Khi nào tôi có thể thử việc thứ hai tại cùng một công ty?

Rate this post

Hầu hết các nhân viên đều phải trải qua thời gian thử việc trước khi trở thành nhân viên chính thức. Vì vậy, nếu một nhân viên không thử việc thì có thể thử việc thứ hai hay không?

Bạn được phép làm việc lần thứ hai trong những trường hợp nào?

Câu hỏi: Tôi thấy theo quy định thì người lao động chỉ được thử việc một lần cho một công việc, vậy trường hợp người lao động được thử việc lần thứ hai ở cùng doanh nghiệp thì phải làm thế nào?

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi, về vấn đề trên, HieuLuat xin thông tin như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 24 Bộ luật Lao động 2019, người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thời gian thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận thời gian thử việc bằng cách ký hợp đồng thử việc.

Và thời gian thử việc quy định tại Điều 25 của Bộ luật Lao động do hai bên thỏa thuận căn cứ vào tính chất, mức độ phức tạp của công việc nhưng chỉ áp dụng một lần đối với công việc, đồng thời phải đảm bảo các điều kiện về thời gian sau đây:

– Công việc người quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, Luật Quản lý, sử dụng vốn nhà nước đầu tư vào sản xuất, kinh doanh tại doanh nghiệp: thời gian tập sự không quá 180 ngày

– Công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ chuyên môn, kỹ thuật từ cao đẳng trở lên: thời gian tập sự không quá 60 ngày.

– Công việc có chức danh nghề nghiệp cần trình độ trung cấp chuyên nghiệp, công nhân kỹ thuật, công nhân kỹ thuật, nhân viên nghiệp vụ: thời gian thử việc không quá 30 ngày

– Các công việc khác: thời gian thử việc không quá 6 ngày.

Như vậy, căn cứ vào quy định trên có thể thấy, người sử dụng lao động và người lao động chỉ được thử việc một lần đối với công việc thông qua việc ký kết hợp đồng thử việc hoặc thỏa thuận nội dung thời gian thử việc. trong hợp đồng lao động.

Mặt khác, pháp luật không cấm thử việc từ hai người trở lên với các công việc khác nhau tại cùng một công ty. Tức là người sử dụng lao động và người lao động hoàn toàn có thể ký hợp đồng thử việc lần thứ hai nhưng với hai công việc khác nhau.

Tức là nếu bạn kết thúc thời gian thử việc mà vẫn không đáp ứng được yêu cầu của công việc đó thì người sử dụng lao động vẫn có thể yêu cầu ký hợp đồng thử việc với những công việc khác mà người lao động chưa thử việc. . Việc ký hợp đồng thử việc lần thứ hai vẫn phải đảm bảo thời gian quy định trên.

2

Bạn muốn thử công việc tương tự lần thứ hai?

Câu hỏi: Công ty tôi có một người bạn vừa kết thúc quá trình thử việc, do chưa có nhiều kinh nghiệm nên quá trình thử việc còn nhiều thiếu sót nên chưa được ký hợp đồng lao động chính thức. Cô ấy viết đơn xin thêm cơ hội thử việc thêm 2 tháng nữa để làm tốt hơn. Xin hỏi, công ty tôi có được ký phụ lục hợp đồng lao động không?

Chào bạn, Khoản 1 Điều 24 Bộ luật lao động 2014 quy định:

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận thử việc bằng cách giao kết hợp đồng thử việc.

Hợp đồng thử việc phải đảm bảo các nội dung theo quy định, đồng thời không áp dụng thời gian thử việc đối với người lao động giao kết hợp đồng lao động có thời hạn dưới 01 tháng.

Thời gian thử việc do các bên thỏa thuận nhưng phải tuân theo quy định tại Điều 25 Bộ luật Lao động như đã nêu ở trên.

Cũng tại Điều 27 của Bộ luật này quy định hết thời gian thử việc. Đặc biệt:

Người sử dụng lao động phải thông báo cho người lao động biết kết quả thử việc khi kết thúc thời gian thử việc.

Nếu người lao động thử việc đạt yêu cầu thì người sử dụng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động đã giao kết đối với trường hợp thỏa thuận thử việc trong hợp đồng lao động hoặc phải giao kết hợp đồng lao động đối với người lao động thử việc trong hợp đồng lao động. ký hợp đồng thử việc.
Nếu người thử việc không đạt yêu cầu thì chấm dứt hợp đồng lao động đã ký kết hoặc hợp đồng thử việc.

Bên cạnh đó, trong thời gian thử việc, người sử dụng lao động và người lao động đều có quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc hợp đồng lao động đã ký mà không cần báo trước và không phải bồi thường.

Như vậy, một công việc chỉ được thử việc một lần, thời gian thử việc cũng được pháp luật lao động quy định cụ thể. Vì vậy, việc gia hạn, kéo dài thời gian thử việc là không được phép, không đúng quy định dù xuất phát từ nguyện vọng của người lao động hay nhu cầu của người sử dụng lao động.

Trên thực tế, các doanh nghiệp đều nắm rõ các quy định về thử việc, tuy nhiên, kết quả thử việc có thể không đánh giá được mức độ phù hợp của người lao động với công việc nên hai bên đều có nhu cầu gia hạn thời gian thử việc. thời gian tập sự. Tuy nhiên, việc kéo dài thời gian thử việc là vi phạm pháp luật lao động. Người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi bị người lao động khởi kiện ra tòa án lao động.

Điều 10, Nghị định 12/2022 của Chính phủ sẽ phạt tiền từ 2 đến 5 triệu đồng nếu người sử dụng lao động có 01 lần yêu cầu người lao động thử việc nhiều lần hoặc thử việc quá thời gian quy định. .

Đây là câu trả lời cho vấn đề thử lần thứ hai. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào hãy liên hệ với chúng tôi 19006199 để được hỗ trợ.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *