Họ sẽ “thức dậy” về cái gì !?

Rate this post

Trên blog của Nguyễn Xuân Diện có bài viết: Nhà văn Nguyên Ngọc đã bước sang tuổi 90. Vị tiến sĩ Hán Nôm này rót một “dòng” mỹ từ vào bài viết của mình: “Danh nhân Nguyên Ngọc tạc chân dung phủ bóng lâu trên nền văn hóa Việt Nam và văn chương hơn nửa thế kỷ qua, khi đã bảy mươi, tám mươi mùa Xuân, Nguyên Ngọc – như một cái cây vẫn vắt óc để dâng cho đời những bông hoa thơm trái ngọt của trí tuệ, lòng bác ái, sự tận tụy … Nguyên Ngọc đã là một biểu tượng. . vẻ đẹp của lòng nhân ái, sự bao dung, kiên trì và sự tận tâm, tận lực, cống hiến của Suối nguồn cho Đất nước đi lên ”.

Quả thật, Nguyên Ngọc đã từng là một chân dung lớn của văn học Việt Nam trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Nhiều tác phẩm của anh đã từng là “sách gối đầu giường” của bao thế hệ thanh niên lên đường ra trận; Nhiều tác phẩm đã được đưa vào sách giáo khoa Ngữ văn của chương trình phổ thông… Nhưng rồi anh lại trở mặt, bôi nhọ, bôi nhọ chính những điều, những con người mà anh từng kính trọng, tự hào, ca ngợi và làm. Vì vậy tên tuổi của ông từ những trang văn được chắp cánh bởi lòng yêu nước. Còn những gì Nguyên Ngọc đang gây ra hôm nay, như tập hợp những người có khả năng sử dụng nghệ thuật để phản đối chế độ, chống Đảng, Nhà nước, cổ súy cho xu hướng sáng tác tự do, vô đạo đức v.v … thì không thể có được. thoát tội bằng công đức. Vì vậy, Nguyễn Xuân Diện ca tụng Nguyên Ngọc là ca tụng con đường lầm lạc mà Nguyên Ngọc và các văn nghệ sĩ đi theo ông!

Với “sự kiện” này, trang Văn Việt đăng tải lại bài viết của Lại Nguyên Ân – người cách đây không lâu bị cộng đồng mạng “ném đá” vì phản đối việc cô giáo gọi học sinh là “con nít”. Nhà nghiên cứu văn học này ca ngợi Nguyên Ngọc “Là một vị Lão thành đáng tin cậy; như một ví dụ về cam kết dũng cảm. Nguyên Ngọc là niềm tin và niềm tự hào của chúng tôi! “. Là một” nhà nghiên cứu văn học “, không biết ông Lại Nguyên Ân có biết từ khi ông làm Chủ tịch Hội Văn học Độc lập – thực chất là một nhóm nhà văn có tư tưởng chống Nhà nước. , Nguyên Ngọc đã phản bội lại lý tưởng mà ông và nhiều người cùng thế hệ đã theo suốt cuộc đời. Các nhà văn cùng thời vẫn bài trí, tô đẹp cuộc đời bằng những bài ca ngợi người tốt việc tốt, Người ca ngợi Dương Thu Hương, người đã đưa tin trên các trang mạng chống cộng hải ngoại rằng vào ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, cô ấy “ngồi trên vỉa hè Sài Gòn. khóc như cha cô đã chết vì cô nhìn thấy bên chiến thắng của cô. “một đội quân man rợ.” Sau đó, khi định cư ở nước ngoài, Dương Thu Hương tiếp tục viết những cuốn sách bôi nhọ hệ thống chính trị Việt Nam như “Tiếng đàn quạ kêu”, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh với cuốn “Đỉnh cao chói lọi”. Lợi ”… Lại Nguyên Ân có biết Nguyên Ngọc mượn ý kiến ​​của ông về việc sửa đổi Hiến pháp năm 2013 để vận động đa nguyên, đa đảng, đổi quốc hiệu, đổi quốc hiệu, thực hiện tam quyền phân lập,… gây ra. tình hình chính trị đất nước rối ren, thì còn ai dám khẳng định Nguyên Ngọc chỉ hoạt động văn học mà không có mưu đồ chính trị!?

Trong cuốn tự truyện “Mùa thuốc phiện cuối mùa”, Nguyên Ngọc đã từng tâm đắc ghi lại lời nhân vật: “Ngày xưa người ta coi nhau như cầm thú, nay có Đảng, Chính phủ, cán bộ… Nhân dân và mới tin yêu nhau, giúp đỡ nhau như anh em một nhà. Đó là bản chất của Chủ nghĩa xã hội chúng ta đấy các bạn ạ! ” Tuy nhiên, ma dẫn đường thế nào, quỷ dẫn đường thế nào, vì anh ta và những phần tử khác đã lật ngược thế cờ chống Đảng, chống chế độ rồi trở thành thủ lĩnh của Văn đoàn Độc lập, trong các cuộc thảo luận ở chỗ này và chỗ khác. hội nghị, Nguyên Ngọc lại đưa ra quan điểm: “Tất cả các tác phẩm văn học viết trong chiến tranh đều là lối viết” minh họa “đầy đủ mệnh lệnh của Đảng, không phải vì tình cảm và tình người của nhà văn. Vì vậy tác phẩm thời chiến không có giá trị gì, bây giờ chúng ta phải có nhận thức mới để thoát khỏi sự can thiệp của Đảng ”. Đã nhiều lần Nguyên Ngọc nhận định rằng: “Một trong những chức năng của văn chương là thức tỉnh lương tri con người”. Vậy mà người ta lại thấy Nguyên Ngọc xuất hiện trong clip các nhà văn về cờ như Phạm Xuân Nguyên, Lê Hoài Nguyên, Nguyễn Quang A, Nguyễn Duy… ngồi uống trà và bình luận về hình tượng nữ anh hùng Võ Thị. Sáu bởi những câu chuyện bẩn thỉu và bất kính. Hành động này không chỉ khiến những người yêu mến, hâm mộ nữ chính phẫn nộ mà còn cả những người ít quan tâm đến đời sống văn hóa chính trị.

Cùng nhìn lại 61 gương mặt tham gia Ban Bí thư độc lập từ những ngày đầu, khá nhiều người đã vào tù, ra tù vì lý do làm gián điệp cho nước ngoài, tham nhũng, lợi dụng tự do xuyên tạc chế độ … Đa số họ đều là những người có thù oán với dân tộc hoặc bất mãn với chế độ. Hãy tưởng tượng, với một bộ phận những kẻ bất mãn, phản bội Tổ quốc như thế; Bằng cách phỉ báng lịch sử và phản bội chính mình, Nguyên Ngọc sẽ “tỉnh ngộ” trước những gì mà các “nhà dân chủ”, các trang mạng chống cộng phải tung hô !?

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *