Đạo diễn Bảo Nhân – Nam Cito: “Phim hay không thể đầu tư ít tiền”

Rate this post

“Trước khi bắt đầu một dự án, chúng tôi luôn vạch ra một chiến lược rõ ràng dưới góc nhìn của một người kinh doanh trước”.

Đạo diễn Bảo Nhân - Nam Cito:

Dành cho những khán giả quan tâm đến điện ảnh Việt Nam, vũ trụ Gái Già Lắm Chiêu Chắc chắn không phải là một khái niệm xa lạ. Đứng sau phim ăn khách nhất Việt Nam là bộ đôi đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito.

Sở hữu tư duy làm phim văn minh, đương đại, hai đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito liên tục gặt hái được nhiều thành công trên thị trường phim thương mại Việt Nam. Tiếp nối sự thành công của vũ trụ Gái Già Lắm ChiêuVũ trụ Mỹ Nhân: Cô gái đến từ quá khứ là sản phẩm rất được mong đợi của hai đạo diễn.

Kết nối với đạo diễn Bảo Nhân và Nam Cito, chúng tôi được lắng nghe những chia sẻ về quá trình làm phim nói riêng và suy nghĩ khi làm phim nói chung.

Đâu là sự khác biệt giữa Vũ trụ Sắc đẹp và Vũ trụ Gái già?

Đạo diễn Bảo Nhân: Đây là một bài toán khó, không chỉ riêng Bảo Nhân, Nam Cito mà Lan Ngọc, Kaity, Lê Khánh cũng phải lo lắng. Là một diễn viên, họ luôn muốn có sự đột phá cho vai diễn của mình. Lan Ngọc và Lê Khánh đã có quá nhiều vai diễn thành công, điều họ sợ nhất là sự lặp lại, sợ khán giả thấy mình “già”. Khi nói đến sự khác biệt hoặc thách thức, dự án này thách thức tất cả mọi người trong đội, mọi người đều ý thức rằng phải làm một cái gì đó mới, không lặp lại.

Đạo diễn – Nhà sản xuất Nam Cito: Hashtag của dự án là tìm kiếm sự thay đổi, tìm ra sự đổi mới và làm mới nguồn cảm hứng sáng tạo của mỗi người. Bà xã Lê Khanh đã có hơn 50 năm hoạt động nghệ thuật và 3 năm dấn thân vào thị trường đương đại, Lan Ngọc với 12 năm tuổi nghề đang tìm kiếm sự thay đổi khác biệt thì với Kaity, Kaity cũng đang tìm kiếm một vai diễn. Hiệu suất mới, không lặp lại. Mọi người đều biết họ cần phải đột phá trong dự án này.

Điều gì mà Bảo Nhân và Nam Cito chưa làm được ở vũ trụ trước và muốn cài cắm ở vũ trụ mới này?

Đạo diễn Bảo Nhân: Tất nhiên, ai cũng muốn liên tục có điều gì đó thay đổi để làm mới bản thân. Đặc biệt với những người làm nghệ thuật, không ai muốn lặp lại mình. Khi tôi hoàn thành một dự án, tôi luôn có suy nghĩ rằng “Nếu được làm lại, tôi sẽ làm thế nào để tốt hơn? Tôi muốn thay đổi điều gì?”. Với tôi, tôi vẫn đang trong quá trình học hỏi làm phim, tìm hiểu khán giả, trau dồi kỹ năng, mở rộng phạm vi câu chuyện để thích ứng với thị trường điện ảnh Việt Nam, …

Đạo diễn – Nhà sản xuất Nam Cito: Tôi nghĩ những gì tôi muốn thay đổi. Càng làm, tôi càng cảm thấy chưa bao giờ là đủ, chưa đủ cả về tình cảm và ý tưởng, đó cũng là động lực thôi thúc tôi làm việc mỗi ngày. Tất nhiên, mọi thay đổi đều được tôi cân đo đong đếm kỹ lưỡng. Tôi phải giữ thế cân bằng, không chỉ với tư cách là đạo diễn mà còn là bản thân nhà sản xuất. Tôi vừa là một nghệ sĩ vừa là một nhà kinh doanh, có đầu óc bay bổng nhưng đồng thời cũng phải giữ cho mình một cái đầu tỉnh táo và đôi chân trên mặt đất.

Tại sao bạn hiếm khi làm phim về những người đàn ông cạnh tranh?

Đạo diễn – Nhà sản xuất Nam Cito: Mỗi studio sẽ có một phong cách làm phim khác nhau và một chủ đề khác nhau với các đối tượng khách hàng khác nhau, kể cả ở nước ngoài và Việt Nam. MAR6 cũng vậy, MAR6 có chiến lược khai thác đề tài theo hướng làm phim thương hiệu, xây dựng vũ trụ điện ảnh. Mọi thứ trong đó phải có một chủ đề thống nhất, một ý tưởng thống nhất và một phong cách thống nhất. Hiện tại, MAR6 đang phát triển nội dung theo chủ đề nữ quyền, kể những câu chuyện về hình ảnh người phụ nữ hiện đại. Trong Vũ trụ sắc đẹp, vẫn là truyện nữ, nhưng có nhiều khía cạnh hơn để khai thác. Rốt cuộc, phụ nữ không bao giờ có thể hiểu hết được, vì vậy tôi đang nghiên cứu một chủ đề không bao giờ cũ.

Với Bảo Nhân và Nam Cito, có thể nói bạn đang muốn thoát ra khỏi vùng an toàn của mình?

Đạo diễn Bảo Nhân: Bản thân chúng tôi là những người nghiệp dư đi đóng phim và bắt đầu với thể loại chick flick. Tuy nhiên, chick flick cũng không phải là “vùng an toàn” của chúng tôi. Khi bước qua một thể loại mới, tức là đang bước vào một thử thách, không nhất thiết phải bước ra khỏi vùng an toàn. Đối với tôi, đó là một rủi ro.

Những thử thách mới này có làm bạn nản lòng không?

Đạo diễn Bảo Nhân: Không, một khi tôi quyết định cam kết và lên kế hoạch rõ ràng, tôi chỉ bỏ đi. Chúng tôi có kế hoạch và chiến lược rõ ràng cho từng khoảng thời gian. Trên con đường nào cũng có thử thách, nhưng khi con đường đã xuất hiện thì đó là lúc cần sự kiên trì. Điều may mắn của chúng ta là luôn có kế hoạch và con đường đi rõ ràng.

Đạo diễn – Nhà sản xuất Nam Cito: Tôi nghĩ, trong nghệ thuật, cái mà những người làm phim như tôi bán cho khán giả là gu và tính chất của từng hãng phim. Mỗi bộ phim ra rạp đều nhận được vô số lời khen, chê. Công việc của người nghệ sĩ là lắng nghe, nhưng vẫn phải có chính kiến ​​và nhất quán.

Nói về tên phim Cô gái đến từ quá khứ, Một số bạn khi nghe tên phim sẽ nghĩ ngay đến yếu tố du hành vũ trụ. Bạn có bất kỳ phản hồi hoặc nhận xét?

Đạo diễn Bảo Nhân: Tôi đã không nói điều đó trước khi phim ra rạp. Khi nghe dự đoán, tôi cảm thấy rất vui. Những nghi ngờ sẽ dần được thay đổi. Để làm sáng tỏ những thắc mắc đó, khán giả hãy thưởng thức bộ phim để có được câu trả lời trọn vẹn. Tôi nghĩ khi phim ra rạp, bản thân phim sẽ tự giải đáp được những vấn đề của mình.

Khi xem bản dựng Cô gái đến từ quá khứ, bạn có từng nghĩ “Giá như …”?

Đạo diễn Bảo Nhân: Mỗi khi tôi hoàn thành bất kỳ dự án nào, tôi tự hỏi nếu tôi có thể làm lại tất cả, tôi sẽ thay đổi điều gì để làm cho nó tốt hơn. Tôi luôn đặt cho mình những câu hỏi như thế ngay cả trong cuộc sống chứ không chỉ khi làm phim.

Vì vậy, trước khi bắt đầu một dự án, tôi luôn xác định rằng mình chỉ có một cơ hội để thực hiện nó, và cần phải cống hiến hết mình. Đặc biệt trong nghề vốn là một nghề rất “đắt hàng”, mỗi phân đoạn, cảnh quay đều tốn rất nhiều thời gian và công sức. Mỗi câu “ĐƯỢC RỒI” mà giám đốc nói coi như không có cơ hội làm lại. Quyết tâm như vậy nên khi thực hiện một phân đoạn, tôi tập trung hết sức lực để mọi thứ thật hoàn hảo. Vì vậy, đôi khi diễn viên cũng sợ tôi, có những phân đoạn Lan Ngọc phải làm đi làm lại hơn 30 lần vì tính cầu toàn đó. Hơi cực nhưng tôi không muốn nói “Giá như…” quá nhiều, khi câu “Giá như…” nói điều đó có nghĩa là tôi không thể thay đổi bất cứ điều gì.

Ở thời điểm hiện tại, có vẻ như các anh chị đang dành sự ưu ái quá nhiều cho Lan Ngọc, Kaity và bà xã Lê Khanh. Tại sao lại như vậy?

Đạo diễn – Nhà sản xuất Nam Cito: Thành thật mà nói, đó không phải là chủ nghĩa thiên vị, mà là sự hợp tác. Trong giai đoạn này, tất cả chúng ta đều có cùng tầm nhìn, cùng khát khao, cùng khát vọng và đồng điệu trong chất liệu nghệ thuật. Tính đồng bộ đó giúp chúng tôi có thể ngồi xuống và làm việc cùng nhau trong không chỉ một dự án mà là nhiều dự án.

Tôi nghĩ làm chung một dự án là do duyên, hai dự án vì duyên nợ, nhưng đến dự án thứ ba là vì tin tưởng. Sự tin tưởng là điều khiến mọi người muốn làm việc cùng nhau lâu dài. Tất nhiên tôi không tìm kiếm sự vĩnh cửu ở bất cứ đâu. Ngay cả tôi cũng không chắc mình sẽ ở bên mình mãi mãi. Không phải tôi muốn ưu ái ai đó, tôi mới là người cần họ đúng không? Đối với tôi, đó là sự tin tưởng. Chỉ có sự tin tưởng mới khiến Lê Khánh, Lan Ngọc và Kaity nhận phim của chúng tôi mà không cần đọc kịch bản.

Lúc nãy bạn đã nói Lan Ngọc là một diễn viên thông minh. Ngoài Lan Ngọc, bạn đánh giá thế nào về Kaity và chị Lê Khánh?

Đạo diễn Bảo Nhân: Lan Ngọc là một diễn viên thông minh, đó là điều tôi học được từ lần đầu tiên hợp tác. Nói về trí tuệ nghề nghiệp, rất ít diễn viên tôi từng làm việc có khả năng làm nhiều việc cùng lúc như nhớ lời thoại, nhớ raccord, nhớ biểu cảm, nhớ thời điểm đó. Mắt nào chảy ra? Đã là diễn viên thì phải vừa có tố chất, vừa phải chăm chỉ.

Đạo diễn – Nhà sản xuất Namcito: Kaity là một cô gái Gen Z rất khác biệt. Diễn xuất thì dễ nhưng trở thành một diễn viên thực thụ mới khó, và Kaity có tố chất đó. Cô Lệ Khanh như một tượng đài, về năng lực thì khỏi phải nói vì ai cũng công nhận. Bạn là người có rất nhiều kinh nghiệm, tôi học hỏi kinh nghiệm của bạn. Cả ba người phụ nữ đều mang những màu sắc khác nhau, đến từ ba thời kỳ điện ảnh khác nhau, và họ đều truyền cảm hứng cho Bảo Nhân và Nam Cito rất nhiều. Tôi cho rằng đây là một sự kết hợp khó tìm, chưa chắc 10 năm, 20 năm sau sẽ có một sự kết hợp như vậy.

Đoàn phim thường nhận xét gì về tính cách của Bảo Nhân trên phim trường?

Có lẽ là hung dữ. Tất cả các diễn viên đều sợ tôi khi ở trên phim trường, nhưng khi không ở trên phim trường thì đó là niềm vui, bình thường. Vì tôi luôn đòi hỏi sự tập trung tuyệt đối trên phim trường. Tôi nghĩ đạo diễn nào cũng đòi hỏi sự tập trung cao độ như vậy. Tất cả đều xuất phát từ việc mong muốn điều tốt nhất cho dự án. Có những cảnh thời lượng rất ít nhưng phải quay trong 2 đêm. Cố gắng làm hết sức mình là cách tôn trọng tình cảm của khán giả.

Theo Bảo Nhân và Nam Cito, đâu là ba từ quyết định sự thành công của một bộ phim?

Kịch bản, sự đầu tư và khán giả. Tôi nghĩ, khán giả là yếu tố mà các nhà làm phim phải chinh phục đầu tiên sau hàng loạt sự cố mất lòng tin gần đây. Kịch bản là yếu tố tiên quyết, nhưng việc đầu tư sản xuất cũng rất quan trọng, một bộ phim hay không thể đầu tư ít kinh phí hoặc giao vai cho một diễn viên không đủ năng lực.

Bạn cảm thấy thế nào khi đọc những bình luận chê phim hay doanh thu không như mong đợi?

Đạo diễn – Nhà sản xuất Namcito: Tất nhiên, một nghệ sĩ phải có sự kiên định của riêng mình. Tuy nhiên, khi mình bị chê, mình sẽ xem họ chê mình ở đâu, phân tích xem lời khen đó đúng hay sai. Đúng sai từ góc độ nào cũng có hệ quy chiếu khác nhau, đó là điều bình thường đối với bất kỳ nghệ sĩ nào.

Hai bạn có vẻ rất thẳng thắn khi coi mình là người kinh doanh nghệ thuật hơn là người làm nghệ thuật đơn thuần, bạn có thể chia sẻ thêm được không?

Đạo diễn – Nhà sản xuất Nam Cito: Không thể nói rằng tôi là một nghệ sĩ giản dị, không quan tâm đến doanh thu, không cần nghĩ đến tiền. Trước khi bắt đầu một dự án, chúng tôi luôn vạch ra một chiến lược rõ ràng dưới góc độ của một người kinh doanh trước, như chủ đề làm gì để thu hút khách hàng, mời ai để đảm bảo doanh thu, làm như thế nào. Làm thế nào để hòa vốn, làm thế nào để tạo ra lợi nhuận, chiến lược PR như thế nào.

Đạo diễn Bảo Nhân: Chúng tôi không hoàn toàn là một nghệ sĩ, nhưng chúng tôi cũng không phải là một doanh nghiệp. Một người chỉ nghĩ đến kinh doanh thì không thể làm ra sản phẩm nghệ thuật. Tôi nghĩ mình phải luôn giữ được sự cân bằng trong sự nghiệp của mình. Tâm trí dù cao đến đâu thì chân vẫn phải chạm đất.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *