Đối tượng của ngành văn hóa là đối tượng

Rate this post

Đóng góp nhiều ý kiến ​​thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô, tại Hội nghị nghiên cứu, quán triệt, học tập và triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ / TU ngày 22/02/2022 của TP. Thành ủy Hà Nội về “Phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô giai đoạn 2021 – 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” diễn ra mới đây, NSND Nguyễn Trung Hiếu chia sẻ, hội nhập quốc tế từ lâu đã trở thành xu thế tất yếu không chỉ. của nghệ thuật mà của tất cả các lĩnh vực trong xã hội. Để đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm, tiêu chuẩn và bản sắc riêng của mình để có thể hòa nhập – không hòa tan.

NSND Nguyễn Trung Hiếu phát biểu tại Hội thảo
NSND Nguyễn Trung Hiếu phát biểu tại Hội thảo

Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội tin tưởng, ngành văn hóa nhất định sẽ thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của ngành nghệ thuật biểu diễn thủ đô, giúp cho nền nghệ thuật Thủ đô nói riêng và nền nghệ thuật Việt Nam nói chung. vươn mình mạnh mẽ và tỏa sáng rực rỡ, góp thêm một mảng màu độc đáo và đẹp đẽ trên bản đồ mỹ thuật toàn thế giới.

Theo NSND Trung Hiếu, công nghiệp văn hóa hiểu tinh hoa văn hóa của một đất nước để trở thành một ngành công nghiệp theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Nghệ thuật biểu diễn cần kết hợp với công nghệ – khoa học để ngày càng đa dạng, phong phú và hấp dẫn hơn.

Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội cho biết: “Giống như một loại“ hàng hóa ”có tính đặc thù cao, để có thể tạo nên một nền công nghiệp văn hóa mạnh thì cần có sự chuẩn bị ở tất cả các khâu và cần có sự chung tay, góp sức của các bộ, ngành liên quan”.

Để có sự phát triển của ngành văn hóa Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung, theo NSND Trung Hiếu, cần sự đồng bộ, chuyên nghiệp hóa từ cơ sở hạ tầng đến nhân sự. Để có những tác phẩm nghệ thuật đạt chất lượng cao cần phải có hệ thống cơ sở hạ tầng hiện đại với hệ thống trang thiết bị đầy đủ, tiên tiến.

Ý tưởng sáng tạo sẽ gặp nhiều trở ngại nếu không có trang thiết bị âm thanh, ánh sáng, sân khấu hiện đại, đáp ứng được nhu cầu của đội ngũ sáng tạo. Việc hiện đại hóa cơ sở hạ tầng, trang thiết bị của các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn thủ đô Hà Nội là vô cùng cần thiết.

“Một ý tưởng sáng tạo nghệ thuật cần có“ đôi cánh ”của các yếu tố công nghệ hiện đại. Đó là điều không thể phủ nhận. Hơn nữa, một không gian thưởng thức nghệ thuật sạch sẽ, khang trang, lịch sự chắc chắn sẽ khiến trải nghiệm của khán giả trong mỗi lần đến với Nhà hát trở nên tuyệt vời hơn, thú vị hơn và đáng nhớ hơn ”, NSND Trung Hiếu nói.

Công nghiệp văn hóa sẽ thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật biểu diễn
Ngành văn hóa sẽ thúc đẩy nghệ thuật biểu diễn phát triển. (Ảnh: Thanh Trang)

Giám đốc Nhà hát kịch Hà Nội khẳng định, đích đến và mục tiêu cuối cùng của chuỗi sân khấu của ngành văn hóa là khán giả. Ấn tượng, khán giả hài lòng và say mê đến từ những chi tiết nhỏ (từ không gian, dịch vụ, nhân sự …) đến chất lượng nghệ thuật của tác phẩm.

Các tác phẩm điện ảnh, sân khấu của các nước trên thế giới đã khiến không biết bao nhiêu khán giả phải kinh ngạc về chất lượng nghệ thuật, tính thẩm mỹ và sự tiến bộ của kỹ xảo, công nghệ. ứng dụng trong các công trình. Những bộ phim như: Xác ướp Ai Cập, Kingkong, Avatar … hay các tác phẩm sân khấu như: Vua sư tử, O show … Việc ứng dụng công nghệ vào các tác phẩm nghệ thuật trên thế giới không còn mới. , thậm chí còn ở một độ cao không thể đạt được. Tuy nhiên, để định hướng cho sự phát triển “chưa chắc đã xảy ra” của công nghiệp văn hóa, chúng ta cần có sự chuẩn bị và đầu tư thích đáng, đúng lúc – đúng chỗ. Sự kết hợp giữa nghệ thuật biểu diễn và khoa học kỹ thuật chắc chắn sẽ mang đến cho khán giả những ấn tượng khó quên, lôi cuốn khán giả đến với sân khấu và đến với nghệ thuật.

Theo NSND Trung Hiếu, ở bất kỳ giai đoạn nào của ngành văn hóa, yếu tố con người luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Xuất phát từ sức sáng tạo của con người, những giá trị nghệ thuật của tác phẩm được hiện thực hóa, thăng hoa và tỏa sáng, đến được với khán giả. Nếu không có sự đầu tư xứng đáng về nhân sự thì hệ thống cơ sở vật chất dù hiện đại đến đâu cũng không thể cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật có chất lượng nghệ thuật cao.

NSND Trung Hiếu: Đích đến của ngành văn hóa là khán giả
Hội nghị nghiên cứu, quán triệt, học tập, triển khai thực hiện Nghị quyết số 09-NQ / TU của Thành ủy Hà Nội

Công nghiệp văn hóa của thủ đô là một chặng đường phát triển lâu dài với rất nhiều việc phải làm. Các sân khấu nói riêng cũng như các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Thủ đô cần có cơ chế phù hợp, lộ trình dàn dựng hợp lý để phát triển lâu dài trong tương lai.

“Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”. Việc định hướng và đào tạo thế hệ tài năng cần có cái nhìn dài hạn. Không chỉ thế hệ khán giả trưởng thành mới cần có thói quen thưởng thức nghệ thuật, đến rạp mà ngay từ những thế hệ trẻ như mầm non… cũng cần được quan tâm và có kế hoạch lâu dài.

NSND Trung Hiếu cũng cho rằng, một điểm rất quan trọng là nhận thức theo nghĩa rộng hơn, giáo dục định hướng nghệ thuật là một hình thức giáo dục sáng tạo quan trọng, cùng với giáo dục khoa học sẽ hình thành hệ thống sinh học. Thái độ giáo dục đổi mới tích cực góp phần phát huy tài năng sáng tạo, nguồn nhân lực trẻ sáng tạo chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển của Thủ đô tầm nhìn đến năm 2045, trở thành “Thành phố sáng tạo”, Thành phố thông minh, xây dựng Hà Nội là Thành phố kết nối toàn cầu, Hà Nội thực sự trở thành Thủ đô Văn minh – Hiện đại. Đó cũng là mục đích to lớn mà ngành văn hóa mang lại.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *