“Hành trình” dang dở của người lính biên phòng

Rate this post

Vội vàng thu xếp công việc, tôi ngược lên huyện Mường Lát, Mường Lát. Một địa hạt trong tâm trí tôi luôn tồn tại hai sắc thái giữa “đẹp” và “nghèo”. Đẹp bởi sự hùng vĩ của núi rừng. Nó có tất cả những trải nghiệm mà một người thích du lịch như tôi khám phá. Tuy nhiên, Mường Lát vẫn nghèo! Cái nghèo hiện rõ trên từng xóm làng bạc màu, với cuộc sống khốn khó quanh năm nép mình dưới làn sương mù dày đặc.

Chưa xong

Thiếu tá Trịnh Tú Thắng chụp ảnh lưu niệm với học sinh vùng biên Mường Lát (ảnh file).

Từ nơi “cổng trời” nhìn xuống những ngôi làng từng là “thủ phủ thuốc phiện”, cuộc sống của người dân bị loại cây này nắm giữ, gieo cái nghèo, còn biết bao câu chuyện buồn khác. Đó là tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống vẫn tồn tại. Hậu quả là trẻ em mồ côi cha mẹ, hoặc bị cha mẹ bỏ rơi vì nghèo khó, thiếu ý thức.

Hơn 6 tiếng đồng hồ lắc lư, ngả nghiêng trên chuyến xe Hai Mười, tôi đã “chạm ngõ” huyện biên giới Mường Lát với nhiều tâm trạng. Tâm trạng bởi, một kế hoạch, một cuộc hẹn gặp người lính biên phòng Trịnh Tú Thắng đã là chuyện xa vời. Đại úy Nguyễn Văn Thiện, Chính trị viên phó, Đồn Biên phòng Tam Chung đang chờ sẵn với chiếc xe máy Dream cũ. Tôi kể, anh hay đưa tôi lên thăm gia đình 2 cháu Lò Tiến Dũng và Lò Việt Anh, bản Lác. Đây là hai trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt, hai em nhỏ mồ côi cả cha lẫn mẹ được ông Thế nhận đỡ đầu Con đường vào bản Lác không xa nhưng lầy lội, vất vả vì những cơn mưa rừng. Trước mắt, ngôi nhà sàn của ông Hà Văn Dư (62 tuổi, ông ngoại của Dũng và Việt Anh) nằm trơ trọi, lọt thỏm giữa ngọn đồi rậm rạp, ẩm ướt. Anh Dư, dáng người nhỏ nhắn, thoăn thoắt thái từng lứa chuối rừng cho đàn vịt và đàn cá trong cái ao mới đào. Nhìn thấy anh cán bộ biên phòng, anh hồ hởi hỏi: “Hậu quả của Thắng có ổn không thưa cán bộ?”. Không để ai nói thêm lời nào, anh thở dài thả đèn chiếu xa về phía khu ao cá mới đào: “Anh ấy nói trúng thì đào ao xong, đợi hôm sau quay lại mua một ít. cá giống để thả, đi đâu Rằng gọi mấy anh em về chung vui với gia đình. Vậy mà Thắng đi rồi! Thương hai đứa cứ hỏi về “bố Thắng”, biết… lại khóc! ”.

Bà Hà Thị Núi (vợ ông Dư) góp vui, nếu không có ông Thắng thì đến giờ các con đã bỏ học. Tội nghiệp cho hai đứa trẻ, bố mẹ đều mất vì bạo bệnh vào năm 2017, để lại cho ông bà ngoại nuôi nấng, dạy dỗ. Khi bố mẹ mất, đứa lớn vào cấp 2, đứa nhỏ vào lớp 1. Động viên các em đến trường, theo đuổi việc học, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên Dũng học đến lớp 11 thì nghỉ, đi làm thuê. Thuê. Khuyên sao Dũng không nghe. Em nói, nhà nghèo thương ông bà nội nên em đi làm thuê kiếm tiền nuôi em, nuôi gia đình. Cho đến khi cán bộ Thắng biết được hoàn cảnh của cháu bé, cán bộ đã tình nguyện thay mặt ông bà “đỡ đầu” cho hai anh em Dũng, động viên Dũng đi học trở lại. Từ đó đến nay, gần một tuần, anh Thắng về thăm gia đình từ 2 đến 3 lần. Mỗi lần lên tôi đều mang quà cho hai cháu, động viên các cháu học tập, trở thành người có ích. Để lúc nào cũng no bụng, anh Thắng khuyến khích anh chị làm ăn. Các cán bộ đã vận động, kêu gọi ủng hộ gia đình được 1 con bò, 1 con vịt giống, hỗ trợ đào ao nuôi cá … Ngoài ra, hàng tháng anh Thắng còn hỗ trợ 2 con, mỗi con 500 nghìn đồng. . Riêng tiền, sẽ nuôi các em đến khi học xong và có nghề. Tuy nhiên, bây giờ ao đã có cá; Vịt giống cũng đã xuất bán lứa thứ 2, đàn bò cũng đã đẻ thêm 1 lứa… nhưng bản làng, núi rừng nơi đây đang thiếu cán bộ!

Tháng 5 năm 2021, Thiếu tá Trịnh Tú Thắng được điều động về Đồn Biên phòng Tam Chung giữ chức vụ Đội trưởng đội vận động quần chúng. Từ khi lên Mường Lát công tác, anh đã kết nối và thực hiện nhiều chương trình từ thiện ở huyện biên giới, từ quyên góp quần áo, sách vở cho học sinh, người nghèo đến vận động ủng hộ xi măng. , cát, sỏi để sửa chữa các điểm trường đã xuống cấp, đảm bảo an toàn; tặng quà, hỗ trợ con giống, đào ao, thả cá, hướng dẫn bà con làm kinh tế. “Hôm về, anh ấy nhận và bốc 10 bao quần áo để đi làm từ thiện cho bà con. Tuy nhiên, hàng hóa chưa kịp lên xe về đến tay người thân thì không may ông ấy ra đi đột ngột, ai cũng thương tâm ”- Đại úy Thiện cho biết. Còn đối với ông Lương Xuân Nguyên (nguyên Chủ tịch UBND xã. Xã Tam Chung) đồng chí còn nhớ rất rõ ngày đồng chí Thắng vào cùng với bà con thôn Cấn, hôm đó đồng chí có đề xuất, sẽ hỗ trợ xi măng, cát sỏi, mong bà con thôn Cấn và thôn Tân Hương ủng hộ. ngày ngày đổ bê tông láng sân chơi cho các cháu, sân trường xuống cấp nhiều vũng bùn nước đọng, không có chỗ vui chơi cho các cháu, gia đình vui lắm, nhà nào cũng có 1, 2 người. để tham gia, giờ các cháu có sân trường sạch sẽ, các cháu cứ hỏi chú Thắng khi nào chú bộ đội biên phòng về thăm.

Trong hành trình thầm lặng của người lính biên phòng Trịnh Tú Thắng, ngoài trường hợp của Dũng và Việt Anh, anh còn trực tiếp nhận đỡ đầu cho 20 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn khác trên địa bàn huyện. Trong đó trường hợp của 4 anh em Hồ Ca Ninh, xóm Cả ??? Top đầu, bà xã Pù Nhi nhận được sự quan tâm đặc biệt. Căn nhà nhỏ của 4 anh em Nhi nằm chênh vênh giữa đồi, cheo leo như một chấm đen u ám. Từ xa, khi thấy chúng tôi đến, họ rất vui. Bốn anh em xúm xít quanh dì ghẻ rồi xúm vào xem hàng hóa, đồ ăn của đoàn mà các “bố già” hôm nay mang lên. Chỉ có Ninh, đôi mắt u ám, đầy u buồn. Ninh bảo tôi nhớ “bố Thắng”… Không gian như sụp đổ, mọi người im lặng không ai nói gì. Bà Thào Thị Dừa, Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Pù Nhi, vỗ đầu Ninh động viên, giải thích: “Lần nào đi cùng con cũng có anh Thắng, chẳng may anh ấy qua đời khiến các cháu khóc ngất. Nghĩ mà thương con, thương hết cả con, thương nhau sâu nặng lắm! ”.

Ý em là năm nay em 13 tuổi nhưng không được nhanh nhẹn như các bạn cùng trang lứa. Mọi việc trong gia đình đều do em gái chị Hồ Thị Thơ (12 tuổi) gánh vác. Ở cái tuổi đương nhiên Thọ chỉ còn biết tập trung vào việc học, hàng ngày tôi vẫn phải cơm nước, chăm sóc các con. Hoàn cảnh bất hạnh của bốn anh em trong gia đình Nhị và Thọ là kết quả của việc cha mẹ họ sống với nhau không hạnh phúc. Vì thiếu hiểu biết, bố Ninh đã tìm cách kết liễu cuộc đời, bỏ lại mấy mẹ con thơ dại. Cái nghèo cứ đeo bám gia đình, đến một ngày mẹ Nhinh cũng bỏ anh em lên Lào Cai xin việc. Mẹ của Ning bỏ đi, sau đó cũng kết hôn với một gia đình mới. Bốn anh em Ninh bơ vơ… Thương thay, sau Ninh và Thọ còn có hai em Hồ Thị Xi (8 tuổi) và Hồ Trọng Nghĩa (7 tuổi). Dù hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn nhưng nhờ sự quan tâm chăm sóc của các thầy cô giáo, đặc biệt là sự đỡ đầu của thầy Thắng, cả 4 anh em đều được cắp sách đến trường và học chữ.

Biết được những băn khoăn, thắc mắc của tôi về chương trình mà người lính biên phòng Trịnh Tú Thắng dang dở, đặc biệt là việc nhận đỡ đầu 20 trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh khó khăn? Đại úy Nguyễn Văn Thiện, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Tam Chung, cho biết: Với mục tiêu không để trẻ em bị bỏ lại phía sau, tiếp nối và truyền lửa cho chương trình của đồng chí Thắng, vừa qua. , các em đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh xin các mạnh thường quân. Đặc biệt, chương trình nghệ thuật “Khát vọng toàn cầu” do Đài PT-TH Thanh Hóa tổ chức cũng nhận được sự quan tâm, ủng hộ rất lớn từ các nhà tài trợ. Bên cạnh đó, Hội LHPN huyện Mường Lát cũng đã thành lập và duy trì 4 mô hình “mẹ đỡ đầu”. Đây sẽ là những nguồn động viên kịp thời, giúp các em có cuộc sống tốt hơn, có nghị lực và ý chí vươn lên trong cuộc sống.

Chia tay Mường Lát khi cơn mưa biên giới đã tạnh, những tia nắng chan hòa trên bản làng, cánh đồng, xua tan dần sương mù. Tôi tin rằng Mường Lát sẽ thay đổi, tươi sáng và khởi sắc. Cũng giống như số phận của những đứa trẻ mồ côi, yếu đuối sau em, từ tinh thần của người lính biên phòng Trịnh Tú Thắng đã và đang được lan tỏa mạnh mẽ, rộng rãi hơn …

Đình Giang

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *