Chứng khoán, bất động sản hay nên tiết kiệm tiền để ‘ăn ngon ngủ yên’?

Rate this post

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, gửi tiết kiệm là lựa chọn an toàn, “ăn no ngủ kỹ” trong thời điểm này. Đầu tư vào thị trường chứng khoán là rất rủi ro.

Nhà đầu tư cá nhân rút 6.000 tỷ từ chứng khoán

Tại hội thảo về thị trường chứng khoán Việt Nam sáng 27/9, ông Trần Ngọc Báu, Giám đốc điều hành WiGroup cho biết, hàng chục nghìn người dùng các sản phẩm tài chính của đơn vị này đang có những thay đổi về tình trạng tài chính. nhận thức và hành vi đầu tư.

Theo đó, khoảng 3-4 tháng trở lại đây, người dùng quan tâm nhiều hơn đến các dải dữ liệu và các biến vĩ mô. Từ những dữ liệu này, nhà đầu tư tìm kiếm các thông số liên quan đến lĩnh vực kinh tế có cổ phiếu tiềm năng. Không phải cứ kinh doanh tốt là giá cổ phiếu sẽ tăng vào thời điểm này. Kiến thức của nhà đầu tư F0 được cải thiện nhiều so với trước đây. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu thêm về tài chính doanh nghiệp để hiểu rõ bối cảnh và cơ hội đầu tư ngắn hạn, 6 tháng hoặc 1-2 năm.

Nói về diễn biến thị trường, ông Đào Minh Châu – Phó Giám đốc Phân tích Chứng khoán SSI Research – cho biết, thị trường chứng khoán từ đầu năm 2022 đến nay có xu hướng điều chỉnh, sau khi tăng trưởng rất tốt trong giai đoạn 2020-2021.

Tính đến cuối tuần trước, VN-Index đã giảm khoảng 21% so với đầu năm. Những nhân tố chính đóng góp vào sự suy giảm chung của thị trường là vật liệu cơ bản, ngân hàng và bất động sản – những ngành rất nhạy cảm với chu kỳ của nền kinh tế. Trong khi đó, các ngành phòng thủ như tiện ích, tiêu dùng, CNTT đang duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận ổn định, ít phụ thuộc vào chu kỳ.

Thanh khoản bình quân 9 tháng đầu năm đạt khoảng 19 nghìn tỷ đồng, giảm 4% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, thanh khoản của tháng 9/2022 đạt 13.000 tỷ đồng, giảm rất mạnh, khoảng 60% so với mức đỉnh đạt được vào tháng 11/2021.

Thanh khoản thị trường giảm do nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là dòng tiền từ nhà đầu tư cá nhân giảm, lượng tiền mới đổ vào ít hơn giai đoạn trước. Mặt khác, các nhà đầu tư cá nhân cũng đang có xu hướng rút tiền. Chẳng hạn, từ tháng 4 đến tháng 8/2022, nhà đầu tư cá nhân liên tục bị hút ròng với tổng giá trị khoảng 6.000 tỷ đồng. Nguyên nhân là do nhiều yếu tố xảy ra cùng lúc, như bối cảnh dòng tiền eo hẹp, lãi suất tăng dẫn đến chi phí đầu tư tăng; kênh đầu tư chứng khoán kém hấp dẫn hơn trước; nhà đầu tư rút tiền trở lại sản xuất kinh doanh.

Nhiều rủi ro, đổ tiền vào đâu?

Năm 2021 là một năm đầy biến động đối với thị trường chứng khoán, điều mà ngay cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng không lý giải được. Bên cạnh những cá nhân tham gia đầu tư thông thường, có những tổ chức tạo sóng để kiếm lời. Điển hình là nhóm Louis tạo nhiều tài khoản chứng khoán, tự mua bán, đẩy giá lên cao để lôi kéo các nhà đầu tư cá nhân đổ tiền vào, sau đó nhóm này bán lại kiếm lời.

Chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển cho rằng, nhiều nhà đầu tư cá nhân thiếu kinh nghiệm đã thua lỗ trên thị trường chứng khoán. Hiện tại, những biến động vĩ mô từ trong và ngoài nước khiến thị trường càng trở nên khó lường. Nhiều câu chuyện đầu tư hấp dẫn đang diễn ra không như kỳ vọng, chứng khoán Việt thiếu thương vụ lớn, nâng hạng thị trường còn rất nhiều việc phải làm.

Nhà sáng lập FIDT – ông Huỳnh Minh Tuấn phân tích, thời điểm này, tùy theo khẩu vị của mỗi người mà đầu tư rủi ro hơn. Đối với những khách hàng đã về hưu, gửi tiết kiệm là một lựa chọn siêu an toàn, giúp bạn có giấc ngủ ngon. “Thời buổi này, để trái tim cô dì chú bác đập loạn xạ theo thị trường chứng khoán là không tốt”, ông Tuấn chia sẻ kinh nghiệm quản lý dòng tiền.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng nên điều chỉnh lại kỳ vọng, không thể để cổ phiếu đòi 5-7 phiên tăng giá gấp đôi như trước đây, “cần trở lại mặt đất”. Doanh nghiệp có thể tăng hiệu quả chỉ 25% lợi nhuận, nay chi phí đầu vào tăng, có thể lãi 15% là tốt. Các nhà đầu tư chỉ nên kỳ vọng thị giá cổ phiếu tương đương với tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của công ty. Không thể có chuyện công ty tăng trưởng lợi nhuận 15% một năm mà giá cổ phiếu lại tăng 50-100% hay gấp 2-3 lần.

Đối với chứng khoán, đây là lĩnh vực đầu tư được kỳ vọng, tức là sẽ đi trước kinh tế vĩ mô 1-3 quý. Nếu bạn thực sự muốn phòng bị, ăn ngon ngủ tốt thì giai đoạn này, tiết kiệm tiền là hợp lý cho đến hết quý I / 2023. Khi đó, các chính sách tiền tệ đã trải qua quý IV / 2022 đầy sóng gió.

Theo ông Tuấn, ngành bán lẻ cũng như xây dựng thời điểm này khá “chua”. Đối với bán lẻ, nên chọn những doanh nghiệp có chất xúc tác riêng, ví dụ mở lĩnh vực kinh doanh mới mà nhu cầu tốt. Đối với xây dựng, cần chọn những cổ phiếu an toàn, không có nợ hoặc nợ rất ít, tài chính lành mạnh, có khả năng đàm phán các dự án lớn. Lúc này, gánh nợ hàng nghìn tỷ đồng mà lãi suất chỉ 0,5% cũng đủ khiến doanh nghiệp đau đầu.

Đối với lĩnh vực ngân hàng, nên chọn những ngân hàng có NIM (Biên lãi ròng – tỷ suất lợi nhuận ròng tốt, mức trích lập dự phòng để trang trải các khoản nợ khó đòi hoặc đơn vị có hệ sinh thái chuyển đổi số.

Còn Phó Giám đốc Phân tích Chứng khoán SSI Research cho rằng, nhà đầu tư cần quan tâm đến nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ đầu tư công, như xây dựng hay vật liệu xây dựng. Chú ý đến các nhóm cổ phiếu có ngành nghề liên quan mật thiết đến đầu tư công, ít phụ thuộc vào kênh dự án BĐS, bởi tính thanh khoản cũng như triển vọng thị trường BĐS tiếp tục khó khăn trong thời gian tới. cuối năm nay và kéo dài đến hết năm 2023.

Ngoài ra, nhóm cổ phiếu liên quan đến khu công nghiệp cũng được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng cao trong nửa cuối năm nay và ít nhất là nửa đầu năm sau. Bên cạnh đó, cần lưu ý nhóm cổ phiếu có lượng tiền mặt lớn, nhóm này không bị ảnh hưởng nhiều bởi lãi suất tăng, thậm chí có thể hưởng lợi khi thu nhập thêm từ hoạt động tiền gửi tăng lên.

Khi thị trường chứng khoán hồi phục, nhà đầu tư ngừng bán?

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *