Doanh nghiệp quảng bá sản phẩm mới, thị trường mới

Rate this post

Chi phí nhiên liệu biến động, chuỗi cung ứng bị gián đoạn, đơn hàng không ổn định là những khó khăn chung của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trên toàn cầu. Tuy nhiên, tại Việt Nam, chín tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 283 tỷ USD, tăng hơn 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Với kết quả này, Việt Nam nằm trong nhóm các nước xuất siêu hơn 6,52 tỷ USD.

400.000 tấn gạo ST25 sẽ được nhập khẩu vào Nhật Bản mỗi năm và dự kiến ​​khoảng 1 triệu tấn vào năm 2030. Để đạt được điều này, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long đã phải mất hơn 1 năm đàm phán và thông qua khoảng 600 tiêu chuẩn. các kỹ thuật khác

“Đây được coi là sản phẩm gần như hữu cơ, có thể vượt qua nhiều tiêu chuẩn khắt khe của thị trường Nhật Bản và đạt tiêu chuẩn, không tồn dư hóa chất hay chất cấm. Chính phủ Nhật Bản cũng tài trợ chi phí kiểm định”, ông Nguyễn Chánh Trung – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Long.

Về phía Công ty TNHH MTV Cao su Giải Phóng, ngoài xuất khẩu sang Mỹ và Nhật Bản, đã khai thác thêm các thị trường mới như New Zealand. Hơn 2 triệu USD là giá trị hợp đồng của sản phẩm ống nước máy giặt mà doanh nghiệp đạt được, thay thế cho nhà cung cấp Trung Quốc, sau khi đáp ứng các yêu cầu khắt khe.

Doanh nghiệp quảng bá sản phẩm mới, thị trường mới - Ảnh 1.

Doanh nghiệp quảng bá sản phẩm mới, thị trường mới. Hình minh họa.

Ngoài chất lượng, nhiều thị trường khó tính như châu Âu cũng chú trọng và ưu tiên các doanh nghiệp sản xuất có quy trình công nghệ xanh hơn, giảm khí thải, nước thải hay tiết kiệm năng lượng.

Hiện Việt Nam đã tham gia 15 hiệp định thương mại tự do, trong đó một số hiệp định chiếm 30% dân số thế giới và 30% GDP toàn cầu. Mỗi doanh nghiệp đang chuyển mình để tận dụng tối đa các FTA.

Làm ra những sản phẩm mới, có khả năng thay thế các nhà cung cấp nước ngoài, có thể nói, nâng cấp về chất lượng là hướng đi được nhiều doanh nghiệp Việt Nam lựa chọn để có thể chinh phục thị trường mới bằng những sản phẩm mới. yêu cầu ngày càng khắt khe hơn.

Đẩy mạnh xúc tiến thương mại thông qua các cơ quan thương mại

Những nỗ lực của các doanh nghiệp đã đóng góp rất tích cực vào tình hình xuất khẩu 9 tháng qua đối với cả thị trường truyền thống cũng như thị trường mới.

Như với EU – một thị trường rất lớn và khó tính, điều ấn tượng nhất là xuất siêu của Việt Nam tăng gần 50% so với cùng kỳ. Với châu Mỹ, kim ngạch xuất khẩu vẫn duy trì mức tăng trên 23% ở cả Bắc Mỹ và Nam Mỹ. ASEAN tăng gần 26%.

Còn khu vực Tây Nam Á, xuất khẩu sang Ả Rập Xê Út tăng 87%, tiếp đến là Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ… hay thị trường quen thuộc là Australia cũng tăng gần 43%.

Tại hội nghị xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài vào tháng 9, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh, chín tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt gần 600 tỷ USD. Đáng chú ý là tăng trưởng xuất khẩu nhóm hàng nông thủy sản, có 7/9 mặt hàng có mức tăng trưởng trên 10%.

Ông Trần Thanh Hải – Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết: “Hoạt động xúc tiến nông sản, rau củ quả cũng như thị trường Australia hay Trung Quốc đang diễn ra mạnh mẽ. các hoạt động”.

“Thực hiện chỉ đạo quyết liệt của Bộ Công Thương, các cơ quan đại diện và thương vụ tại Australia đã kết hợp triển khai các hoạt động triển lãm vật lý và kỹ thuật số, tạo cơ hội lớn hơn cho hàng hóa Việt Nam”, ông Nguyễn Phú Hòa – Thương vụ Việt Nam cho biết Cố vấn tại Úc.

Trong suốt 3 tháng qua, ngay cả khi nhiều nước, trong đó có các đối tác lớn của Việt Nam thay đổi chính sách theo hướng tăng lãi suất, thắt chặt tiền tệ, tài khóa … do lạm phát gia tăng, Thủ tướng đã làm việc với hệ trong số 176 thương vụ của Việt Nam tại 176 thị trường nước ngoài và yêu cầu các thương vụ phát huy vai trò bình phong.

Khi các thị trường lớn truyền thống gặp khó khăn, phải nhanh chóng khai thác, mở rộng sang các thị trường mới tiềm năng, tận dụng hiệu quả các FTA thế hệ mới, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Doanh nghiệp quảng bá sản phẩm mới, thị trường mới - Ảnh 2.

Những nỗ lực của các doanh nghiệp đã đóng góp rất tích cực vào tình hình xuất khẩu 9 tháng qua đối với cả thị trường truyền thống cũng như thị trường mới. Hình minh họa.

Bà Nguyễn Thị Hoàng Thùy – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Thụy Điển cho biết: “Chiến lược phát triển của Việt Nam và Bắc Âu hiện nay là tăng trưởng xanh và bền vững là mục tiêu xuyên suốt và dài hạn. Cam kết về vấn đề này đã được khẳng định bởi cao nhất của Việt Nam, cùng với các hoạt động quảng bá của các cơ quan đại diện tại đây đã thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng đến hàng Việt.

“Việc Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo nhanh chóng, khẩn trương 5 bộ, ngành khẩn trương hỗ trợ doanh nghiệp, xử lý nhanh vụ hạt điều đã thể hiện thành công của một Chính phủ kiến ​​tạo, hành động quyết liệt để bảo vệ hiệu quả doanh nghiệp phát triển trên thị trường thế giới”, ông nói. Ông Nguyễn Đức Thành – Tham tán Thương mại Việt Nam tại Italia.

Nắm rõ thông tin thị trường, quyết định chính sách, thậm chí chiến lược với từng đơn hàng xuất khẩu tại thời điểm này. Đây là chìa khóa thành công cho mục tiêu kim ngạch xuất nhập khẩu năm nay đạt trên 700 tỷ USD.

Có thể thấy, lạm phát cao kỷ lục ở hầu hết các quốc gia làm giảm nhu cầu tiêu dùng, kéo theo nhu cầu nhập khẩu hàng hóa cũng giảm theo. Giá các mặt hàng thiết yếu, giá cước vận tải tuy có dấu hiệu giảm nhưng vẫn ở mức cao … sẽ tác động tiêu cực đến sự phục hồi của tăng trưởng kinh tế toàn cầu nói chung, trong đó có xuất nhập khẩu của Việt Nam. Nam giới.

Thách thức là rất lớn, nhưng xuất khẩu quý III và cả 9 tháng của cán cân thương mại có xu hướng xuất siêu là kết quả rất đáng khích lệ đối với nền kinh tế. Điều này cũng cho thấy sự nỗ lực không ngừng và linh hoạt của Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *