Dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát, nhiều bệnh viện ở Hà Nội quá tải

Rate this post

Trước tình hình bệnh nhi mắc Adenovirus gia tăng bất thường, Bộ Y tế đã họp khẩn về công tác thu dung và điều trị. Các chuyên gia cho biết, tháng 9 là thời điểm nhập học, thời tiết thay đổi nên số trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp chiếm 60-70% số trẻ đến khám. Do đó, dẫn đến tình trạng quá tải cục bộ vào một số thời điểm trong ngày, trong tuần.

Bệnh nhi tăng mạnh, thêm giường điều trị

Dù là thứ Bảy (24/9) nhưng tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa Saint Paul chật kín bệnh nhi. Có mặt tại khu khám bệnh nhi, phóng viên ghi nhận nhiều trẻ đến khám do sốt, viêm phế quản, viêm phổi, cúm A … Tại phòng chờ, chị Nguyễn Thị Hà (Ba Đình, Hà Nội) cho biết: “Tôi. bị sốt, đến nay là ngày thứ 3, gia đình cho hạ sốt theo chỉ định của bác sĩ phòng khám tư nhân nhưng đến sáng nay cháu có biểu hiện khó thở, nôn ói, sốt cao 39 độ nên gia đình vội đưa đến đây khám. Bác sĩ nghi ngờ nhiễm adenovirus và đang chờ xét nghiệm ”.

Dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát, nhiều bệnh viện ở Hà Nội quá tải -0
Nhiều trẻ sốt, viêm phế quản, viêm phổi được khám vào sáng 24/9.

Ôm con trai đang say ngủ trên tay, anh Nguyễn Quốc Hùng (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết: “Tôi khó thở, ho, sốt mấy ngày nay, bác sĩ mới lấy máu xét nghiệm”. Một cháu bé ở huyện Hoài Đức được gia đình đưa đến khám trong tình trạng quấy khóc, sốt cao, ho nhiều. “Tôi không nghĩ ở đây đông như vậy, vẫn chưa nhận được kết quả, tôi vẫn đang chờ xét nghiệm”, mẹ bệnh nhân cho biết.

Theo ghi nhận của phóng viên, đến 10h, lượng bệnh nhi đến khám vẫn rất đông. Trong buổi sáng, gần 150 trẻ đến khám bệnh, nhiều trẻ nặng được chỉ định nhập viện. Tại Khoa Nhi, giường bệnh chật kín.

Tương tự, tại Bệnh viện Thanh Nhàn, sáng 24/9, lượng bệnh nhi đến khám và nhập viện cũng tăng mạnh. Nhiều phụ huynh cho biết, do Bệnh viện Đa khoa Saint Paul và Bệnh viện Nhi Trung ương quá tải nên đã đưa con đến đây để “chạy”. Tại Khoa Nhi, các giường đều chật kín. Khoa phải mượn 2 phòng của Khoa Ngoại tổng hợp để điều trị.

Bác sĩ Vũ Thị Mai, Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn cho biết, số trẻ nhập viện tăng mạnh khoảng một tháng nay, chủ yếu mắc các bệnh về đường hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi, sốt xuất huyết, cảm cúm. . Đặc biệt những ngày gần đây, Khoa tiếp nhận khoảng 150 bệnh nhi nhập viện. Trong đó, một số trẻ đã được chẩn đoán viêm phổi do nhiễm virus adenovirus. Trước lượng bệnh nhân đông như vậy, Bệnh viện Thanh Nhàn đã phân loại bệnh nhân, nếu bác sĩ chỉ định trẻ có thể điều trị tại nhà thì điều trị ngoại trú để phụ huynh theo dõi tại nhà. Gọi điện trực tiếp đến hotline của Khoa Nhi để được hỗ trợ kịp thời.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, lượng bệnh nhi đến khám tăng rất cao và có hiện tượng quá tải. Nhiều phụ huynh thấy con sốt, khó thở, viêm phổi đã “chạy” đến đây khiến bệnh viện càng đông hơn.

Chuẩn bị khu vực hồi sức cho bệnh nhân nặng

Không chỉ bị sốt xuất huyết, viêm đường hô hấp, viêm phổi, viêm phế quản… mà số trẻ nhiễm virus Adenovirus những ngày gần đây tăng đột biến khiến nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Theo báo cáo của Bệnh viện Nhi Trung ương, từ đầu năm đến nay, Bệnh viện đã ghi nhận hơn 1.400 trường hợp mắc Adenovirus (trong đó 80% là bệnh nhi tại các quận, huyện của Hà Nội), trong đó có gần 1.300 trường hợp được chẩn đoán. ghi nhận từ tháng 8 đến ngày 21 tháng 9. Chỉ tính riêng ngày 22 tháng 9, bệnh viện đã phát hiện 150 trường hợp, trong đó một nửa nhập viện. Đặc biệt, virus Adenovirus đã khiến 7 bệnh nhi tử vong là những bệnh nhi mắc bệnh tiềm ẩn, đồng nhiễm virus Adenovirus. Hiện Khoa Hô hấp đã kín chỗ, bệnh viện phải tăng thêm giường điều trị để gom bệnh nhân theo 3 nhóm: nhẹ; chỉ có tổn thương đường hô hấp; có bệnh tiềm ẩn, kèm theo bệnh nặng. Tuy nhiên, do lượng bệnh nhân đến khám và nhập viện quá đông nên nguy cơ quá tải, lây nhiễm chéo luôn hiện hữu.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, ngày 23/9, bệnh viện ghi nhận gần 100 trường hợp mắc Adenovirus. Tất cả các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội đều ghi nhận trường hợp mắc Adenovirus. Đây là một sự gia tăng đột biến và các chuyên gia lo ngại rằng nếu trẻ mắc các bệnh lý tiềm ẩn, đồng nhiễm nặng và đồng nhiễm Adenovirus, sẽ khiến bệnh nhân nặng hơn hoặc thậm chí tử vong.

Theo kết quả điều tra của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chưa ghi nhận ổ dịch adenovirus nào trong cộng đồng. Một chuyên gia của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho rằng, điều quan trọng nhất hiện nay là tăng cường phát hiện, tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở y tế. “Giá như Adenovirus có thể điều trị dứt điểm tại nhà. Tuy nhiên, trong bối cảnh COVID-19, cúm và các bệnh truyền nhiễm khác, và quá tải bệnh viện, nhiều Adenovirus có thể trầm trọng hơn. Đã có giả thuyết về sự kết hợp giữa COVID-19 và Adeno gây ra bệnh viêm gan bí ẩn ”, chuyên gia này cho biết.

Adenovirus lây là bệnh truyền nhiễm nhóm B, tuy nhiên nếu trẻ mắc các bệnh nặng, phức tạp hoặc cần can thiệp phẫu thuật, nếu nhiễm Adenovirus sẽ có nguy cơ tử vong cao. Tại cuộc họp khẩn, lãnh đạo Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị các bệnh viện bố trí phòng bệnh riêng về đường hô hấp không dùng chung với các bệnh khác; tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn như đeo khẩu trang, tiêu độc khử trùng…. không để dịch bệnh lây lan.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *