Hàng loạt bức ảnh “khi ấy – bây giờ” trên đường phố khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng to lớn của thời gian

Rate this post

Trong suốt quá trình phát triển của lịch sử và xã hội, những bức ảnh luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc lưu giữ và phản ánh mọi khía cạnh của thời kỳ đó. Nhờ đó, chúng ta có thể ngồi lại và chiêm ngưỡng sự thích nghi và từng bước hoàn thiện của nhân loại qua từng thời kỳ dù khó khăn đến đâu.

Để cho thấy sự thay đổi lớn của xã hội, nhiếp ảnh gia Nicole Lashar đã chụp lại những con phố và so sánh nó với những bức ảnh được chụp cách đây nhiều thập kỷ, tạo ra một loạt ảnh “khi ấy – bây giờ”. rất ấn tượng.

Về mục đích của những bức ảnh, Lashar chia sẻ: “Khi tôi bắt đầu với nhiếp ảnh, tôi cảm thấy thích thú và đam mê nó như đi du lịch đến các thành phố mới và khám phá nghệ thuật và kiến ​​trúc ở đó.

Nhiếp ảnh cho phép tôi kết hợp nghệ thuật nhiếp ảnh và du lịch thành một trải nghiệm hoàn toàn mới. Ban đầu, tôi không quan tâm quá nhiều đến kết quả mà chỉ tập trung vào trải nghiệm khám phá những địa điểm mới và quay ngược thời gian để tìm lại những góc nhìn trong quá khứ về những nơi này.

Càng tiếp tục thực hiện những bức ảnh như thế này, tôi càng thấy tầm quan trọng của nó khi nó cho chúng ta thấy sự khác biệt, sự phát triển của các nơi. xem lại từng thời kỳ và hiểu rõ hơn về xã hội lúc bấy giờ ”, nữ nhiếp ảnh gia nói thêm.

Rừng Hikmet Kaya ở Thổ Nhĩ Kỳ năm 1980 và hiện tại

Hàng loạt bức ảnh ngày ấy - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng to lớn của thời gian - Ảnh 1.

Phố Haarlemmerdijk ở Amsterdam, Hà Lan năm 1971 và 2020.

Hàng loạt bức ảnh ngày ấy - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng lớn của thời gian - Ảnh 2.

Boston – Xa lộ vào năm 1990 đã được di chuyển dưới lòng đất và được thay thế bằng không gian xanh vào năm 2010.

Hàng loạt bức ảnh ngày ấy - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng lớn của thời gian - Ảnh 3.

Đường phố Paris sau trận lụt lớn năm 1910 và bây giờ.

Hàng loạt bức ảnh ngày ấy - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng to lớn của thời gian - Ảnh 4.

Thác Youngstown năm 1951 và 2022

Hàng loạt bức ảnh hồi đó - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng lớn của thời gian - Ảnh 5.

Nhà hát La Mã Cartagena, tỉnh Murcia, Tây Ban Nha năm 1991 so với năm 2021.

Hàng loạt bức ảnh ngày ấy - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng to lớn của thời gian - Ảnh 6.

Kharkiv, Ukraine 2015 và 2022

Hàng loạt bức ảnh ngày ấy - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng to lớn của thời gian - Ảnh 7.

Thị trấn Minami-Sanriku, Nhật Bản đã phát triển nhanh chóng trong vòng chưa đầy 10 năm từ 2011 đến 2020.

Hàng loạt bức ảnh ngày ấy - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng to lớn của thời gian - Ảnh 8.

Quảng trường cũ Poznań, Ba Lan trong Thế chiến thứ hai so với năm 2021 Poznań, Ba Lan.

Hàng loạt bức ảnh hồi đó - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng lớn của thời gian - Ảnh 9.

Lăng mộ hang động Besikli ở Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ năm 1932 và 2018.

Hàng loạt bức ảnh ngày ấy - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng lớn của thời gian - Ảnh 10.

Khi được hỏi về những khó khăn khi thực hiện dự án này, nữ nhiếp ảnh gia cho biết: “Những thách thức lớn nhất đối với các nhiếp ảnh gia thực hiện loạt ảnh ‘bấy giờ – bây giờ’ là tìm nguồn cung cấp ảnh gốc, tìm vị trí chính xác vì những địa điểm này hiếm khi được biết đến, và phối cảnh làm sao để có được góc chụp chính xác với bức ảnh quá khứ.

Để chụp ảnh dễ dàng hơn, trước tiên tôi sẽ chọn một địa điểm dựa trên mức độ gần thành phố và số lượng ảnh cũ của tòa nhà. Sau đó, tôi sẽ tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu hình ảnh để tìm hình ảnh có độ phân giải cao và sau đó sử dụng hình ảnh vệ tinh của Google Maps để đảm bảo rằng tòa nhà không bị phá hủy và có các điểm tham chiếu khác để giúp chụp ảnh địa điểm và tạo ra bức ảnh. “

Positano, Ý vào những năm 1920 và 2020, sau 100 năm, nơi đây vẫn mang một vẻ đẹp khó nơi nào sánh được.

Hàng loạt bức ảnh ngày ấy - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng lớn của thời gian - Ảnh 11.

Butchery Lane và Canterbury, Anh năm 1895 – 1920 và 1992 – 2022

Hàng loạt bức ảnh ngày ấy - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng to lớn của thời gian - Ảnh 12.

Tháp Toghrol 1000 năm tuổi ở thành phố Rey, Iran. Bức ảnh đầu tiên được chụp vào năm 1840.

Hàng loạt bức ảnh ngày ấy - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng to lớn của thời gian - Ảnh 13.

Tòa nhà Gooderham Flatiron, Toronto, Canada năm 1895 và 2022

Hàng loạt bức ảnh ngày ấy - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng to lớn của thời gian - Ảnh 14.

Khu phố nổi tiếng Manhattan, New York, Mỹ năm 1851 và 2022

Hàng loạt bức ảnh ngày ấy - bây giờ trên các đường phố trên khắp thế giới, chứng tỏ sức ảnh hưởng to lớn của thời gian - Ảnh 15.

Nguồn: Bored Panda

Theo Thanh Tâm

Trí thức trẻ

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *