Đối với các giao dịch thương mại quốc tế an toàn

Rate this post

Liên quan đến vụ doanh nghiệp Việt Nam mất kiểm soát 36 bộ chứng từ gốc trong tổng số 76 container xuất khẩu sang Italia vào tháng 3/2022, nhiều ý kiến ​​cho rằng nên sử dụng phương thức thanh toán bằng phiếu thu. D / P) đã tạo sơ hở cho những trò gian lận.

LỰA CHỌN PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN ĐÚNG

Bà Trương Thị Diệu Quế, Giám đốc Trung tâm Tài trợ Thương mại Vietcombank cho rằng, không có phương thức thanh toán quốc tế nào là hoàn hảo. Hiện nay, trong thương mại quốc tế, chúng ta sử dụng 3 phương thức thanh toán là chuyển tiền (T / T), thư tín dụng (L / C) và nhờ thu chứng từ (D / P).

Về khối lượng giao dịch, hiện nay xu hướng T / T là nhiều nhất, ứng dụng trong giao dịch có mức độ rủi ro thấp. Các mặt hàng có giá trị lớn thường sử dụng L / C. Còn đối với giao dịch D / P, kinh nghiệm cho thấy phương thức này chỉ sử dụng cho các đối tác thân thiết, truyền thống, không dùng để nhờ thu với các giao dịch mới.

Đối với T / T khách hàng là giao dịch mới, chúng tôi thường yêu cầu chuyển khoản trả trước hoặc yêu cầu bảo lãnh, cho phép chuyển tiền trả sau nhưng giao dịch chuyển tiền sẽ là giao dịch bảo lãnh nên sẽ đảm bảo an toàn cho xuất khẩu dòng tiền.

Với giao dịch L / C, thông thường các ngân hàng sẽ khuyến cáo khách hàng: đối với các giao dịch có giá trị lớn như vụ điều (1 DN có 30 container hạt điều, trị giá 3 triệu USD) nên chọn phương thức thanh toán.

L / C là phương thức ngân hàng chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp theo hướng ngân hàng có thể cấp tín dụng cho doanh nghiệp, sau đó đồng hành với doanh nghiệp từ khâu lập bộ chứng từ, yêu cầu thanh toán, thậm chí lựa chọn và tư vấn các ngân hàng có uy tín trên thị trường cho doanh nghiệp. .

Còn đối với phương pháp D / P thì không có những ưu điểm này. Thông thường, doanh nghiệp đến ngân hàng xuất trình một bộ chứng từ để ngân hàng gửi nhờ thu, tức là khi hàng đã lên tàu. Rất tiếc, rất ít khách hàng sử dụng dịch vụ nhờ thu và nhờ ngân hàng tư vấn trong giao dịch này nên chọn ngân hàng nào, kênh thanh toán nào.

Hơn nữa, với D / P, thông tin ngân hàng của người mua không được chúng tôi kiểm soát. Tại thời điểm ký hợp đồng, khi khách hàng yêu cầu D / P, chính ngân hàng sẽ rất khó đàm phán để chuyển sang ngân hàng khác trong khi khách hàng chỉ có tài khoản tại một ngân hàng đó. Trong tình huống này, chúng tôi đề nghị khách hàng thay đổi phương thức thanh toán hoặc nếu không có bảo lãnh ngân hàng bổ sung thì chúng tôi có thể bảo lãnh cho doanh nghiệp khi thanh toán quốc tế.

NHẬN THỨC NÂNG CAO CỦA ĐỐI TÁC CHỈ TRONG THƯƠNG MẠI

Vì vậy, trong giao dịch thương mại quốc tế, theo bà Quế, cần nâng cao nhận thức về các đối tác thương mại, nhất là với các đối tác mới; nâng cao hiểu biết, xác định các dấu hiệu đáng ngờ trong giao dịch.

Cụ thể, đối với trường hợp container hạt điều, dấu hiệu đầu tiên doanh nghiệp cần nhận biết là hàng được vận chuyển đến Ý nhưng lại được yêu cầu thu gom và gửi sang Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, khi các ngân hàng hỏi lại thì câu trả lời sẽ là ngân hàng đó chính là ngân hàng trong hợp đồng.

“Trong trường hợp này cần phải cẩn thận, vì có quá nhiều bên tham gia ở các quốc gia khác nhau. Việc đi đường vòng cũng là một dấu hiệu cảnh báo để chúng tôi nghi ngờ ”, bà nói.

Trong giao dịch thương mại quốc tế, phải nâng cao nhận thức về các đối tác thương mại, đặc biệt là với các đối tác mới; nâng cao hiểu biết, xác định các dấu hiệu đáng ngờ trong giao dịch.

Ngoài ra, thông tin về số vận đơn (DSL kiểm tra) cần được bảo mật. Khi chúng ta gõ số vận đơn trên DSL, chúng ta sẽ biết tài liệu đang đi đâu. Trong tình huống bộ chứng từ thu tiền của tất cả các cơ sở kinh doanh hạt điều đều theo lệnh “người nhận hàng, người sở hữu chứng từ trên vận đơn” thuộc sở hữu của người nộp tiền ở Ý. Đây là kẽ hở để khi họ kiểm soát bộ hồ sơ bằng cách ăn chặn, đánh tráo chứng từ thì chúng ta mất kiểm soát.

Bà Vũ Thị Hằng, Phó Trưởng Ban Thư ký Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) cho biết, theo thông lệ trong giao dịch thương mại quốc tế, đối với các giao dịch nhờ thu, thông thường các ngân hàng sẽ khuyến nghị khách hàng sử dụng vận đơn theo yêu cầu ngân hàng thu tiền. Trong giao dịch nhờ thu, có ít nhất hai ngân hàng: ngân hàng của người xuất khẩu và ngân hàng của người nhập khẩu.

Trong trường hợp không chắc chắn về uy tín của người mua, chúng ta có thể nhờ ngân hàng của người mua để sở hữu giấy tờ đứng tên người mua. Khi bộ chứng từ do ngân hàng nhờ thu (ngân hàng ở Ý) đặt hàng, nếu người mua sờ vào để lấy từ DSL thì sẽ không lấy được hàng, vì lúc đó vận đơn thuộc sở hữu của ngân hàng.

Theo đại diện Vietcombank, các bộ phận xuất nhập khẩu trong doanh nghiệp cũng nên học tập cách làm này. Việc chuyển tiền chỉ có quy định về quản lý ngoại hối, nhưng đối với việc nhờ thu và L / C chúng tôi có nguyên tắc. Khi đã nắm vững các nguyên tắc này, bản thân chúng ta được pháp luật bảo vệ.

Một vấn đề khác, thông tin về các địa phương ở Ý hoặc các quốc gia và doanh nghiệp đều có trên trang web của quốc gia đó, nhưng thông tin này rất hạn chế. Vì vậy, khi tư vấn giao dịch cho khách hàng, khi có khách hàng mới, lượng hàng lớn, các ngân hàng thường khuyến nghị khách hàng mua thông tin từ các trang thông tin chi tiết để kiểm chứng độ tin cậy của đối tác. ..

Ngoài ra, doanh nghiệp xuất khẩu thường gặp phải những rào cản kỹ thuật như yêu cầu nông sản phải có chứng nhận của một đơn vị độc lập nhưng chỉ khi hàng về đến cảng chúng tôi mới nhận được chứng chỉ đó. Đây là rủi ro, cản trở chúng tôi nhận được tiền thanh toán hoặc yêu cầu xuất trình một số chứng từ trong bộ chứng từ mà người mua phải mang bộ chứng từ đó đến ngân hàng để nhận tiền thanh toán. Các quy định này khá cụ thể, cụ thể và chỉ phù hợp với một số hình thức thanh toán nhất định nên doanh nghiệp cần lựa chọn ngân hàng uy tín để nhận được sự tư vấn của ngân hàng.

TÔI PHẢI LÀM GÌ ĐỂ ĐẢM BẢO KHÔNG MẤT TIỀN?

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, đồng tình và cho rằng, trong thương mại quốc tế, ngân hàng không chỉ đóng vai trò là tổ chức thanh toán mà còn có vai trò tư vấn. Vì ngân hàng có hệ thống đại lý riêng và có thể tư vấn cho người bán xem ngân hàng do người mua chỉ định có thể tin cậy được hay không. Nếu người bán không tin tưởng vào ngân hàng của người mua, thì người bán nên thương lượng, đề nghị người mua chuyển sang ngân hàng khác, hoặc thay đổi phương thức thanh toán, hoặc yêu cầu bảo lãnh ngân hàng bổ sung.

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Thương mại và Công nghiệp
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương

Trong thương mại quốc tế, doanh nghiệp nên yêu cầu người mua đặt cọc. Điều này không chỉ giúp chứng minh người mua thực sự có tài khoản ngân hàng mà còn thể hiện cam kết và ý chí thực sự của người mua.

Việc yêu cầu đặt cọc khi giao dịch với đối tác mới là điều bình thường, doanh nghiệp không nên để người mua thuyết phục mà bỏ qua điều kiện này.

Mặt khác, doanh nghiệp nên yêu cầu người mua đặt cọc. Điều này không chỉ giúp chứng minh người mua thực sự có tài khoản ngân hàng mà còn thể hiện cam kết và ý chí thực sự của người mua. “Yêu cầu đặt cọc là bình thường khi giao dịch với đối tác mới, doanh nghiệp không nên để người mua thuyết phục mà bỏ qua điều kiện này”, ông Hải khuyến cáo.

Và L / C là phương thức thanh toán an toàn nhất cho người bán. Nhưng người bán vẫn có thể khó lấy được tiền nếu hợp đồng L / C quy định việc thanh toán dựa trên chứng từ của bên thứ ba tại quốc gia của người mua. Hoặc hợp đồng L / C quy định trong bộ chứng từ phải xuất trình có các chứng từ do người mua phát hành; Hợp đồng L / C có quy định về vận đơn làm giảm khả năng kiểm soát hàng hóa của người bán.

Hợp đồng L / C là một hợp đồng tách biệt với hợp đồng mua bán. Vì vậy, khi thương thảo hợp đồng L / C, người bán cần lưu ý để tránh rơi vào các trường hợp trên.

Quan trọng hơn, theo ông Hải, các biện pháp phòng ngừa rủi ro, trong trường hợp muốn bán được hàng nhưng không rõ về người mua, người bán có thể sử dụng một số biện pháp để đảm bảo hàng hóa không bị thất thoát theo yêu cầu. vận đơn theo lệnh của ngân hàng. Như vậy, người nào có vận đơn trong tay mà không có lệnh ngân hàng sẽ không thể nhận hàng.

Trong trường hợp vận chuyển hàng hóa thanh toán tại Việt Nam (người bán thuê và thanh toán cước phí, như trường hợp với các container trước đây), người bán không nên thanh toán đầy đủ cho hãng tàu ngay lập tức mà phải có bảo lãnh của ngân hàng để thương lượng với hãng tàu. . hãng tàu cho trả chậm. Nếu người mua chưa thanh toán tiền hàng, người bán chưa thanh toán tiền cước thì hãng tàu không thể giao hàng cho người mua.

Một giải pháp khác, doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng các phương thức tránh rủi ro của ngân hàng, ví dụ xác nhận L / C, bảo lãnh thanh toán, bảo lãnh thực hiện hợp đồng,… sẽ mất thêm một khoản. chi phí, nhưng giảm rủi ro.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.