Cần làm rõ sai phạm liên quan đến nguyên cán bộ UBND tỉnh Lào Cai

Rate this post

Việc cấp phép dự án cho Công ty Lilama có nhiều nguyên là cán bộ UBND tỉnh Lào Cai có trách nhiệm ký các văn bản không đúng quy định của pháp luật …

c2

Hoang tàn tại Dự án “ma” của Công ty Lilama.

Hai Phó Chủ tịch bị bắt đã ký những văn bản nào?

Bốn cán bộ bị khởi tố, bắt tạm giam là các ông Nguyễn Thanh Dương, Lê Ngọc Hùng (đều nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai), Mai Đình Định – nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, Phan Văn Cường, – nguyên Phó Giám đốc Sở Công thương Lào Cai.

Cũng trong ngày 23/6, Công an tỉnh Lào Cai cũng đã ra các quyết định khởi tố bị can và lệnh khám xét, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Nguyễn Văn Bình – nguyên Thành viên HĐQT Công ty Apatit Việt. Nam giới.

Theo tài liệu thu thập được, sau khi UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 1717 (do ông Doãn Văn Hưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh ký ngày 20/5/2013), Công ty Lilama đã bắt đầu hoạt động trung gian. các hoạt động kỳ hạn. san lấp mặt bằng, mới lấy mẫu phân tích quặng nhưng hồ sơ báo cáo của đơn vị này không thể hiện khối lượng cụ thể.

Tháng 6/2014, Công ty Lilama có văn bản gửi tỉnh Lào Cai (số 71) cho thấy đã tận thu triệt để quặng apatit. Nhưng do Công ty Apatit Việt Nam tiêu thụ không kịp. Do khó khăn về tài chính, Công ty Lilama đề nghị UBND tỉnh Lào Cai cho phép công ty được liên hệ giao một phần quặng tồn kho cho các nhà máy chế biến sâu.

Tại thời điểm này, ông Doãn Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã có văn bản 2241 (ngày 17/6/2014) chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương Lào Cai xem xét đề nghị của Công ty Lilama trên xin giao quặng apatit thu được cho các cơ sở chế biến sâu. “Báo cáo UBND tỉnh trước ngày 25/6/2014” – văn bản nêu rõ.

Thực hiện chỉ đạo trên, Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai (ông Vũ Đình Thủy – Trưởng phòng Quản lý tài nguyên khoáng sản) chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương (ông Trịnh Huy Đại, Phó Trưởng phòng Kỹ thuật, An toàn) TP. và môi trường), Công ty Lilama (Nguyễn Mạnh Thừa – Giám đốc) đã tổ chức kiểm tra thực tế tại địa điểm tập kết thuộc tổ 30, phường Bắc Cường, TP. Lào Cai.

Ông Lê Ngọc Hùng (khi đó là Giám đốc Sở Công Thương) đã ký vào biên bản xác nhận việc cán bộ Sở đã kiểm tra và đề xuất. Đoàn kiểm tra trên ghi nhận có khoảng 30.000 tấn quặng các loại.

Sở Tài nguyên và Môi trường Lào Cai sau đó có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lào Cai xem xét cho phép Công ty Lilama được liên hệ cung cấp số quặng trên cho các cơ sở khai thác, chế biến sâu khoáng sản. Văn bản do ông Mai Đình Định- Giám đốc sở ký.

Ngày 9/7/2014, ông Nguyễn Thanh Dương – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký Văn bản số 2594 cho phép Công ty Lilama được tiếp xúc, cung cấp 30.000 tấn quặng cho các cơ sở khai thác, chế biến sâu khoáng sản. Nghiêm cấm vận chuyển quặng ra khỏi Lào Cai.

Liên quan đến hơn 88.000 tấn quặng apatit loại 3, ngày 5/9/2014, theo đề nghị của Sở Công Thương, ông Lê Ngọc Hùng (nay là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai) đã ký văn bản 3448 / UBND. Ủy ban-CN.

Nội dung nêu rõ: Cho phép Công ty Lilama được lựa chọn quặng apatit hàm lượng cao trong tổng số 88.536 tấn quặng loại 3 đã thu gom (lưu tại bãi tập kết mỏ 15B) để đưa cho các nhà máy chế biến. sâu trên địa bàn Lào Cai. Phần còn lại do Công ty Apatit Việt Nam thỏa thuận thu mua theo phương án sản xuất của Công ty Apatit Việt Nam.

Quyết định trên cũng nêu rõ “nghiêm cấm việc lợi dụng tuyển quặng để tận thu từ các nguồn khác, thời gian thực hiện xong trước ngày 31 tháng 12 năm 2014. Có trách nhiệm kê khai, nộp đầy đủ, kịp thời các khoản thuế, phí và các nghĩa vụ liên quan. cho Nhà nước đối với khối lượng quặng tuyển chọn chất lượng cao do các cơ sở chế biến sâu trên địa bàn tỉnh tiêu thụ. ”.

Quyết định này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Lê Ngọc Hưng giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra, giám sát việc thực hiện của Công ty Lilama.

Đặc biệt, ông Hùng ký văn bản trên chưa đầy 2 tháng sau khi được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, chưa phân công nhiệm vụ cụ thể.

Cần làm rõ trách nhiệm của các cựu cán bộ UBND tỉnh Lào Cai

c1

Việc Công ty Lilama “ăn trộm” khoáng sản đã xảy ra từ lâu và qua nhiều đời cán bộ của UBND tỉnh Lào Cai.

Vụ việc này đang được Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Lào Cai tiếp tục điều tra, làm rõ. Các hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân sẽ được cơ quan tiến hành tố tụng điều tra trên tinh thần tôn trọng pháp luật, “không có vùng cấm”.

Nhìn lại căn nguyên của vụ việc cho thấy, trong việc cấp phép dự án cho Công ty Lilama, có nhiều nguyên là cán bộ UBND tỉnh Lào Cai phải chịu trách nhiệm chính. Nhiều người đã ký những văn bản không tuân thủ pháp luật của Nhà nước.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ ngày 29/12/2017 nhấn mạnh: “Thực tế, trên diện tích 3,77 ha mặt bằng xây dựng nhà hàng khách sạn, Công ty Lilama đã thu được 1.363.519 tấn quặng apatit. Tiền bán quặng là 379.045.759.068 đồng. Như vậy, văn bản số 2160 / UBND-CN của UBND tỉnh Lào Cai ngày 2/8/2012 và văn bản số 1717 / UBND-CN ngày 20/5/2013 cho phép Công ty Lilama thu hồi, tận thu apatit là không tuân thủ quy định quy định tại Điều 65 (quy định về khai thác khoáng sản tại khu vực có dự án đầu tư) và Điều 67 (quy định về tận thu) Luật Khoáng sản năm 2010 (chỉ được khai thác khi đã đóng cửa mỏ). Trách nhiệm thuộc về UBND tỉnh Lào Cai, Sở Tài nguyên và Môi trường và các đơn vị tham mưu UBND tỉnh cho phép Công ty Lilama được tận thu, tận thu quặng Apatit.

Người ký văn bản 2160 / UBND-CN ngày 2/8/20 là ông Nguyễn Văn Vịnh - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Người ký văn bản 2160 / UBND-CN ngày 2/8/20 là ông Nguyễn Văn Vịnh – Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

20220926_223332

Người ký văn bản số 1717 / UBND- CN ngày 20/5/2013 là ông Doãn Văn Hưởng – khi đó là Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.

Qua đó có thể cho thấy, trong suốt quá trình triển khai dự án đã để lộ nhiều dấu hiệu sai phạm. Tuy nhiên, trước sự không đồng tình của các đơn vị nghiệp vụ liên quan, Kiểm toán Nhà nước cảnh báo. UBND tỉnh Lào Cai “làm ngơ”, bất chấp triển khai dự án làm thất thoát tài sản Nhà nước để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Vì vậy, khi giải quyết vụ án này, cần đánh giá xem có hay không chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai (có dấu hiệu lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, phạm tội có tổ chức để trục lợi) hay không. cho phép Công ty Lilama thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn, nhà hàng và chủ trương thực hiện việc tận thu, tận thu quặng apatit nhưng không kiểm tra đảm bảo việc khai thác, tận thu theo đúng quy định của pháp luật, gây hậu quả. kết quả đặc biệt nghiêm trọng.

Đặc biệt, cần làm rõ trách nhiệm của các cán bộ ký ban hành các văn bản 839 / UBND-CN ngày 11/4/2012, văn bản 2160 / UBND-CN ngày 20/5, văn bản 1717 / UBND-CN ngày 20/5/2013, Chứng minh nhân dân…. đảm bảo vụ án được giải quyết dứt điểm, triệt để, thể hiện sự công bằng, nghiêm minh của pháp luật.

Khẳng định không có động cơ vụ lợi

Được biết, trong văn bản kiến ​​nghị gửi các cơ quan Trung ương, ông Lê Ngọc Hùng khẳng định “mục đích ban hành Văn bản 3448 là vấn đề quản lý sản xuất và thực hiện các chỉ đạo trước đây của UBND tỉnh. Việc ký văn bản trên cơ sở xin ý kiến ​​cấp trên, tôi không vụ lợi hay có động cơ gì khác ”.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *