Khi Haaland thành ‘vua đệm bóng’

Rate this post

Trong 12 bàn của trung phong Erling Haaland mùa này, có tới 11 bàn anh chỉ cần một điểm chấm điểm để lập công cho Man City.

Erling Haaland đệm bóng vào lưới Aston Villa ở trận đấu hôm nay 3/9 tại Ngoại hạng Anh. Ảnh: Reuters

Không cần phải là Haaland mới có thể đệm bóng ghi bàn cho Man City.

Ruben Dias trung vệ hạn chế ấn định chiến thắng 4-0 cho Man City trước Sevilla, bằng cú đệm bóng vào lưới trống cự ly không đến 5 m. Đó là pha dàn xếp tấn công mà các cầu thủ bên dưới Pep Guardiola đã học thuộc lòng.

Riyad Mahrez nhận bóng bên phải, rẽ vào giữa một chút. Cùng thời điểm, Joao Cancelo Running chồng biên để nhận bóng từ Mahrez, rồi căng ngang tầm thấp. Dù là cầu thủ nào cũng khó bỏ lỡ cơ hội như thế, như các Dias đã làm ở Sevilla.

The phối hợp như thế đã thành thương hiệu của Man City, và cầu thủ nào cũng được tổ chức để có thể thực hiện trong các trò chơi khác nhau. Không khó hiểu khi Haaland đã được viết nhiều bàn theo cách đó.

But Haaland đã kết hợp hoàn toàn với Man City, giữa một máy ghi bàn và máy tạo cơ hội. Tiền đạo 22 tuổi mở tỷ lệ cho Man City trên sân Sanchez Pizjuan như một tình thường. Guardiola nhận ra rằng Haaland và tiền đạo Julan Alvarez có bàn ghi năng lực. Ông nói: “Cannot Dạy thủ thuật về bàn ghi cảm xúc, vì nó tự nhiên”, ông nói.

Vua phá lưới World Cup 1986 Gary Lineker phản hồi đối với Guardiola, vì ông ấy có cảm giác quan trọng ghi bàn có thể dạy được. Cựu tuyển thủ Anh nói rằng anh ấy cũng có thể dạy các thủ tục khác, bằng cách nói với họ và chuyển sang các khu vực nào đó. Nếu xuất hiện ở nhiều khu vực đó, họ có thể ghi bàn. “Bóng đá là cuộc chơi về số lượng”, ông nói.

Haaland mừng bàn vào lưới Sevilla trên sân Sanchez Pizjuan, Tây Ban Nha ở Champions League tối 6/9.  Ảnh: Reuters

Haaland mừng bàn vào lưới Sevilla trên sân Sanchez Pizjuan, Tây Ban Nha ở Champions League tối 6/9. Ảnh: Reuters

Nguyên tắc cơ bản là thủ tục đưa ra sau hàng phòng ngự đối với phương pháp chế tạo, để họ dễ dàng chuyển đổi chính thức vào trong. Tìm kiếm mùa trước, các bàn của Man City chủ yếu đến từ trái biên. Oleksandr Zinchenko hậu vệ giới hạn chế hòa vào trung lộ cho David Silva, để bỏ tiền vệ sinh cho Leroy Sane thoát xuống. Sane sẽ không có gian để căng cho Sergio Aguero hoặc Raheem Sterling ở cột hai để đệm cận thành.

“Tôi thích các thủ thuật chạy vào địa chỉ, hơn là đợi sẵn trong cấm địa”, Guardiola nói. “Đừng đứng yên và chờ bóng, hãy nhập khoảng trống và biết khi nào nên làm vậy”.

Man City có nhiều cách khác nhau để đặt cầu thủ vào những vị trí rồi chốt, dù họ đã chuyển sang tấn công cánh phải. Thông thường, chúng sẽ lên bóng chủ yếu bên trái, rồi kéo nhanh sang phải. Một trong những lợi ích của Jack Grealish là anh thường thu hút được các phương pháp thủ thuật yêu cầu, để hủy bỏ hay Rodri có khoảng trống phất bóng sang phải. Khi bóng tới vị trí đó, Man City luôn có kế hoạch.

Nếu người nhận bóng là Mahrez, anh ấy có thể tìm cách vượt qua hậu vệ sinh, chuyển sang trong và bảng. But the option quen thuộc hơn với Man City is an request as Phil Foden kéo ra cánh, khiến hàng thủ đối phương bị giãn ra. Kevin de Bruyne or Cancelo sẽ chuyển sang ngách hàng đối thủ, cấm địa.

Người hòa giải cho De Bruyne thường thuận chân trái, như Foden, Mahrez hay Bernardo Silva. Bóng sẽ cuộn bài hát với hướng chạy của De Bruyne, giúp anh không mất nhiều thời gian để căng ngang. Người có thể chuyển như De Bruyne phải thuận chân, giống Cancelo hay Kyle Walker.

Và khi Haaland xuất hiện ở Man City, chiến thuật này càng được sử dụng nhiều hơn. “Khi chúng tôi giải quyết xong, Haaland lao vào để chờ đá bồi”, Guardiola nói. “Khi chúng tôi căng chỗ, cậu ấy cũng luôn chọn được tấm đệm. Cậu ấy có bàn ghi năng lực, xuất hiện đúng lúc”.

Những năm qua, Man City thiếu một cầu thủ như Haaland. Họ cũng hái nhiều thành công với hình ảnh tiền đạo ảo, nhưng không yêu cầu chuyển đổi theo cách Haaland đang làm.

Đến khi Haaland cập bến Etihad, nhiều cầu thủ như vẫn chưa dập tắt với đội bóng có bàn ghi. Hạn chế như tình yêu Phil Foden hay Walker thay thế vì tổ chức cho Haaland ở tư thế thuận lợi hơn nhiều ở các trận đấu trước. “Có thể cậu ấy nghĩ rằng chúng tôi không có tiền đạo thực thụ”, Guardiola bào chữa cho trò chơi. “Nhưng giờ chúng tôi đã biết, trong những ngôn ngữ như thế, Haaland luôn đợi sẵn ở đó”.

Và chức năng của Haaland không phải là một màu, mà có phương pháp thực thi.

Ở bàn đầu tiên vào lưới Sevilla, Foden và De Bruyne phối hợp bên phải. Haaland vẫn đứng ngoài cấm địa khi Foden xuống cho De Bruyne.

Haaland (mũi tên đỏ) đứng sau Bernardo Silva và chờ đồng đội triển khai bên phải.  Cùng lúc đó, Foden chuyền theo đường mũi tên xanh cho De Bruyne chạy xuống.

Haaland (mũi tên đỏ) đứng sau Bernardo Silva và chờ đồng đội triển khai bên phải. Cùng lúc đó, Foden chuyền theo đường mũi tên xanh cho De Bruyne chạy xuống.

Man City phân biệt nhiệm vụ rõ ràng cho trong bài này. Bernardo Silva dừng lại để chờ đệm từ tuyến hai, làm cho các hậu vệ Sevilla bị phân tâm. Trong khi đó, Haaland biết anh sẽ phải chuyển về cột hai để chờ bóng đệm.

Ba hậu vệ Sevilla trước cầu môn như mất cảnh giác một chút vì Bernardo Silva, và không kịp giật mình trước đường căng ngang của De Bruyne Cho Haaland.

Ba hậu vệ Sevilla trước cầu môn như mất cảnh giác một chút vì Bernardo Silva, và không kịp giật mình trước đường căng ngang của De Bruyne Cho Haaland.

Đó là Haaland write reason được nhiều bàn chỉ cần một điểm chấm điểm. Anh luôn luôn sử dụng những khoảng trống, và Man City cũng luôn tìm đến những vị trí đó. Hướng dẫn chuyển của anh và đồng đội đều được sắp xếp kỹ lưỡng.

Haaland thứ hai trên sân Sanchez Pizjuan cũng không đến một cách ngẫu nhiên. Khi Foden bóng dọc trung lộ, Haaland chạy đường chéo để đón bóng. Nhưng có thể anh thấy đồng đội muốn hợp tác, hoặc điểm điểm đã qua, Haaland ra sau lưng hậu vệ sinh để chờ đá bồi.

Haaland di chuyển theo mũi tên màu đỏ, nhưng không quên phá hỏng vị trí, chờ cơ hội đá bồi từ cú pháp của Foden.

Haaland di chuyển theo mũi tên màu đỏ, nhưng không quên phá hỏng vị trí, chờ cơ hội đá bồi từ cú pháp của Foden.

Tình yêu diễn ra đúng như sự mong đợi của tiền đạo Na Uy, khi thủ môn Sevilla không thể bắt dính. Bóng rơi giúp Haaland dễ dàng đệm vào lưới trống.

Những cú đệm bóng của Haaland được HLV Newcastle Eddie Howe khen ngợi. Ở bàn thứ hai của Man City ở trận gặp Newcastle, khi thấy Ruben Dias và Rodri cùng tranh bóng bổng trong cấm địa, Haaland chạy nhanh tới gần. Bóng rơi đúng khoảng trống anh đang chạy tới, giúp tiền đạo này vô-lê cận thành tung lưới đối thủ.

“Haaland ghi bàn trông có vẻ dễ dàng nhưng không dễ chút nào”, HLV Howe nói. “Điểm đó đúng là của một tiền đạo có đầy đủ bản ghi nhiều bàn ở Ngoại hạng Anh”.

Hoàng An (theo Khỏe mạnh)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.