Hàng nghìn người dùng Solana bị mất tiền

Rate this post

Cộng đồng tiền mã hóa rúng động khi đồng tiền mã hóa Solana trong ví của hàng nghìn người bị rút tiền ồ ạt với giá trị lên tới vài triệu USD.

Con số này vẫn đang tiếp tục tăng lên đến mức “Solana” trở thành từ khóa được tìm kiếm rất hot trên Twitter. Theo dõi Coin Telegraph, Tin tặc đã thực hiện một cuộc tấn công lớn vào người dùng cá nhân kể từ ngày 2 tháng 8, khiến hàng triệu đô la tiền mã hóa Solana bị rút khỏi ví Phantom.

Người dùng mạng Solana đang bị hacker tấn công: Ảnh: Coinmash

Người dùng mạng Solana đang bị hacker tấn công: Ảnh: Coinmash

Hiện vẫn chưa có con số chính xác về người bị thiệt hại và tổng số tiền bị mất cắp. Bloomberg Trích dẫn báo cáo của Elliptic rằng khoảng 7.900 ví của người dùng Solana đã bị tấn công với hơn 5,2 triệu đô la bị đánh cắp. Trong khi đó, hãng bảo mật PeckShield ước tính rằng khoảng 8 triệu USD từ các nạn nhân đã được chuyển đến 4 địa chỉ ví điện tử không xác định. Số lượng ví bị hack không có dấu hiệu dừng lại. “Tin tặc dường như đang cố gắng thoát khỏi ví trong hệ sinh thái của Solana” Coin Telegraph trích lời các chuyên gia.

Tom Robinson, đồng sáng lập Elliptic, cho biết: “Nguyên nhân gốc rễ vẫn chưa rõ ràng. Nhưng có vẻ như có một lỗ hổng nào đó trong phần mềm ví, không phải trong chính blockchain Solana.”

Các chuyên gia cho biết cho đến nay chỉ có người dùng ví Phantom và Slope bị ảnh hưởng. Trên các phương tiện thông tin đại chúng, cả Solana, Phantom và Slope đều xác nhận đang bị hack. Các kỹ sư của dự án vẫn đang điều tra nguyên nhân của vụ hack. Trong khi nhóm kỹ thuật làm việc để khắc phục, người dùng có thể chuyển tài sản sang ví lạnh hoặc sàn giao dịch phi tập trung.

Theo Anatoly Yakovenko, đồng sáng lập Solana, tin tặc đã khai thác và lấy được khóa cá nhân của người dùng. Vụ hack ảnh hưởng đến cả người dùng iOS và Android. Điểm chung của các ví bị mất là các khóa riêng đều được nhập hoặc tạo trên thiết bị di động.

Changpeng Zhao, Giám đốc điều hành của Binance, dự đoán rằng nguyên nhân có thể nằm ở quyền của ứng dụng và khuyên mọi người nên gửi tài sản trên các sàn giao dịch phi tập trung.

Trong khi đó, ông Nguyễn Viết Định, CTO của Symper, đánh giá tính chất của cuộc tấn công này khá đặc biệt vì hacker không lấy tiền từ một dự án cụ thể mà lấy tiền từ ví cá nhân của người dùng trên Internet. rộng.

Hiện Solana vẫn chưa thông báo chính thức có hoàn tiền cho những người bị ảnh hưởng hay không. Vụ tấn công đã khiến giá token SOL của Solana giảm 7,3% xuống còn 38,40 USD vào sáng ngày 3/8, mức thấp nhất trong một tuần. Dữ liệu trên Coinmarketcap cho thấy đến tối cùng ngày, SOL đã tăng trở lại 40,07 USD, vốn hóa đứng thứ 9 toàn thị trường. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng ngoài tiền điện tử, một số NFT cũng bị đánh cắp trong vụ hack nhưng chưa được ghi lại đầy đủ.

Mạng Solana bắt đầu được cộng đồng chú ý vào cuối năm ngoái vì phí giao dịch trên mạng Ethereum quá đắt. Nhiều người tìm đến Solana như một giải pháp thay thế với chi phí thấp, tốc độ giao dịch nhanh chóng. Nhiều dự án kiếm tiền đang chạy (M2E) mới nổi như StepN cũng được xây dựng trên hệ sinh thái Solana. Tuy nhiên, hạn chế của mạng này là tính ổn định không cao, nhiều lần bị nghẽn mạng do trở thành mục tiêu của tin tặc.

Cuộc tấn công vào mạng Solana xảy ra chỉ một ngày sau vụ hack Nomad Bridge khiến 190 triệu đô la bị đánh cắp. Các chuyên gia cho rằng, trong giai đoạn thị trường đi xuống, dòng tiền vào không dồi dào, các dự án lừa đảo không còn hái ra tiền, hacker sẽ đào sâu vào các lỗ hổng của hệ sinh thái blockchain để kiếm lời. Người dùng nên cẩn thận với tài sản của mình trong giai đoạn này, và các dự án nên tận dụng thời gian này để xem xét các lỗ hổng, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến bảo mật.

Khương Nha

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.