Cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con từ độ tuổi nào?

Rate this post

Người cha rất ngạc nhiên về biểu hiện của con gái vì ông thường tắm cho con gái. Sau đó, anh mới biết rằng trong một cuộc trò chuyện nhỏ về việc “giáo dục giới tính”, người mẹ đã nói với con gái rằng: “Con là con gái, vì vậy con không được để những người đàn ông khác chạm vào cơ thể của con”.

Sau khi video lan truyền trên mạng xã hội, nó đã làm dấy lên những cuộc thảo luận sôi nổi. Một số người cho rằng cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con cái càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến ​​cho rằng việc dạy giáo dục giới tính cho trẻ ở độ tuổi lên 2 là quá sớm, vậy cha mẹ nên dạy giáo dục giới tính cho con ở độ tuổi nào?

Cha mẹ nên dạy giáo dục giới tính cho con từ độ tuổi nào?

Trên thực tế, không có một tiêu chuẩn chính xác về độ tuổi để giáo dục giới tính cho trẻ. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia giáo dục, chuyên gia tâm lý – y tế đều khuyến khích cha mẹ nên bắt đầu dạy trẻ về sự khác biệt giới tính trong độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi.

Nguyên nhân là theo quy luật phát triển tâm lý của trẻ, trẻ sẽ dần hình thành nhận thức về giới tính khi được 2-3 tuổi và sẽ sử dụng chính xác tên “bé trai” hoặc “bé gái” khi lên 3 tuổi. Lúc này, cha mẹ nên giáo dục con cái về những khác biệt cơ bản về giới tính.

Tuy nhiên, nhiều bậc phụ huynh vẫn e ngại khi dạy giáo dục giới tính cho con cái. Theo một cuộc khảo sát đặc biệt về chủ đề “Giáo dục giới tính cho học sinh” do báo “Tin tức Giáo dục Trung Quốc” thực hiện, trong số gần 6.000 phụ huynh tham gia khảo sát, có 41% cho rằng họ chưa từng quan hệ tình dục bao giờ. giáo dục giới tính cho con cái họ.

Theo thống kê của Quỹ Bảo vệ Trẻ em thuộc Quỹ Văn hóa và Nghệ thuật Trẻ em Trung Quốc: Năm 2021, Trung Quốc có 223 vụ lạm dụng tình dục trẻ em bị phanh phui và hơn 569 trẻ em trở thành nạn nhân. trong đó con út mới 2 tuổi.

Vì vậy, các bậc cha mẹ không nên chủ quan và cho rằng không nên dạy giáo dục giới tính cho trẻ quá sớm. Ngay khi trẻ có thể nhận ra sự khác biệt về giới tính, cha mẹ có thể bắt đầu dạy cho trẻ những kiến ​​thức giáo dục giới tính phù hợp.

Cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con từ độ tuổi nào?  - Ảnh 1.

Hình minh họa: Ngay khi trẻ có thể nhận ra sự khác biệt về giới tính, cha mẹ có thể bắt đầu dạy kiến ​​thức giáo dục giới tính phù hợp cho trẻ.

Giáo dục giới tính cho trẻ – cha mẹ cần lưu ý điều gì?

Khi dạy giáo dục giới tính cho trẻ, cha mẹ cần chỉ ra những thông tin đầy đủ, cụ thể, phù hợp với lứa tuổi để trẻ có ý thức rõ ràng về cách tự bảo vệ mình. Cha mẹ có thể nêu ra những tình huống cụ thể để trẻ dễ hình dung. Ví dụ, 4 tình huống sau:

– Khi có người lạ nhìn vào vùng kín của con bạn hoặc yêu cầu họ nhìn vào vùng kín của mình.

– Khi người lạ nói với con bạn về các bộ phận riêng tư.

– Khi có người lạ muốn chạm vào vùng kín của trẻ hoặc yêu cầu trẻ sờ vào vùng kín của mình.

– Khi một người lạ yêu cầu bạn đi một mình đến một nơi khác với họ.

Cha mẹ cần dạy con rằng khi gặp 4 trường hợp này, con cần trực tiếp từ chối và chạy đi tìm người giúp đỡ càng sớm càng tốt.

Ngoài ra, cũng có trường hợp trẻ bị người quen xâm hại nhưng không nói cho cha mẹ biết vì kẻ xâm hại yêu cầu giữ bí mật. Điều này có thể ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của trẻ.

Để ngăn chặn vấn đề này, trước hết cha mẹ cần dạy con phân biệt đâu là bí mật thật, đâu là bí mật giả. Cha mẹ cần cho trẻ thấy rằng nếu việc “giữ bí mật” khiến trẻ cảm thấy lo lắng, khó chịu, sợ hãi hoặc buồn bã thì đó hoàn toàn không phải là “bí mật” và nên nói cho những người mà trẻ không biết. trẻ em tin tưởng, ví dụ như cha mẹ, giáo viên, …

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần giúp trẻ lên danh sách những người đáng tin cậy (ít nhất là hai người) để trẻ có thể chia sẻ mọi bí mật với những người đáng tin cậy khi cần thiết.

Giáo dục giới tính cho trẻ không nên quá cực đoan, phiến diện. Trước khi trẻ có nhận thức về giới tính, việc cha tắm cho con gái hoặc mẹ tắm cho con trai là biểu hiện của sự hòa thuận trong gia đình và giúp tăng cường mối quan hệ cha mẹ – con cái.

Khi trẻ lớn hơn và có ý thức về tình dục hơn hoặc có thể tự tắm rửa một cách độc lập, cha mẹ không nên ép trẻ tắm chung nếu trẻ không muốn. Lúc này, cha mẹ cần giảm dần sự thân mật với con cái. Chẳng hạn như không tắm cho trẻ, hạn chế hôn vào miệng trẻ, không thay quần áo trước mặt trẻ.

Cha mẹ nên giáo dục giới tính cho con từ độ tuổi nào?  - Ảnh 2.

Việc giáo dục giới tính cho trẻ cần được thực hiện phù hợp với từng giai đoạn phát triển của trẻ. Theo khuyến cáo của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), các nhóm tuổi khác nhau có mục tiêu giáo dục giới tính khác nhau. Như sau:

1. Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi

Ở độ tuổi này, cha mẹ cần chọn tên phù hợp với các bộ phận trên cơ thể của con mình. Đồng thời, cha mẹ có thể dạy con nên mặc quần áo hoặc che những bộ phận nhạy cảm và ai có thể thay quần áo cho con.

2. Trước 5 tuổi

Cha mẹ hãy cho con học tên và chức năng của các bộ phận trên cơ thể. Cha mẹ có thể chỉ cho con sự khác biệt và giới tính giữa nam và nữ, từ đó giúp con hiểu rằng cơ thể của nam và nữ không hoàn toàn giống nhau.

Ở độ tuổi này, cha mẹ cũng có thể dạy con cách bảo vệ không gian riêng tư của mình, chẳng hạn như đóng cửa phòng khi tắm và gõ cửa trước khi vào phòng người khác.

Giới thiệu cho trẻ những điều cơ bản về quá trình mang thai và sinh nở, sử dụng động vật làm ví dụ nhưng không đi sâu vào chi tiết. Ví dụ, trẻ được sinh ra từ trong bụng mẹ hoặc chỉ cho trẻ cách động vật mang thai hoặc sinh nở.

3. Từ 5-8 tuổi

Giới thiệu một số thuật ngữ chung về cơ quan sinh sản và giúp trẻ hiểu được chức năng, cấu tạo của các bộ phận. Giới thiệu với lứa tuổi vị thành niên nhưng cần lưu ý khi giáo dục giới tính cho trẻ ở lứa tuổi này là tuyệt đối không nên sử dụng những hình ảnh nhạy cảm, không phù hợp với lứa tuổi.

Dạy trẻ cách từ chối sự đụng chạm hoặc tiếp cận các bộ phận riêng tư của người khác. Hãy để con bạn tìm hiểu về những cảm xúc khác nhau như tình yêu, tình bạn và gia đình.

4. Từ 9 đến 13 tuổi

Cha mẹ có thể chắt lọc những kiến ​​thức chuyên sâu hơn về giới tính để dạy con.

5. Từ 14 – 18 tuổi

Ở giai đoạn này, trẻ đã nhận thức cơ bản về các vấn đề giới tính, ý thức đạo đức và cách kiểm soát những bốc đồng của bản thân.

6. Sau 18 tuổi

Khi con cái bước vào tuổi trưởng thành, cha mẹ có thể dạy con thêm những kiến ​​thức về an toàn sinh sản để con tự bảo vệ mình.

Nguồn: Baijiahao, Sohu

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *