Hội thảo Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA

Rate this post

Tận dụng cơ hội từ EVFTA, mở rộng xuất khẩu sang Áo Xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Hà Lan: Tận dụng cơ hội từ EVFTA

Doanh nghiệp logistics được hưởng lợi từ EVFTA

Chia sẻ về kết quả xuất khẩu hàng hóa sau 2 năm EVFTA có hiệu lực, ông Ngô Chung Khánh, Phó Vụ trưởng, Vụ Chính sách Thương mại Đa biên, Bộ Công Thương thông tin, trong hai năm qua, khi cả thế giới nói chung. và Việt Nam nói riêng, đang trải qua một đợt đại dịch rất phức tạp, tốc độ tăng trưởng kim ngạch thương mại hai chiều vẫn đạt hai con số: năm 2021 tăng trưởng khoảng 14% và 8 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng khoảng 15 %.

Hội thảo Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA

Về xuất khẩu hàng hóa, năm 2021 tăng trưởng khoảng 14% và 8 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng trên 20%.

“Một điểm rất quan trọng trong quá trình triển khai EVFTA là khả năng tận dụng các ưu đãi rất cao. Ví dụ, năm 2021, tỷ lệ tận dụng C / O ưu đãi khoảng 14%, nhưng năm 2022, tỷ lệ tận dụng ưu đãi phải gần 25% ”. – ông Ngô Chung Khánh nói.

Kết quả thương mại hai chiều giữa hai bên đóng vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp logistics. Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương chia sẻ, EU là một trong những thị trường truyền thống của Việt Nam. Sau khi chúng ta ký kết EVFTA, lượng hàng hóa trao đổi thương mại cũng tăng lên rất nhiều, và đặc biệt trong đó có những mặt hàng có khối lượng vận chuyển lớn như dệt may, da giày, thủy sản, … Đưa các mặt hàng này vào khu vực thị trường EU. với chi phí hợp lý và giá cả cạnh tranh, đảm bảo thời gian là một vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ logistics.

Lý do là vì khoảng cách địa lý giữa Việt Nam và EU có thể nói là một vấn đề trong quan hệ thương mại giữa hai bên. Trong thời gian gần đây, chúng ta cũng đã chứng kiến ​​những sự cố như kênh đào Suez bị tắc nghẽn. Đây cũng là yếu tố tiềm ẩn rủi ro trong hoạt động thương mại giữa hai bên. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng ta thấy rằng các doanh nghiệp logistics đã đóng góp rất quan trọng trong việc thúc đẩy hoạt động thương mại giữa hai bên.

Hội thảo Giải pháp thúc đẩy ngành logistics tận dụng cơ hội từ EVFTA
Ngành dịch vụ logistics của Việt Nam còn nhiều tiềm năng phát triển

Đặc biệt, về phía EU, có thể thấy các doanh nghiệp logistics của EU có lợi thế về quy mô lớn, kinh nghiệm hoạt động lâu năm, trong đó có các doanh nghiệp lớn của EU hiện cũng đã có mặt tại Việt Nam. Những người đàn ông như DHL, Maersk …

Còn với Việt Nam, các doanh nghiệp logistics chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực giao nhận và làm thủ tục giúp các doanh nghiệp xuất khẩu xuất khẩu ra khỏi Việt Nam. Sự kết hợp giữa các doanh nghiệp logistics Việt Nam và các doanh nghiệp EU vẫn đang trong giai đoạn chúng ta đang nỗ lực thiết lập sự liên kết chặt chẽ, giúp thúc đẩy hiệu quả hoạt động logistics cũng như hoạt động xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và EU.

Về phía doanh nghiệp, ông Mai Trần Thuật – Giám đốc phụ trách Giải pháp chuỗi cung ứng, Bee Logistics Group chia sẻ, khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực đã tạo ra rất nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp logistics tại Việt Nam. Đặc biệt, cùng với xu hướng dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc, các doanh nghiệp EU đầu tư vào Việt Nam rất nhiều. Đây cũng là cơ hội để các doanh nghiệp logistics có thêm việc làm và doanh thu trong thời kỳ Covid-19.

Bản thân các doanh nghiệp như Bee Logistics cũng đi trước đón đầu, hợp tác với các hãng lớn để làm thầu phụ cho họ, nhằm gia tăng sự hiện diện của các doanh nghiệp logistics Việt Nam với các doanh nghiệp châu Âu.

Nhìn chung, các cam kết của EVFTA trong lĩnh vực dịch vụ so với một số hiệp định khác nổi bật hơn, với mức độ mở cửa thị trường cao hơn so với một số hiệp định khác, trong đó có CPTPP.

Tuy nhiên, ông Ngô Chung Khanh cũng chia sẻ, đối với thách thức, các cam kết từ EVFTA đối với ngành dịch vụ như logistics là không ít.

Thứ nhất, thách thức đầu tiên là thách thức từ sự cạnh tranh. Khi chúng ta mở cửa hơn, các doanh nghiệp logistics của EU vào Việt Nam thì cơ hội ở một số dịch vụ sẽ mất đi.

Thứ hai, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ cạnh tranh với nhau về nguồn hàng.

Cuối cùng, các doanh nghiệp logistics chưa mạnh về vốn, công nghệ và đặc biệt là nguồn nhân lực.

Đồng tình với ông Ngô Chung Khanh, ông Mai Trần Thuật cho rằng, chắc chắn doanh nghiệp Việt Nam sẽ có sự cạnh tranh nội bộ trong doanh nghiệp Việt Nam, cũng như chịu sự cạnh tranh từ nước ngoài, khi các tập đoàn lớn của EU đầu tư vào Việt Nam và hoạt động Thị trường việt nam.

Giải pháp nào cho các doanh nghiệp logistics?

Chia sẻ về giải pháp kinh doanh, ông Mai Trần Thuật cho biết, Bee Logistics đã tăng cường kết nối với các đối tác là các công ty lớn của EU để tham gia vào chuỗi cung ứng của họ tại thị trường Việt Nam. Để làm được điều này, các doanh nghiệp đã phải chuẩn bị rất nhiều nguồn lực tài chính để đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như nguồn nhân lực để tiếp cận công việc trong bối cảnh mới.

Riêng về nguồn nhân lực, Bộ Công Thương đang tích cực phối hợp với các doanh nghiệp và Hiệp hội Logistics Việt Nam để giải bài toán nhân lực cho ngành logistics. Các doanh nghiệp cũng đang tích cực phối hợp với các cơ sở đào tạo để từng bước mở các lớp đào tạo thế hệ kế cận trong ngành logistics.

Hiện Bee Logistics cũng đang tìm kiếm đối tác để hợp tác, thậm chí đặt văn phòng đại diện tại Châu Âu để tiếp cận trực tiếp nguồn khách hàng từ phía Châu Âu, hoặc liên doanh với các doanh nghiệp, học hỏi kinh nghiệm từ công chúng. công nghệ hiện đại của họ để áp dụng vào công việc của họ.

Ông Trần Thanh Hải khẳng định, với một thị trường có quy mô cũng như tốc độ tăng trưởng lên tới 24% như khu vực EU, đây là cơ hội rất lớn cho cả doanh nghiệp xuất nhập khẩu và doanh nghiệp. ngành hậu cần.

Nhưng phải khẳng định rằng trong hoạt động logistics, tương quan giữa các doanh nghiệp Việt Nam và EU là không bình đẳng. Vì vậy, doanh nghiệp phải nhận rõ vị thế của mình để phấn đấu, vươn lên, thông qua liên doanh, liên kết; hoặc có thể bắt đầu từ vai trò đại lý cho các doanh nghiệp logistics nước ngoài.

Bên cạnh đó, có thể nói, logistics là lĩnh vực có nhiều tiềm năng về ứng dụng công nghệ. Đây cũng là một trong những chìa khóa giúp các doanh nghiệp logistics nước ta nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh. Trong bối cảnh số lượng doanh nghiệp nhiều, cạnh tranh gay gắt như vậy, doanh nghiệp nào dựa vào công nghệ và áp dụng công nghệ tốt sẽ có khả năng vượt trội và vươn xa.

Về phía Nhà nước, sắp tới, Bộ Công Thương sẽ triển khai chiến lược phát triển dịch vụ logistics dài hạn hơn so với kế hoạch hành động trước đây, đặt cơ sở, nền tảng để hỗ trợ doanh nghiệp. Ngành logistics của chúng ta vươn ra thị trường thế giới tốt hơn nữa.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *