Chương trình khiêu vũ tuyệt vời 3000 diễn viên tôn vinh điệu múa Xòe Thái sớm

Rate this post


“Xòe Thái – tinh hoa miền di sản” là chủ đề của Lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Chương trình sẽ diễn ra tại Sân vận động Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vào lúc 20h ngày 24/9

Nghệ thuật Xòe Thái là loại hình múa truyền thống đặc sắc, chiếm vị trí quan trọng trong đời sống của cộng đồng người Thái 4 tỉnh Tây Bắc Việt Nam (Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Điện Biên). Tiêu biểu tại huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu; Huyện Mường Lay, tỉnh Điện Biên; Huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La; Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái.


Vở múa vĩ đại 3000 diễn viên tôn vinh điệu múa Xòe Thái - 1


5.000 người biểu diễn sáu điệu múa cổ, tạo hình hoa ban và ruộng bậc thang, trong đêm khai mạc lễ hội văn hóa – du lịch Mường Lò (Yên Bái) tháng 9 năm 2019. Ảnh: Giang Huy


“Nếu không lan sẽ không vui, không lan thì cây lúa sẽ không nở hoa, không lan thì cây ngô sẽ không có ngô, nếu bạn đừng tán trai gái không thành đôi ”- câu ca dao này đã khẳng định vị trí của múa Xòe trong đời sống của đồng bào các dân tộc. Tiếng Thái.


Vào những ngày cuối năm 2021, nghệ thuật Xòe Thái chính thức được UNESCO ghi danh là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đối với du khách, Xòe đặc biệt vì ai cũng có thể trải nghiệm, không cần trình độ hay tài năng ở người múa. Càng đông một vòng càng vui, càng say mê nhảy múa trong tiếng nhạc du dương.


Vở múa vĩ đại 3000 diễn viên tôn vinh điệu múa Xòe Thái - 2


“Xòe Thái – tinh hoa miền di sản” là chủ đề của Lễ đón bằng UNESCO ghi danh nghệ thuật Xòe Thái vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại và Lễ hội Văn hóa – Du lịch Mường Lò. , Khám phá danh thắng quốc gia đặc biệt Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2022. Chương trình sẽ diễn ra tại Sân vận động Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái vào lúc 20h ngày 24/9, được trực tiếp trên VTV1 và tiếp sóng trên Đài Truyền hình Yên Bái. Bai.


Gần 3.000 diễn viên chuyên và không chuyên sẽ tham gia trình diễn, múa Xòe Thái, nhiều “diễn viên” đặc biệt là trâu, bò, ngựa… cũng có mặt. Được “chọn mặt gửi vàng” cho vị trí tổng biên đạo của chương trình này là NSƯT Thanh Hằng với kinh nghiệm biên đạo cho liveshow lớn nhất Việt Nam – “Ký ức Hội An”.


Tổng đạo diễn chương trình, bà Lê Hải Yến cho biết, sau lễ đón bằng UNESCO, lễ hội sẽ được dàn dựng theo hình thức sân khấu thực cảnh, vừa khai thác nét duyên dáng của nghệ thuật Xòe Thái vừa tôn vinh giá trị của Xòe. Nghệ thuật Thái Lan. tinh hoa văn hóa dân tộc Thái vùng Tây Bắc, xứng tầm sự kiện đón bằng công nhận ghi danh của UNESCO.


Chương trình nghệ thuật sẽ như một bản hùng ca đặc sắc, gồm nhiều cảnh quay được dàn dựng công phu, lộng lẫy, hùng vĩ, kể cho công chúng biết về lịch sử, con người, văn hóa, cuộc sống … của dân tộc Thái qua 3 chương: “Thiên di – Dựng làng, lập ấp. Mường ”; “Miền di sản” và “Tinh hoa của nghệ thuật truyền bá”.


Điều đặc biệt là chương trình không sử dụng các đạo cụ sân khấu thông thường mà sử dụng các hiện vật tồn tại trong cuộc sống hàng ngày của người Thái như lúa, tre, nứa, nông cụ, v.v.


UNESCO: Vinh danh Chủ tịch Hồ Chí Minh vì những giá trị trường tồn để lại cho thế giới


Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *