Lạc nội mạc tử cung: Các chuyên gia lật tẩy 10 điều lầm tưởng

Rate this post

Lạc nội mạc tử cung là một mãn tính tình trạng mô tương tự như mô thường lót bên trong tử cung phát triển bên ngoài tử cung. Tình trạng này có thể gây đau khi có kinh, khi quan hệ tình dục và khi đi tiểu hoặc đi tiêu. Nó cũng có thể gây ra các triệu chứng khác, bao gồm buồn nôn, mệt mỏi và các lo lắng về sức khỏe tâm thần.

Đôi khi, tùy thuộc vào vị trí của mô, nó có thể gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản. Hơn nữa, lạc nội mạc tử cung có thể xảy ra trong hoặc xung quanh các cơ quan khác, bao gồm cả phổi.

Trên toàn thế giới, khoảng 10% của nữ trong độ tuổi sinh sản bị lạc nội mạc tử cung. Mặc dù cực kỳ hiếm, lạc nội mạc tử cung ở nam giới có thể xảy ra. Hơn nữa, vì các triệu chứng lạc nội mạc tử cung rất đa dạng, những người mắc bệnh này thường bị chậm trễ trong việc chẩn đoán.

Các yếu tố nguy cơ gây lạc nội mạc tử cung bao gồm có mẹ, anh chị em ruột hoặc con gái mắc bệnh này, có kinh nguyệt bắt đầu trước 11 tuổi, kinh nguyệt ra nhiều hoặc kéo dài hơn 7 ngày. Có tiền sử chu kỳ hàng tháng ngắn dưới 27 ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung ở một số người.

Xác nhận chẩn đoán lạc nội mạc tử cung thường liên quan đến phẫu thuật nội soi, một thủ thuật phẫu thuật phổ biến được thực hiện dưới gây mê. Sau khi bác sĩ xác nhận chẩn đoán, các phương pháp điều trị bao gồm kiểm soát các triệu chứng bằng liệu pháp hormone hoặc thuốc giảm đau. Nếu cơn đau liên quan đến lạc nội mạc tử cung nghiêm trọng hoặc nếu khả năng sinh sản đã bị ảnh hưởng, phẫu thuật là một lựa chọn. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có cách chữa trị dứt điểm tình trạng này.

Bất chấp những sự thật đã biết này, nhiều huyền thoại xung quanh bệnh lạc nội mạc tử cung, khiến nhiều người hoang mang không biết nên tin vào điều gì.

Để giúp tách biệt thực tế khỏi hư cấu, chúng tôi đã nói chuyện với Tiến sĩ Barbara Stegmann, trưởng nhóm lâm sàng, Woman’s Health tại Organon và OB-GYN, và Carly King, ND, bác sĩ trị liệu tự nhiên được cấp phép tại Entrepreneur và The Health Center Integrative Therapies.

Chúng tôi cũng đã xem xét nghiên cứu được đánh giá ngang hàng gần đây để tiết lộ sự thật được khoa học ủng hộ về bệnh lạc nội mạc tử cung.

Mặc dù các ước tính cho thấy rằng nhiều hơn một nửa của tất cả phụ nữ có kinh nguyệt đều bị đau khi có kinh, đôi khi đau dữ dội có thể cho thấy sự hiện diện của lạc nội mạc tử cung.

Tiến sĩ King nói với Tin tức y tế hôm nay:

“Kinh nguyệt có thể nặng nề và đau đớn khi bị lạc nội mạc tử cung, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Đau có thể xuất hiện ở các khu vực khác, chẳng hạn như đau ruột, đau tiết niệu, đau khi rụng trứng, cũng như đau ở các khu vực khác trên cơ thể. Chảy máu chu kỳ có thể khác nhau về lượng – độ dài chu kỳ cũng có thể khác nhau, với chảy máu giữa chu kỳ cũng là một triệu chứng tiềm ẩn. “

Tiến sĩ Stegmann nói thêm:

“Kinh nguyệt thường rất nặng / rất đau – đây chỉ là một câu chuyện hoang đường. Một số người có những giai đoạn rất nặng nề, rất đau đớn, nhưng đó chỉ là một phần cuối của quang phổ. Một số bị chuột rút nhẹ và có kinh nhẹ, một số bị đau giữa các kỳ kinh. Vì vậy, tốt nhất là nói chuyện với [a healthcare professional] nếu bạn có mối quan tâm. “

“Mang thai không chữa khỏi lạc nội mạc tử cung”, Tiến sĩ King nói MNT. Bà nói thêm: “Một số phụ nữ thấy các triệu chứng được cải thiện trong khi mang thai, mặc dù những người khác thì không, và những người khác có thể thấy các triệu chứng ngày càng trầm trọng hơn.

Tiến sĩ Stegmann cũng nhấn mạnh rằng “[t]ở đây không có phương pháp chữa trị cho lạc nội mạc tử cung. ” Tuy nhiên, cô giải thích rằng việc mang thai khiến lượng hormone thay đổi. Sự thay đổi hormone này có thể khiến mọi người trải qua các mức độ đau khác nhau sau khi sinh con.

Nghiên cứu cũng cho thấy rằng việc mang thai dường như không mang lại lợi ích cho những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung. Ngoài ra, các nhà khoa học lưu ý rằng mặc dù một số tổn thương lạc nội mạc tử cung có biểu hiện thoái triển, những tổn thương khác vẫn ổn định hoặc tăng lên.

Theo một nghiên cứu liên quan đến 137 phụ nữ tham gia bị lạc nội mạc tử cung đã trải qua phẫu thuật cắt bỏ tử cung, 84% của những người tham gia hài lòng với kết quả sau phẫu thuật.

Tuy nhiên, trong khi “[a] cắt bỏ tử cung có thể làm giảm các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung cho nhiều người, […] Tình trạng có thể tái phát sau cuộc phẫu thuật, ”Tiến sĩ King lưu ý.

Bà nói thêm: “Các triệu chứng cũng có thể tiếp diễn nếu vẫn còn các tổn thương nội mạc tử cung bên ngoài tử cung.

“Lạc nội mạc tử cung phản ứng với estrogen, được tạo ra bởi buồng trứng. Tiến sĩ Stegmann giải thích thêm rằng phẫu thuật cắt bỏ tử cung sẽ loại bỏ tử cung thay vì buồng trứng và do đó sẽ không chữa khỏi bệnh lạc nội mạc tử cung.

“Có nhiều loại lạc nội mạc tử cung khác nhau, từ những tổn thương chỉ ở bề mặt đến những tổn thương xâm lấn vào ruột và các cơ quan khác. Loại đó được gọi là lạc nội mạc tử cung thâm nhiễm sâu, hoặc DIE. Những tổn thương đó có thể sẽ không cải thiện ngay cả khi bạn cắt bỏ buồng trứng hoặc nội tiết tố của bạn bị ức chế, ”cô tiếp tục.

“Các tổn thương lạc nội mạc tử cung thường được tìm thấy nhiều nhất ở vùng chậu và bụng dưới,” Tiến sĩ King nói MNT. “Tuy nhiên, chúng có thể phát triển ở bất cứ đâu trong cơ thể,” cô lưu ý.

Tiến sĩ Stegmann giải thích thêm:

“Trên thực tế, hầu hết lạc nội mạc tử cung không ảnh hưởng đến cơ quan sinh sản mà cấy vào bên trong bụng của bạn trên một bề mặt được gọi là phúc mạc. Đó là những gì gây ra đau đớn. Nhưng lạc nội mạc tử cung có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu và đã được nhìn thấy trong màng phổi và thậm chí trong não, nơi nó gây ra những cơn co giật khi người phụ nữ có kinh ”.

“May mắn thay, điều này không thường xuyên xảy ra, và [healthcare professional] sẽ có thể giúp theo dõi các dấu hiệu hoặc triệu chứng của cấy ghép [located in] những nơi khác, ”cô tiếp tục.

Tuy nhiên, một Nghiên cứu năm 2017 ở những con chuột đã nghiên cứu khả năng các tế bào có nguồn gốc từ nội mạc tử cung di chuyển đến các cơ quan khác của cơ thể cho thấy rằng lạc nội mạc tử cung ở những vị trí xa khung chậu có thể phổ biến hơn những gì đã được công nhận trước đây.

Dữ liệu nghiên cứu cho thấy rằng nhiều hơn 60% của phụ nữ được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung báo cáo đau vùng chậu mãn tính. Hơn nữa, những người bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ bị đau bụng cao gấp 13 lần so với những người không mắc bệnh này.

Tuy nhiên, Tiến sĩ King lưu ý rằng mặc dù đau là một triệu chứng phổ biến, vẫn có thể nhận được chẩn đoán lạc nội mạc tử cung ngay cả khi một người không trải qua bất kỳ cơn đau nào.

Tiến sĩ Stegmann cho biết thêm: “Một số người bị lạc nội mạc tử cung dạng nhẹ có cảm giác đau dữ dội, và một số người bị DIE thì ít hoặc không có cảm giác đau. Chúng tôi nghĩ rằng điều này có thể liên quan đến việc liệu mô cấy có giải phóng một số hóa chất gây đau hay không, cũng như vị trí cấy ghép xảy ra. Trên thực tế, một số người không bao giờ biết họ bị lạc nội mạc tử cung thực sự cho đến khi họ bị […] Phẫu thuật bụng.”

Mặc dù nghiên cứu còn hạn chế, các nhà khoa học ước tính rằng 2–5% của nữ bị lạc nội mạc tử cung sau mãn kinh.

Tiến sĩ King nói với MNT:

“Lạc nội mạc tử cung không nhất thiết phải chấm dứt khi bạn ở tuổi mãn kinh. Trên thực tế, tình trạng này có thể phát triển nhiều năm sau khi kỳ kinh của bạn ngừng lại ”.

Tiến sĩ Stegmann giải thích, “Vì lý do tương tự như cắt bỏ tử cung không phải lúc nào cũng chữa khỏi lạc nội mạc tử cung, mãn kinh cũng có thể không chữa được.”

Cô ấy gợi ý rằng nếu cơn đau liên quan đến lạc nội mạc tử cung không dừng lại sau khi mãn kinh, tốt nhất nên tham khảo ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe về các lựa chọn kiểm soát cơn đau.

Các nghiên cứu cho rằng 30–50% của phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung cũng gặp khó khăn trong việc mang thai. Tuy nhiên, Tiến sĩ King lưu ý rằng mặc dù các số liệu thống kê liên kết tình trạng này với những thách thức về khả năng sinh sản, nhưng “lạc nội mạc tử cung không tự động có nghĩa là chẩn đoán vô sinh.”

Tiến sĩ Stegmann đồng ý:

“Tôi đã có bệnh nhân với [severe] lạc nội mạc tử cung có thai và những người bị lạc nội mạc tử cung nhẹ có vấn đề. Cách duy nhất để biết liệu bạn có gặp vấn đề với việc mang thai hay không là thử. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn làm việc với [healthcare professional]vì nhiều loại thuốc được sử dụng để điều trị lạc nội mạc tử cung sẽ ngăn ngừa mang thai và sẽ cần phải dừng để bạn có thể thành công ”.

Lầm tưởng rằng phá thai gây ra lạc nội mạc tử cung có thể đã nổi lên do các cuộc tranh luận chính trị liên quan đến phá thai. Tuy nhiên, đây không phải là một tuyên bố dựa trên thực tế.

Tiến sĩ King nói với MNT: “Trong khi nguyên nhân chính xác của bệnh lạc nội mạc tử cung vẫn chưa được biết rõ, dường như có một mối liên hệ di truyền. Không có bằng chứng nào cho thấy phá thai gây ra lạc nội mạc tử cung ”.

Khi được hỏi liệu phá thai có thể gây lạc nội mạc tử cung hay không, Tiến sĩ Stegmann nói rõ:

“Tuyệt đối không. Không có mối liên quan nào giữa phá thai và lạc nội mạc tử cung ”.

Mặc dù Tiến sĩ King lưu ý rằng thuốc tránh thai không chữa khỏi bệnh lạc nội mạc tử cung, nhưng “chúng có thể giúp giảm các triệu chứng do ức chế quá trình rụng trứng và kinh nguyệt,” cô giải thích.

“Không có gì chữa khỏi lạc nội mạc tử cung,” Tiến sĩ Stegmann nhắc lại. “Nhưng thuốc tránh thai có tác dụng điều trị lạc nội mạc tử cung bằng cách làm cân bằng nội tiết tố của bạn và ngăn bạn ra máu. Vì vậy, chúng là một phương pháp điều trị tốt, nhưng không phải là một phương pháp chữa bệnh, ”cô giải thích.

Các loại thuốc khác được sử dụng để điều trị lạc nội mạc tử cung bao gồm thuốc giảm đau, chẳng hạn như thuốc chống viêm không steroid.

Ngoài ra, vào năm 2018, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) đã phê duyệt một loại thuốc đối kháng hormone giải phóng gonadotropin, một loại thuốc giúp điều trị cơn đau liên quan đến lạc nội mạc tử cung.

Tiến sĩ King cho biết: “Nồng độ estrogen cao không được chứng minh là có thể gây ra lạc nội mạc tử cung. Tuy nhiên, thuốc ngăn chặn estrogen có thể giúp làm giảm các triệu chứng ”.

Ngoài ra, nghiên cứu gợi ý rằng mặc dù nồng độ estrogen cao có thể không gây ra lạc nội mạc tử cung, nhưng estrogen và các thụ thể của nó có thể đóng một vai trò trong các quá trình mà các nhà khoa học liên quan đến tình trạng này.

Tuy nhiên, một Nghiên cứu năm 2022 lưu ý rằng việc ngăn ngừa hoặc điều trị lạc nội mạc tử cung cũng có thể liên quan đến các liệu pháp nhắm vào hoạt động của hệ thống miễn dịch.

Các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu đã tìm thấy bằng chứng cho thấy rằng việc kích hoạt các tế bào bạch cầu cụ thể có thể dẫn đến viêm mãn tính và có thể góp phần vào sự phát triển của tình trạng này.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *