Kiên quyết thu hồi vốn đã bố trí đối với các dự án chậm triển khai

Rate this post

Ngày 31/8, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Tránh tình trạng “có tiền nhưng không tiêu được”

Khai mạc cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh, chỉ còn 120 ngày nữa là hết năm 2022, các bộ, ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa.

“Giải pháp cũng rõ ràng, vấn đề là cách thực hiện. Trong quá trình đó nếu có gì vướng mắc thì trao đổi ”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu các địa phương trước ngày 5/9 tổng hợp, báo cáo danh mục các dự án đầu tư công. Ảnh: VGP

Ông nêu thực trạng, có công trình đủ điều kiện đẩy nhanh tiến độ nhưng thiếu vốn, có công trình có thể khánh thành ngay trong năm nếu bố trí được nguồn lực.

Từ đó, Phó Thủ tướng đề nghị cần rà soát, làm rõ, tách nhóm dự án đã ghi vốn đầu tư nhưng chưa đấu thầu, chưa có nhà thầu, chưa hoàn thiện thủ tục đầu tư, chưa khởi công xây dựng. như các dự án khác. Dự án có khả năng hoàn thành trong năm nay và đầu năm 2023.

Nếu đã cố gắng hết sức mà không giải ngân được thì đề xuất, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư báo cáo Chính phủ về việc điều chuyển vốn cho dự án khác.

“Tránh dàn trải, dàn trải, có tiền nhưng không tiêu được, trong khi có dự án đẩy nhanh tiến độ thì không có tiền”, Phó Thủ tướng lưu ý.

Báo cáo với Phó Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, so với thời điểm thanh tra tháng 7/2022, đến nay có hai cơ quan có tỷ lệ giải ngân vốn cao hơn bình quân cả nước là Bộ TN&MT và UBND. Tỉnh Đồng Nai. Hai cơ quan, địa phương này trong thời gian tới sẽ không thuộc phạm vi hoạt động của Tổ công tác.

Trong đợt thanh tra tháng 8/2022, danh sách có cả Bộ Xây dựng vì tỷ lệ giải ngân thấp hơn bình quân cả nước.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, nguyên nhân vẫn do biến động giá nguyên vật liệu, ảnh hưởng của dịch bệnh, một số chủ đầu tư còn lúng túng, chưa quyết liệt triển khai, vướng mắc ở cấp có thẩm quyền. phê duyệt ba loại quy hoạch quốc gia.

“Bộ Xây dựng cam kết sẽ đôn đốc, tháo gỡ khó khăn để việc giải ngân đạt khoảng 95% kế hoạch”, bà Ngọc nói.

Theo bà Ngọc, một số cơ quan đã có kế hoạch giải ngân 100% kế hoạch năm, trong đó có Hội Nông dân Việt Nam, Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam. Nam và Ban quản lý Khu công nghệ cao Hòa Lạc.

Một số cơ quan có tỷ lệ giải ngân chưa cao nhưng cũng đã nghiêm túc, tích cực rà soát khả năng giải ngân và đề xuất giảm kế hoạch vốn được giao như TP. Hà Nội giảm vốn nước ngoài 2.000 tỷ đồng, EVN giảm 140 tỷ đồng, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam giảm 92,45 tỷ đồng.

Phải đề xuất danh sách các dự án không được tiêu tiền

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng nêu 5 nguyên nhân lớn dẫn đến chậm tiến độ giải ngân. Cụ thể, năng lực lập dự án còn hạn chế; triển khai các thủ tục đầu tư còn chậm; một số chủ đầu tư thiếu chủ động trong việc kiểm tra, đôn đốc; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư chưa quyết liệt, một số nhà thầu chây ì.

Phó Thủ tướng: Kiên quyết thu hồi vốn đã bố trí cho các dự án chậm triển khai Ảnh 2

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: VGP / Đức Tuấn

“Chúng tôi sẽ đẩy mạnh công tác thanh tra trong bốn tháng còn lại”, bà Thắng nói và cho biết thêm, TP.HCM đã thành lập ba tổ công tác để xử lý việc này. Trong đó, nhóm 1 tập trung cho các dự án lớn có quy mô vốn trên 100 tỷ đồng, nhóm 2 tháo gỡ vướng mắc về giải phóng mặt bằng, nhóm 3 tháo gỡ khó khăn cho các dự án ODA.

Hàng tuần, các tổ công tác rà soát, làm việc với các địa phương, chủ đầu tư. Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố họp giao ban hàng tháng về công tác này.

Đánh giá cao nỗ lực của TP.HCM, Phó Thủ tướng yêu cầu bên cạnh việc tháo gỡ vướng mắc, cần đề xuất danh mục các dự án “không tiêu được”, từ đó chuyển giao, bố trí cho các dự án còn sử dụng được. có thể giải ngân.

Ông cũng yêu cầu làm rõ trong tổng vốn đầu tư 54.000 tỷ đồng giải ngân theo kế hoạch của TP.HCM, có bao nhiêu dự án chưa được thông qua, bao nhiêu dự án đã được HĐND thông qua nhưng chưa được thông qua. nhưng. đấu thầu, có bao nhiêu công trình đã ký hợp đồng, có nhà thầu nhưng hiện không còn mặt bằng để thi công…

Theo Phó Thủ tướng, các tổ công tác của TP.HCM phải đề xuất điều chỉnh vốn đối với các công trình có thể đi vào hoạt động cuối năm nay, để người dân cảm nhận rõ hơn sự phát triển.

Lập danh sách các dự án chậm tiến độ và báo cáo Chính phủ

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá “tình hình đã có nhiều chuyển biến” sau khi các địa phương xác định được nguyên nhân, tồn tại, vướng mắc; đã thành lập các tổ công tác, lãnh đạo các tỉnh tổ chức giao ban hàng tháng về công tác giải ngân … Tuy nhiên, theo ông, tiến độ còn chậm, tỷ lệ còn thấp.

Theo Phó Thủ tướng, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm do nhiều nguyên nhân, trong đó có việc bố trí vốn chưa khoa học, nhiều dự án đã được bố trí vốn năm 2022 nhưng chưa được phê duyệt dự án đầu tư, nhiều dự án chưa đấu thầu. , lựa chọn được nhà thầu, có dự án chưa giải phóng mặt bằng, có dự án chậm tiến độ do nhà thầu yếu kém, thủ tục nghiệm thu chưa kịp thời.

Về giải pháp, đối với các dự án đủ điều kiện và đang triển khai, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương, chủ đầu tư, ban quản lý, nhà thầu tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, triển khai thi công. ba ca để bù lại tiến độ chậm.

Đối với các dự án đã được bố trí kế hoạch vốn nhưng chưa khởi công, Phó Thủ tướng yêu cầu kiên quyết thu hồi để huy động, bố trí vốn cho các dự án khác, phấn đấu hoàn thành kế hoạch giải ngân vốn đầu tư. công khai vào năm 2022.

Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Nguyễn Xuân Nam cho biết, EVN đã họp rà soát, dự kiến ​​đến ngày 30/9, tỷ lệ giải ngân đạt 31%.

Với số vốn chưa giải ngân được, EVN đã có văn bản gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư xin chuyển.

TP.HCM tiếp tục đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

TP.HCM tiếp tục đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

(PLO) – TP.HCM đề ra một số giải pháp chủ yếu thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội đến tháng 9 năm 2022. Trong đó, tập trung vào cải cách hành chính, xúc tiến các dự án đầu tư công.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.