Dù vốn hóa hàng trăm tỷ USD, âm thầm tạo ra một tương lai mới cho Meta, câu trả lời sẽ được đưa ra sau 10 năm nữa

Rate this post

Một năm trước, trước khi Facebook biến thành Meta, công ty mạng xã hội này có vốn hóa thị trường là 1 nghìn tỷ đô la, đưa họ vào một câu lạc bộ hiếm hoi, ngồi cùng mâm với một số gã khổng lồ công nghệ của Mỹ. .

Cho đến hôm nay, tình hình có vẻ đã khác nhiều. Meta đã mất khoảng 2/3 giá trị kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 9 năm 2021. Cổ phiếu đang giao dịch ở mức thấp nhất kể từ tháng 1 năm 2019 và sắp kết thúc quý thứ ba liên tiếp với tỷ lệ phần trăm giảm hai con số. Chỉ có bốn cổ phiếu thuộc S&P 500 đang chứng kiến ​​sự sụt giảm giá cổ phiếu tồi tệ hơn Meta.

Hoạt động kinh doanh của Facebook được xây dựng dựa trên hiệu ứng mạng: Người dùng thu hút bạn bè, thành viên gia đình và mời đồng nghiệp của họ tham gia. Đột nhiên mọi người tập trung lại một chỗ. Sau đó các nhà quảng cáo cũng bị thu hút vào đây và kết quả là Meta thu được lợi nhuận khổng lồ. Có tiền trong tay, Meta thu hút và tuyển dụng những kỹ sư giỏi nhất và sáng giá nhất để duy trì chu kỳ kinh doanh.

Nhưng vào năm 2022, chu kỳ đã đảo ngược. Người dùng đang rời đi và các nhà quảng cáo đang giảm chi tiêu của họ, khiến Meta có thể sắp báo cáo doanh thu hàng quý giảm thứ hai liên tiếp. Các doanh nghiệp đang gỡ bỏ nút đăng nhập xã hội phổ biến một thời của Facebook khỏi trang web của họ.

Tuyển dụng cũng là một thách thức mới nổi, đặc biệt là khi người sáng lập kiêm CEO Mark Zuckerberg dành nhiều thời gian để phát triển metaverse, vốn có thể là tương lai của công ty nhưng chủ yếu. không tạo ra doanh thu trong ngắn hạn và tốn hàng tỷ đô la mỗi năm để xây dựng.

Zuckerberg cho biết anh hy vọng rằng trong vòng một thập kỷ, metaverse “sẽ tiếp cận một tỷ người” và “quản lý hàng trăm tỷ đô la trong thương mại kỹ thuật số.” Ông nói với Jim Cramer của CNBC vào tháng 6 rằng “North Star” sẽ đạt được những con số đó vào cuối thập kỷ và tạo ra một “nền kinh tế lớn” xung quanh hàng hóa kỹ thuật số.

Các nhà đầu tư không hào hứng với ý tưởng đó, và cách họ bán phá giá cổ phiếu khiến một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu áp lực giảm có thực sự là một “vòng xoáy tử thần” mà từ đó Meta không thể phục hồi hay không. trả lại hoặc không.

Laura Martin của Needham, nhà phân tích duy nhất trong số 45 người được FactSet theo dõi với xếp hạng bán cổ phiếu Meta cho biết: “Tôi không chắc liệu có bất kỳ mảng kinh doanh cốt lõi nào còn hoạt động tại Facebook hay không.

Không ai nghĩ rằng Facebook có nguy cơ ngừng kinh doanh. Công ty vẫn có vị trí thống trị trong lĩnh vực quảng cáo trên điện thoại di động và là một trong những mô hình kinh doanh có lợi nhuận cao nhất hành tinh. Ngay cả khi doanh thu thuần giảm 36% trong quý gần nhất so với năm ngoái, Meta đã tạo ra lợi nhuận 6,7 tỷ đô la và kết thúc giai đoạn với hơn 40 đô la tiền mặt.

Vấn đề của Phố Wall đối với Facebook là công ty không còn là câu chuyện tăng trưởng. Cho đến năm nay, đó là điều duy nhất họ gặp phải. Năm tăng trưởng doanh thu chậm nhất của công ty là năm đại dịch 2020, khi doanh thu vẫn tăng 22%. Nhưng các nhà phân tích năm nay dự đoán doanh thu sẽ giảm.

Số lượng người dùng hoạt động hàng ngày ở Hoa Kỳ và Canada đã giảm trong hai năm qua, từ 198 triệu người vào giữa năm 2020 xuống còn 197 triệu người trong quý II năm nay. Trên toàn cầu, số lượng người dùng đã tăng khoảng 10% trong khoảng thời gian đó và dự kiến ​​sẽ tăng 3% một năm cho đến năm 2024, theo ước tính của FactSet.

Khi bạn nhìn vào cơ sở người dùng của Meta, bạn sẽ thấy rằng công ty đang ở một vị trí tồi tệ.

Chris Curtis

Jeremy Bondy, Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị ứng dụng Liftoff, cho biết: “Tôi không thấy vấn đề về dòng tiền sẽ nổi lên trong vài năm tới, nhưng tôi chỉ lo rằng họ sẽ không giành được thế hệ tiếp theo của những người tiếp theo”. nội dung tiếp theo ”.

Tăng trưởng doanh số dự kiến ​​sẽ ở mức một con số trong nửa đầu năm 2023, trước khi tăng trở lại. Nhưng ngay cả đặt cược đó cũng có rủi ro. Thế hệ người dùng tiếp theo, như Bondy mô tả, hiện đang chuyển sang TikTok, nơi người dùng có thể tạo và xem các video ngắn, có tính lan truyền. ”

Meta đã cố gắng bắt chước thành công của TikTok bằng một video ngắn có tên Reels, video đã trở thành một hit lớn trên Facebook và Instagram. Meta có kế hoạch tăng số lượng video ngắn được đề xuất theo thuật toán trong nguồn cấp dữ liệu Instagram của người dùng từ 15% lên 30% và Bondy dự đoán công ty có thể sẽ “nhận được một nguồn doanh thu khổng lồ từ sự thay đổi này.” thay đổi thuật toán đó ”.

Tuy nhiên, Facebook thừa nhận rằng tính năng kiếm tiền từ Reels đang ở những ngày đầu và vẫn chưa rõ định dạng này hoạt động tốt như thế nào đối với các nhà quảng cáo. Hoạt động kinh doanh của TikTok vẫn chưa rõ ràng vì công ty thuộc sở hữu tư nhân.

Sheryl Sandberg, người gần đây đã rời công ty sau hơn 14 năm làm giám đốc điều hành, cho biết trong một cuộc gọi thu nhập vào tháng 7 rằng video khó hơn ảnh về mặt quảng cáo và đo lường, và Facebook phải chỉ ra cách các doanh nghiệp sử dụng công cụ quảng cáo cho Reels.

“Tôi nghĩ rằng tính năng này rất hứa hẹn,” Sandberg nói, “nhưng chúng tôi còn một số công việc khó khăn ở phía trước.”

Những người hoài nghi như Martin cho rằng Facebook đang đẩy người dùng ra khỏi nguồn cấp tin tức cốt lõi, nơi nó tạo ra hàng tấn tiền mặt và hướng tới Reels, nơi mô hình này chưa được chứng minh. Martin nói rằng Zuckerberg phải biết điều gì đó quan trọng về vị trí của doanh nghiệp.

Người phát ngôn của Facebook từ chối bình luận về câu chuyện này.

Zuckerberg có ít nhất một lý do chính để lo ngại ngoài việc tăng trưởng người dùng trì trệ và nền kinh tế đang chậm lại: Apple.

Bản cập nhật bảo mật iOS năm 2021, được gọi là Tính minh bạch theo dõi ứng dụng, đã làm suy yếu khả năng nhắm mục tiêu người dùng bằng quảng cáo của Facebook, khiến công ty mất khoảng 10 tỷ USD doanh thu. trong năm nay. Meta đang dựa vào quảng cáo dựa trên trí tuệ nhân tạo để cuối cùng bù đắp những tổn thất do sự thay đổi của Apple gây ra.

Số tiền đó có thể nhiều hơn một chút so với Band-Aid. Chris Curtis, một chuyên gia tiếp thị trực tuyến và nhà tư vấn, đã chứng kiến ​​phương tiện truyền thông xã hội tăng và giảm khi các xu hướng thay đổi và người dùng di chuyển theo chúng. Và vấn đề đó không thể được giải quyết với AI.

Curtis, người từng làm việc tại Anheuser-Busch và McKinsey, cho biết: “Khi bạn nhìn vào cơ sở người dùng của Meta, bạn sẽ thấy công ty đang ở một vị trí không tốt.

“TỐT HAY XẤU”

Lần cuối cùng giá trị vốn hóa thị trường của Facebook ở mức thấp này là vào đầu năm 2019 khi công ty đang đối phó với hậu quả của vụ bê bối quyền riêng tư Cambridge Analytica. Kể từ đó, Facebook đã bị tổn hại thêm về danh tiếng, đáng chú ý nhất là từ các tài liệu bị rò rỉ vào năm ngoái bởi người tố cáo và cựu nhân viên Frances Haugen.

Điều rút ra chính từ câu chuyện của Haugen là Facebook biết nhiều tác hại mà các sản phẩm của mình gây ra cho trẻ em nhưng không muốn hoặc không thể làm gì với chúng. Một số thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đã so sánh công ty với Big Tobacco.

Denise Lee Yohn, tác giả của các cuốn sách về thương hiệu bao gồm “Những thương hiệu vĩ đại nên làm” và “Hợp tác”, cho biết có rất ít bằng chứng cho thấy Facebook đã đổi thương hiệu thành Meta vào cuối năm nay. Năm ngoái đã thay đổi nhận thức của công chúng về công ty.

Yohn nói: “Tôi nghĩ rằng công ty vẫn nhận được rất nhiều lời chỉ trích và hoài nghi về việc liệu họ có phải là lực lượng cho cái thiện hay cái ác.

Yohn nói rằng việc khôi phục một thương hiệu bị hư hỏng là rất khó nhưng không phải là không thể. Bà lưu ý rằng vào năm 2009, Domino’s Pizza đã có thể phục hồi thành công sau cuộc khủng hoảng. Vào tháng 4 năm đó, một đoạn video được thực hiện như một trò đùa của hai nhân viên nhà hàng đã lan truyền trên mạng, cho thấy một trong số họ thực hiện hành vi ghê tởm với đồ ăn khi đang nấu ăn tại một trong những nhà hàng. bếp ăn của công ty. Cả hai nhân viên đều bị bắt và bị buộc tội làm ô nhiễm thực phẩm.

Vào tháng 12 năm 2009, Domino’s đã khởi động một chiến dịch tiếp thị có tên là “Pizza quay vòng”. Cổ phiếu đã tăng 63% trong quý đầu tiên của năm 2010.

Mặt khác, Zuckerberg không phải là “một nhà lãnh đạo nghiêm túc về việc thay đổi văn hóa, về việc thay đổi bản thân và về việc tạo ra một công ty có thể tiến tới tương lai mà anh ấy hình dung”, cô nói.

Thành công về danh tiếng của Meta cũng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng tuyển dụng nhân tài hàng đầu của công ty, trái ngược hoàn toàn với một thập kỷ trước.

Ben Zhao, giáo sư khoa học máy tính tại Đại học Chicago, cho biết ông nhận thấy điều đó đang xảy ra trong thực tế khi ngày càng có nhiều sinh viên trong khoa của ông bày tỏ sự quan tâm đến việc làm việc cho TikTok và ByteDance.

Zhao cho biết, để duy trì tính cạnh tranh, Zhao cho biết Meta và Google đang “trả nhiều tiền hơn và chắc chắn phải cung cấp nhiều lựa chọn và gói cổ phiếu sinh lợi hơn.”

ĐÁNH DẤU ZUCKERBERG SẼ CÓ ĐÚNG KHÔNG?

Jake Dollarhide, Giám đốc điều hành của Longbow Asset Management ở Tulsa, Oklahoma, cho biết Zuckerberg có tiền sử chứng minh những người nghi ngờ của mình là sai.

Dollarhide nhớ lại khi các nhà đầu tư rời Facebook ngay sau khi IPO năm 2012, chế nhạo khả năng chuyển “từ PC sang di động” của công ty. Mảng kinh doanh di động của Facebook nhanh chóng bùng nổ và đến cuối năm 2013, cổ phiếu này đã hoạt động trở lại.

Thành công của Zuckerberg trong việc chuyển sang di động mang lại cho Dollarhide niềm tin rằng Meta có thể kiếm tiền từ metaverse. Trong quý 2, bộ phận Reality Labs của Meta, nơi có tai nghe thực tế ảo và các công nghệ liên quan, đã tạo ra doanh thu 452 triệu USD, chiếm khoảng 1,5% tổng doanh thu của Meta và lỗ 2,8 tỷ USD. ĐÔ LA MỸ.

Dollarhide nói: “Tôi nghĩ Zuckerberg là một người rất thông minh và đầy tham vọng. Tôi sẽ không đặt cược chống lại Zuckerberg bất kỳ điều gì hơn tôi sẽ không đặt cược chống lại Elon Musk. “

Tuy nhiên, công ty của Dollarhide đã không sở hữu cổ phiếu Facebook kể từ năm 2014. Apple và Amazon là hai trong số những công ty yêu thích nhất của ông.

Dollarhide nói về Meta: “Thực tế là họ có thể được coi là một công ty giá trị, không phải một công ty tăng trưởng.

Bất kể điều gì sẽ xảy ra trong 5 hoặc 2 hoặc 3 năm tới, Zuckerberg đã nói rõ rằng tương lai của công ty là ở phương diện metaverse, nơi anh tập trung vào các doanh nghiệp non trẻ xoay quanh thực tế ảo. .

Zhao, từ Đại học Chicago, nói rằng có sự không chắc chắn lớn xung quanh triển vọng của metaverse.

“Câu hỏi thực sự là – người dùng hàng ngày đã sẵn sàng cho metaverse chưa?” Zhao nói. “Liệu công nghệ cơ bản đã sẵn sàng và đủ trưởng thành để làm cho quá trình chuyển đổi đó diễn ra liền mạch chưa? Đó là một câu hỏi thực sự và điều đó có thể không có trên Facebook hoặc Meta vào thời điểm này. “

Nếu Zuckerberg đúng, có lẽ 10 năm nữa, giá cổ phiếu của Meta từ độ sâu của năm 2022 sẽ giống như sự sụt giảm của thập kỷ. Và nếu điều đó xảy ra, những dự đoán về vòng xoáy tử thần sẽ bị chế giễu như một câu chuyện trang bìa của Barron năm 2012, có tiêu đề “Facebook đáng giá 15 đô la.” Bốn năm sau, cổ phiếu Facebook được giao dịch với giá gần 130 USD.

Nguồn: CNBC

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *