Blog chứng khoán: Không bắt đáy, áp lực ký quỹ gia tăng

Rate this post

Tốc độ sụt giảm quá nhanh và các giao dịch bắt đáy hay “cưa bàn” lãi được một ngày thì mất trắng khi hàng về. Đó chỉ là một cách để đẩy rủi ro lùi xa hơn, nhưng bản chất vẫn là làm tăng rủi ro. Điều nên làm là bảo tồn tài nguyên để khi muốn giảm, hòa vốn thì mình mới có lãi …

Lãi suất tăng bắt đầu tác động trực tiếp đến các nguồn lực trên thị trường, do lãi suất cho vay ký quỹ cũng tăng theo. Dòng tiền vốn đã yếu và xu hướng giảm đã quá rõ ràng, việc cộng thêm lãi suất mới cao hơn sẽ dẫn đến những phản ứng mạnh mẽ.

Áp lực bán hôm nay rất mạnh và không có lực cầu bắt đáy khớp lệnh. Bên bán đã phải chấp nhận giảm giá tối đa, nhưng đến cuối phiên, vẫn còn 102 mã giảm giá bán sàn, trong tổng số 136 mã giảm sàn. VN30 có 11 mã giảm sàn, 6 mã mất thanh khoản.

Kiểu giao dịch như thế này là một đợt bán tháo rất dữ dội. Thông thường sẽ dẫn đến thanh khoản rất cao nhưng hôm nay thanh khoản giảm cả về khối lượng và giá trị. Cụ thể, HSX khớp lệnh 502 triệu cổ phiếu, giảm 18% so với phiên trước, giá trị đạt 10k tỷ đồng, giảm 23%. Như đã nói nhiều lần, giá giảm không phải là vấn đề, mà là có giao đủ khối lượng cần thiết hay không. Cho đến khi tất cả hoặc phần lớn nó đã được giao, thị trường không thể chạm đáy.

Thiệt hại tại thời điểm này là không thể tránh khỏi, vì vậy điều khôn ngoan là giữ cho thiệt hại ở mức thấp nhất có thể. Một phần lớn tiền mặt là nguồn lực để thu hồi, vì tổn thất càng lớn thì số tiền thu hồi càng nhiều. Cổ phiếu vốn đã rẻ thì luôn có thể rẻ hơn, vì vậy tốt hơn là bạn nên xem xét các tín hiệu cung và cầu để đánh giá vùng an toàn, thay vì giá đã giảm bao nhiêu từ đỉnh.

Tính đến hôm nay, VN30 đã giảm 8,9% so với mức đáy tháng 6 và tháng 7, một nửa (14 mã) cũng lần lượt chạm đáy. Vì vậy, có những cổ phiếu mạnh hơn chỉ số. Thị trường chung cũng vậy, rất nhiều mã giảm và xuyên thủng các ngưỡng hỗ trợ nhưng nhiều mã thì không. Do đó, ngay cả khi các chỉ số đại diện của thị trường giảm sâu hơn nữa, vẫn sẽ có những cổ phiếu có giao dịch hấp dẫn ở mức hỗ trợ riêng của chúng. Mạnh hơn cổ phiếu thị trường (có đủ thanh khoản đáng tin cậy) có lý do, có thể do người nắm giữ không bán nhiều trong thời kỳ hoảng loạn chung; hoặc có sức mua tốt. Bây giờ là lúc để làm việc và quan sát, đừng sợ hãi!

Rất khó đoán đáy lúc này, thị trường chỉ dừng lại nếu có dòng tiền chảy mạnh. Thanh khoản là tín hiệu quan trọng nhất, không phải bất kỳ cột mốc nào. Hôm nay giao dịch quá kém, có nghĩa là mức giá này vẫn chưa đủ để kích thích tiền mua vào. Với tốc độ giảm quá nhanh, thị trường sụp đổ do tự cân tài khoản thua lỗ hoặc sử dụng ký quỹ.

Thị trường phái sinh hôm nay tăng khoảng 10% thanh khoản trong F1 và cơ sở vẫn rất eo hẹp. Thị trường này vẫn đang có những tín hiệu tích cực hơn đáng kể so với diễn biến cơ sở, dù VN30 lao dốc như vậy thì việc giảm lỗ cho các vị thế cổ phiếu là điều hiển nhiên. Trong phiên chiều, một vài nhịp bật nhỏ trong VN30 có tín hiệu sớm từ F1 nhưng cuối cùng các trụ ngân hàng vẫn kéo chỉ số giảm mạnh, tạo rủi ro lớn cho các vị thế mua. Basis hôm nay không ổn định, rất khó giao dịch, chỉ thích hợp với những vị trí Short cố định để phòng thủ. Vì vậy, nếu đó là giao dịch, bạn nên tránh xa.

Với mức giảm mạnh trong ngày hôm nay mà không có bất kỳ diễn biến đặc biệt nào từ tin tức hoặc chứng khoán thế giới, rất có thể thị trường cơ sở đang bị bán về mặt kỹ thuật. Do đó, ngày mai có thể xuất hiện nhịp hồi phục. Chiến lược là tìm kiếm Dài trước Ngắn, sau đó dừng lỗ thật chặt.

VN30 đóng cửa hôm nay ở mức 1102. Vùng kháng cự gần nhất vào ngày mai là 1105; 1112; 1116; 1121; Năm 1128; 1135. 1098 hỗ trợ; 1091; 1083; 1080; 1074; 1070; 1061.

VN30 hôm nay lao dốc mạnh hơn nhiều so với dự đoán hôm nay.
VN30 hôm nay lao dốc mạnh hơn nhiều so với kỳ vọng.

“Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho quan điểm của VnEconomy. Các quan điểm và đánh giá là của các nhà đầu tư cá nhân và VnEconomy tôn trọng quan điểm và văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về các vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và ý kiến ​​đầu tư đã được công bố.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *