Ham đua xe ngoài đường, tốn hàng trăm triệu đồng sửa chữa

Rate this post

Rủi ro khó tránh

Mới đây, thông tin chiếc bán tải Ford Ranger gặp tai nạn tại cuộc thi Nha Trang Offroad Challenge đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của giới chơi xe. Theo những hình ảnh và video được đăng tải, khi chiếc xe này đang chạy tốc độ cao trên địa hình cát ven biển thì bất ngờ mất lái và lật nhiều vòng.

Chiếc Ford Ranger bị hư hỏng nặng sau tai nạn trên cát. Ảnh: Mạnh Toàn

Hình ảnh từ hiện trường cho thấy, chiếc xe bán tải bị hư hỏng nặng phần đầu xe, kính chắn gió vỡ nát, bánh xe văng khỏi trục và các bộ phận quan trọng của hệ thống treo trước bị phá hủy. May mắn thay, cả tài xế và phụ xe đều không bị thương.

Ông Nguyễn Lê Thanh Nhật – Trưởng ban tổ chức cuộc đua Nha Trang Offroad Challenge cho biết, khi đoàn đến từ tỉnh Bình Dương gặp tai nạn, ban tổ chức và nhân viên y tế đã có mặt để đưa tay đua đi cùng. dìu xe đến nơi cấp cứu và kéo xe bị nạn ra khỏi hiện trường.

“Trong đua xe, thường có những sự cố bất ngờ xảy ra mà chúng tôi không mong muốn”, ông Nhật nói với VietNamNet.

Những rủi ro có thể dẫn đến hư hỏng xe, chấn thương là điều không thể tránh khỏi trong các cuộc đua xe địa hình. (Ảnh: VOC)

Thực tế, việc va quẹt, va quẹt, thậm chí lật xe biến dạng không phải là hình ảnh hiếm gặp ở các giải đua xe địa hình không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Và công bằng mà nói, chính những sự mạo hiểm này đã trở thành “đặc sản” trong các giải đấu off-road, vốn dành cho những người ưa mạo hiểm, thích chinh phục thử thách.

Là người đã từng tham gia lái xe cũng như tham gia ban cố vấn, thiết kế đường đua tại nhiều giải off-road trong và ngoài nước, anh Nguyễn Thanh Hải (Hải Kar) cho rằng, đua xe địa hình và môn thể thao mạo hiểm. , do đó rủi ro là không thể tránh khỏi. Cái chính ở đây là cách chúng ta kiểm soát, tránh và xử lý rủi ro.

“Trong các cuộc đua, ban tổ chức cố gắng kiểm soát 99% rủi ro, nhưng 1% vẫn là do cảm xúc của người điều khiển. Trong đua xe, cảm xúc rất quan trọng và đây cũng là điều mà đôi khi trong những giây phút hưng phấn, tay lái có thể xô giới hạn ở những vị trí khó, dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn ngoài ý muốn ”, chuyên gia Nguyễn Thanh Hải cho biết. nên.

Một chiếc xe đua bị hư hỏng nặng tại giải đua xe địa hình ở Ả Rập Xê Út. (Ảnh: Tài xế)

Đã đi thi địa hình thì phải biết lường trước và chấp nhận mọi rủi ro.

Nói thêm về việc tổ chức giải đua xe địa hình, anh Hải Kar cho biết, khi thiết kế đường đua, ban tổ chức thường đưa ra các thử thách có độ khó nhất định, yêu cầu các tay đua phải vận dụng. nhiều kỹ thuật cũng như kinh nghiệm của mình để chinh phục.

Trước khi giải đấu bắt đầu bao giờ cũng họp kỹ thuật để phổ biến nội quy, sơ đồ đường đua và một số lưu ý với những vị trí khó đó cho các vận động viên nắm rõ. Nhiều giải đấu còn có đợt chạy thử trước ngày thi đấu chính thức nên những rủi ro có thể gặp phải liên quan đến địa hình là điều hoàn toàn có thể lường trước được.

Tuy nhiên, chuyên gia Hai Kar cũng cho rằng, cần có công tác tổ chức, đưa ra phương án giảm thiểu, khắc phục rủi ro như quy định trang bị mũ bảo hiểm, thắt dây an toàn, bố trí nhân viên y tế, cứu hộ. Sẵn sàng cho trận chiến là rất quan trọng. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào khả năng và kinh nghiệm của những người tổ chức cuộc đua đó.

Độ pô xe là ‘gia vị’ không thể thiếu trong các cuộc đua địa hình. (Ảnh: VOC)

Là người chơi địa hình lâu năm và có kinh nghiệm tham gia hơn 10 giải đua xe địa hình, anh Nguyễn Tuấn Huy (37 tuổi, ngụ TP. Long Khánh, Đồng Nai) cho biết trách nhiệm phải đảm bảo kỹ thuật. . Nghệ thuật độ xe thuộc về chủ xe. Vì vậy, trước cuộc đua, người tham gia cần kiểm tra kỹ xe cũng như lựa chọn nội dung thi đấu phù hợp với khả năng của mình.

“Về mặt kỹ thuật, ít nhất bạn phải am hiểu về địa hình xe mình có thể chạy trên địa hình nào để an toàn cho bản thân. Quan trọng nhất vẫn là kinh nghiệm chạy trên cung đường đó hay không. Ví dụ như trên cát, bạn phải có cách chạy. , tốc độ bao nhiêu là an toàn và không háo thắng ”, ông Huy nói.

Chia sẻ thêm về thú chơi xe địa hình, Huy cho biết điều kiện đầu tiên để chơi xe địa hình là phải có tài chính vững vàng. Thứ hai là phải có niềm đam mê mãnh liệt và coi xe là công cụ phục vụ bản thân chứ không phải tài sản thì sẽ rất khó chơi.

Nguyễn Tuấn Huy đã tham gia hơn 10 giải đua xe địa hình với chiếc Toyota Fortuner của mình. (Ảnh NVCC)

Thực tế, tay chơi địa hình này từng bỏ hơn 100 triệu để sửa chiếc Toyota Fortuner của mình sau khi tham gia một cuộc đua trên cát vào năm 2019. Xe của anh sau đó vượt qua một cồn cát lớn và tiếp đất. Theo phương thẳng đứng, toàn bộ phần đầu xe cũng như phuộc trước, két nước, … bị hư hỏng nặng.

“Mang xe tham gia một cuộc thi off-road giống như một cơ hội để” phá xe “để thỏa mãn đam mê. Nhưng đam mê thì khó cưỡng và người chơi sẽ không nghĩ quá nhiều đến rủi ro, thất bại một khi đã chấp nhận tham gia”Anh Nguyễn Tuấn Huy chia sẻ.

Liên minh Hoàng gia

Bạn có quan điểm (hoặc kinh nghiệm) nào về vấn đề này? Hãy chia sẻ bài viết về Khoa Xe Máy qua email: otox[email protected]. Nội dung phù hợp sẽ được đăng. Cảm ơn bạn!

Chuyên gia thiết kế đường đua off-road lên tiếng về sự cố Ford Ranger lật ngửaRất có thể chiếc Ford Ranger đã gặp sự cố kỹ thuật khi tham gia đường đua trên cát tại Nha Trang Offroad Challenge 2022, ông Hoàng Kiên Định nhận định.

Ford Ranger lật nhiều lần, nát đầu trong giải đua xe địa hình ở Nha TrangChiếc xe bán tải Ford Ranger chạy với tốc độ khá nhanh trên cát, lộn nhào trước khi dừng lại, trong một cuộc đua địa hình diễn ra tại bãi biển Khánh Hòa. Phần đầu xe nát bét, hư hỏng nặng.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *