩm: Dịch đường hô hấp / dịch mũi họng.

Những lý do để bạn yên tâm lựa chọn xét nghiệm tại MEDLATEC

Trong bối cảnh tỷ lệ mắc các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là nhiễm Adenovirus gia tăng đột biến, thay vì phải đến bệnh viện xếp hàng chờ đợi, bạn có thể yên tâm lựa chọn sử dụng dịch vụ. MEDLATEC lấy mẫu xét nghiệm tại nhà bằng cách:

Nhanh: Tiết kiệm thời gian đi lại, chờ đợi để được kiểm tra. Với phương thức xét nghiệm nhanh, trả kết quả nhanh chóng chỉ sau 60 phút nhận mẫu tại phòng thí nghiệm.

An toàn: Xét nghiệm tại nhà của Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC giúp hạn chế tiếp xúc nơi đông người. 100% cán bộ lấy mẫu thực hiện đúng quy trình chuyên môn, tránh lây nhiễm chéo; Ngoài ra, dịch vụ xét nghiệm tận nơi còn giúp xua tan nỗi ám ảnh “sợ bệnh viện”.

Một cách chính xác: MEDLATEC là Trung tâm Khảo thí hàng đầu Việt Nam, đạt cùng lúc 2 chứng chỉ quốc tế là ISO 15189: 2012 và CAP. Sở hữu hệ thống xét nghiệm hoàn toàn tự động hiện đại nhất và quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia đầu ngành, luôn đưa ra những lời khuyên kịp thời, chính xác.

Phí đi lại chỉ 10.000đ / địa chỉgiá xét nghiệm theo GIÁ NIÊM YẾT tại bệnh viện;

Hiện tại, ở Việt Nam chưa có vắc xin phòng bệnh adenovirus. Vì vậy, mọi người nên thường xuyên cập nhật tình hình bệnh, phòng tránh đúng cách. Khi có các biểu hiện về yếu tố lâm sàng, yếu tố dịch tễ cần xét nghiệm ngay để phát hiện và có biện pháp điều trị kịp thời, tránh biến chứng nặng.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ ngay với MEDLATEC qua tổng đài tư vấn 1900 56 56 56 để được giải đáp và tư vấn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *