Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An lý giải nguyên nhân đồng hồ tự quay khi không sử dụng nước

Rate this post

(Baonghean.vn) – Chiều 22/9, ông Kiều Ngọc Bình – Phó phòng Kỹ thuật Công ty cổ phần Cấp nước Nghệ An trả lời Báo Nghệ An về nội dung khiếu nại của người dân TP Vinh về tình trạng tự động. mét. quay khi không sử dụng nước.

Ông Kiều Ngọc Bình cho biết, sáng 20/9, sau khi nhận được đơn khiếu nại của các hộ dân trên địa bàn phường Hưng Bình, cụ thể là ông Thái Văn Vinh, ở số 26 đường Vĩnh Yên, bộ phận kỹ thuật của công ty đã xuống địa chỉ 26 đường Vĩnh Yên để kiểm tra.

Kết quả kiểm tra cho thấy có hiện tượng đồng hồ của một hộ không sử dụng nước (ông Thái Văn Vinh) tự quay khi hộ bên cạnh xả vòi. Ông Bình cũng cho biết, việc ông Thái Văn Vinh phản ánh, bộ phận kỹ thuật của công ty cũng đã biết trước đó và đã nhiều lần xuống kiểm tra, giải thích cho người dân hiểu.

Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An lý giải nguyên nhân đồng hồ tự quay khi không sử dụng nước Ảnh 1

Mẫu đồng hồ đo nước sinh hoạt do Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An lắp đặt cho các hộ dân trên địa bàn phường Hưng Bình. Ảnh: HT

Ông Kiều Ngọc Bình cho rằng, sở dĩ đồng hồ của hộ này tự động quay khi hộ sau xả vòi là do “hiện tượng tạt nước”. Ông Bình giải thích thêm, hiện tượng này xảy ra khi nhà bên cạnh lắp loại khóa / mở vòi. Và khi nhà bên cạnh đang xả nước mà đóng vòi đột ngột sẽ gây văng nước. Tức là, việc đóng vòi đột ngột sẽ gây ra một áp lực lên lượng nước đọng trong hệ thống ống dẫn nước kết nối cùng hệ thống với vòi bên cạnh, làm cho quạt của đồng hồ nước bên cạnh quay theo. Tuy nhiên, việc quay cánh quạt của đồng hồ nước do hiện tượng vô nước không làm tăng chỉ số đo của đồng hồ nước, không ảnh hưởng đến việc đo đạc sử dụng nước của khách hàng.

Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An lý giải nguyên nhân đồng hồ tự quay khi không sử dụng nước Ảnh 2

Phó Phòng Kỹ thuật Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An, Ông Kiều Ngọc Bình. Ảnh: HT

Nói về cách khắc phục tình trạng đồng hồ tự quay khi không sử dụng nước, ông Kiều Ngọc Bình cho rằng do không ảnh hưởng đến kết quả đo lượng nước thực tế của hộ gia đình sử dụng nên không cần sửa. . không tí nào.

Trước đó, bộ phận kỹ thuật của công ty cũng đã nhận được phản ánh của hộ ông Thái Văn Vinh, đã kiểm tra và trả lời, giải thích lý do trên nhưng hộ này vẫn chưa đồng ý. “Nếu khách hàng vẫn chưa hài lòng với cách giải thích của chúng tôi, công ty sẽ mời bên thứ 3 đến kiểm tra lại chất lượng đồng hồ nước. Vì Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An cũng là đơn vị có đủ điều kiện và thẩm quyền để đo đạc, kiểm định chất lượng đồng hồ nước. Và trên thực tế, trước khi lắp đặt đồng hồ cho khách hàng, tất cả các thiết bị (đồng hồ nước) đều được chúng tôi kiểm tra nghiêm ngặt, đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và chất lượng thì mới tiến hành lắp đặt cho khách hàng. khách hàng ”- Phó Phòng Kỹ thuật Công ty Cấp nước Nghệ An khẳng định.

Trước đó như đã đưa tin, sáng 19/9, Báo Nghệ An nhận được phản ánh của người dân phường Hưng Bình, TP Vinh, cụ thể là các hộ dân tại số nhà 26 phố Vĩnh Yên, phường Hưng Bình. Anh Thái Văn Vinh (chủ nhà) trình bày, nhiều tháng nay đồng hồ nước của gia đình không xả mà vẫn quay.

“Cách đây hơn 2 tháng, tức khoảng tháng 6/2022, trong một lần ngồi trước cửa nhà ngay gần vị trí đặt đồng hồ nước, tôi vô tình lật nắp hộp bảo vệ đồng hồ nước thì phát hiện đồng hồ đang chạy. quay đều đặn, trong khi nhà tôi không có ai xả vòi ”, ông Thái Văn Vinh cho biết. Ông Vinh cũng cho biết thêm, thấy hiện tượng khó hiểu như vậy, ông tò mò xem đồng hồ của các hộ xung quanh thì thấy hiện tượng tương tự. Thông báo tình trạng này với các hộ dân, các hộ dân đã kiểm tra và nhận ra một tình trạng khác, đó là hộ liền kề dùng nước thì hộ kế bên dù không xả nước thì đồng hồ vẫn quay.

Để xác minh phản ánh của người dân, sáng 19/9, phóng viên Báo Nghệ An đã cùng với các hộ dân trên đường Vĩnh Yên thực hiện “thí nghiệm” xả nước và quan sát tình trạng hoạt động của đồng hồ nước.

Tại đồng hồ nước số nhà 26, sau khi khóa hết vòi nước của gia đình này, chúng tôi cùng với chủ hộ số 28 xả van nước của hộ số 28 thì đồng hồ nước của cả hai hộ đều quay. Tuy nhiên, đồng hồ nước của hộ số 28 (đang xả nước) quay với tốc độ nhanh, còn đồng hồ của hộ số 26 (không xả nước) vẫn quay với tốc độ chậm hơn.

Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An lý giải nguyên nhân đồng hồ tự quay khi không sử dụng nước ảnh 3

Công ty cấp nước cử nhân viên đến kiểm tra đồng hồ nước của người dân phường Hưng Bình. Ảnh tư liệu

Tiếp tục “làm thí nghiệm” với đồng hồ của hộ 51 đối diện hộ số 26, chúng tôi cũng nhận thấy kết quả tương tự. Vì vậy, việc người dân phường Hưng Bình phản ánh tình trạng vòi không xả nước nhưng đồng hồ nước vẫn quay là có thật.

Theo trình bày của ông Vinh, khoảng tháng 6/2022, khi phát hiện tình trạng trên, ông Thái Văn Vinh đã gọi điện cho nhân viên thu tiền nước nhưng chờ lâu không thấy giải quyết nên ông đã đến Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An để trình bày. . Sau đó, Công ty cũng đã cử cán bộ kỹ thuật xuống kiểm tra, xác nhận có xảy ra tình trạng này và có biên bản xác nhận “sự cố kỹ thuật”. Để khắc phục, nhân viên nhà máy nước đã lắp van đóng ngắt một chiều trên đường ống nước của gia đình ông Thái Văn Vinh. “Sau khi lắp van khóa, tiền nước của gia đình đã giảm so với tháng trước. Tuy nhiên, tình trạng đồng hồ “tự quay” vẫn chưa chấm dứt, dù tốc độ tự quay đã giảm so với trước ”- ông Thái Văn Vinh trình bày.

Một số hộ dân dọc tuyến đường Vĩnh Yên cũng bày tỏ sự đồng tình và khẳng định, tình trạng dù không xả nước nhưng đồng hồ vẫn quay như ông Thái Văn Vinh phản ánh là có thật. “Nghe anh Vinh nói về việc này, chúng tôi kiểm tra đồng hồ nhà mới biết, chứ bình thường tháng nào cũng có thông báo đóng tiền nước, đóng tiền nhưng chúng tôi không bao giờ kiểm tra đồng hồ nên không biết như vậy. sự cố đồng hồ tự quay ”, một chủ hộ trên đường Vĩnh Yên cho biết.

(Báo Nghệ An sẽ tiếp tục đưa tin về sự việc trên).

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *