Các hãng hàng không phải có máy bay dự phòng: Giải pháp tránh “delay” có khả thi?

Rate this post

Các chuyến bay bị hoãn, hủy chuyến khiến hành khách mệt mỏi và bực bội.

Việc hoãn, hủy chuyến bay (hay còn gọi là delay) đang là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng” đối với ngành hàng không. Thời gian gần đây, tỷ lệ các chuyến bay “chậm chuyến” có dấu hiệu tăng mạnh khiến Cục Hàng không Việt Nam phải ra chỉ đạo “nóng”.

Thông điệp cứng rắn của Cục Hàng không Dân dụng

Trong báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải về nguyên nhân chậm, hủy chuyến thời gian qua và giải pháp khắc phục, Cục Hàng không Việt Nam cho biết, trong 7 tháng đầu năm nay, các hãng hàng không Việt Nam đã thực hiện 177.744 chuyến bay. số chuyến bay, tăng 73,2% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, tỷ lệ chuyến bay đúng giờ chỉ đạt 86,4%, giảm 8,4 điểm phần trăm so với năm 2021.

Đánh giá về nguyên nhân chậm, hủy chuyến bay, Cục Hàng không Việt Nam cho rằng, nguyên nhân là do các hãng hàng không bố trí lịch khai thác tàu bay phù hợp, chưa chắc chắn có phương án bố trí tàu bay. các chuyến bay thay thế trong trường hợp thời tiết xấu hoặc máy bay gặp sự cố kỹ thuật.

Từ đánh giá trên, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không xây dựng ngay phương án khai thác đội bay hợp lý, đảm bảo kịp thời bố trí tàu bay cho các chuyến bay thay thế trong trường hợp tàu bay gặp sự cố. lý do kỹ thuật hoặc thời tiết, chuyến bay bị hoãn, hủy chuyến.

Cụ thể, các hãng hàng không cần bố trí bay đêm để giảm áp lực cho các cảng hàng không; bảo đảm bố trí tàu bay, trang thiết bị, vật tư dự phòng để bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay kịp thời; thực hiện nghiêm túc các chuyến bay theo phân tuyến; luôn bố trí người đại diện có thẩm quyền giải quyết các thắc mắc, khiếu nại của hành khách.

“Không có hãng hàng không nào muốn mất uy tín với khách hàng. Các hãng hàng không không muốn thay đổi lịch bay, không bao giờ muốn giảm chỗ. Hơn nữa, xèng là tài sản, phải kiên quyết sử dụng đến mức tối đa. Bạn càng bay và sử dụng nhiều slot, bạn sẽ càng có nhiều khách hàng, các hãng hàng không mới sẽ phát triển hơn ”.Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Hồng Quang

Ngoài các hãng hàng không, Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam bố trí trang thiết bị, nguồn lực để nâng cao năng lực khai thác của các cảng hàng không, đặc biệt là Cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Nội Bài. Tân Sơn Nhất.

Các cơ quan quản lý nhà nước cần luôn bám sát, giám sát chặt chẽ việc đảm bảo chất lượng dịch vụ nói chung và tỷ lệ chậm, hủy chuyến nói riêng của các hãng hàng không, đồng thời yêu cầu các đơn vị trong ngành. Hãng đã xây dựng và triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao năng lực hạ tầng sân bay cũng như các chương trình, kế hoạch cụ thể.

Giải quyết tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến, vai trò quan trọng hàng đầu của các hãng hàng không.
Để giải quyết tình trạng chậm, hủy chuyến bay, vai trò chủ động của các hãng hàng không là quan trọng nhất.

Không thể nào?

Các chuyên gia nhìn nhận, việc chậm, hủy chuyến một phần do chính các hãng hàng không gây ra khi kế hoạch bay của họ không phù hợp với khung giờ bay đã được cơ quan chức năng cấp. Việc Cục Hàng không Việt Nam đưa ra các giải pháp để giải quyết tình trạng chậm, hủy chuyến bay là rất cần thiết.

Đặc biệt, các hãng hàng không phải xây dựng phương án khai thác đội bay hợp lý và cơ quan quản lý Nhà nước phải luôn bám sát, theo dõi chặt chẽ tỷ lệ chậm, hủy chuyến của các hãng hàng không mà Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) đã phê duyệt. Việt Nam được nhiều chuyên gia đánh giá là hết sức cần thiết và kịp thời trong thời điểm này. Bởi đây là thời điểm thị trường bay nội địa đang có dấu hiệu tăng trưởng “nóng” trở lại sau đại dịch Covid-19 và tỷ lệ chuyến bay bị chậm, hủy chuyến tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Tuy nhiên, với yêu cầu các hãng hàng không phải có máy bay dự phòng để tránh “delay” đã nhận được nhiều ý kiến ​​trái chiều của nhiều chuyên gia. PGS. GS.TSKH Nguyễn Thiện Tống – chuyên gia hàng không khẳng định, một trong những nguyên nhân chính của việc chậm, hủy chuyến là do các hãng hàng không đủ máy bay, hoặc không bố trí máy bay kịp để thực hiện chuyến bay. bay theo khe đã được cấp.

Vì vậy, việc yêu cầu các hãng hàng không phải có máy bay dự phòng để tránh tình trạng “delay” sẽ khó khả thi. Chưa kể, việc bố trí máy bay dự phòng sẽ khiến các hãng hàng không phát sinh thêm chi phí. “Đây là một yêu cầu rất khó, nếu không muốn nói là không thể”, chuyên gia Nguyễn Thiện Tống nói.

Phân tích sâu hơn về nguyên nhân của các chuyến bay bị chậm, hủy chuyến, PGS. PGS.TS Nguyễn Thiện Tống cho rằng, có nhiều nguyên nhân khiến chuyến bay bị chậm, hủy chuyến. Trong đó, một phần nguyên nhân liên quan đến thời gian quay đầu giữa hai chuyến bay.

Cụ thể, trong khoảng thời gian từ khi máy bay hạ cánh trả khách cho đến khi sẵn sàng đón chuyến bay tiếp theo, các hãng hàng không có xu hướng muốn rút ngắn thời gian này để thực hiện nhiều chuyến bay. hơn. Tuy nhiên, chính sự tàng hình này khiến hãng không thể xử lý kịp thời nếu có sự cố bên ngoài. Kết quả là các chuyến bay của hãng sẽ bị hoãn.

“Hãng hàng không nào cũng muốn tối đa hóa công suất khai thác máy bay của mình. Vì vậy, họ muốn quay đầu máy bay càng sớm càng tốt, nhanh chóng kết thúc chuyến bay này để chuyển sang chuyến bay khác trong thời gian sớm nhất. Đôi khi mong muốn là một chuyện, nhưng thực hiện suôn sẻ lại là chuyện khác ”, PGS. PGS.TS Nguyễn Thiện Tống.

Để giảm tỷ lệ chậm chuyến, hủy chuyến quan trọng nhất vẫn là động thái từ chính các hãng hàng không. Bởi lẽ, bản thân các hãng hàng không đều không muốn chuyến bay bị chậm, hủy chuyến. “Mỗi khi một chuyến bay bị hoãn, hủy, uy tín của hãng hàng không đó giảm xuống. Có thể những lần đầu mọi người sẽ bỏ qua, nhưng với việc liên tục “delay”, hành khách sẽ bỏ hãng hàng không đó để chọn hãng hàng không khác ngay. Trừ khi tất cả các hãng hàng không đều bị “delay” như nhau … ”- PGS.TS Nguyễn Thiện Tống khẳng định.

Để giải quyết tình trạng chậm, hủy chuyến bay, mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các đơn vị trong ngành hàng không tùy từng sân bay có quy định cụ thể về việc chiếm dụng đường băng. Đặc biệt, với sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất phải đảm bảo hạ cánh xong trong thời gian tối đa 60 giây mới phải thoát hiểm, cất cánh chỉ được tối đa 30 giây. Tổ bay không đáp ứng quy định sẽ không được bay đến các sân bay này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.