Máy tính xách tay có màn hình 120Hz có đáng mua không?

Rate this post

Máy tính xách tay có màn hình 120Hz ngày càng trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Trên thực tế, ngày nay khách hàng sẵn sàng chi nhiều tiền cho một chiếc máy tính xách tay mới và không muốn sử dụng màn hình 60Hz tiêu chuẩn.

Vậy điều gì khiến những chiếc laptop màn hình 120Hz này trở nên hấp dẫn đến vậy? Và bạn có nên cân nhắc lựa chọn một chiếc máy tính xách tay với loại màn hình này, đặc biệt là nếu bạn đang có ngân sách eo hẹp?

Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Vì vậy, hãy cùng tìm hiểu thêm thông tin về máy tính xách tay màn hình 120Hz, để bạn có thể quyết định xem nó có đáng để bỏ thêm tiền để mua hay không.

Màn hình 120Hz là gì?

Máy tính xách tay có màn hình 120Hz có nghĩa là nó có khả năng làm mới 120 lần mỗi giây, với Hertz (Hz) là thước đo tốc độ làm mới. Màn hình 60Hz tiêu chuẩn mà chúng ta đã thấy trên máy tính xách tay, điện thoại và màn hình máy tính để bàn trong nhiều năm chỉ có thể làm mới 60 lần mỗi giây, có nghĩa là màn hình 120Hz nhanh gấp đôi so với màn hình. 60Hz.

Vì vậy, nếu một máy tính xách tay có màn hình 120Hz, nó sẽ có tốc độ làm tươi cao. Một số máy tính xách tay chơi game cao cấp thậm chí còn có tốc độ làm mới 144Hz hoặc 240Hz, nhắm vào những người tiêu dùng muốn có tiêu chuẩn tốt nhất.

Máy tính xách tay có màn hình 120Hz. tốc độ làm tươi

Tuy nhiên, không phải tất cả nội dung bạn xem sẽ phù hợp với 120Hz. Ví dụ, hiếm khi quay phim ở tốc độ hơn 24FPS, vì vậy cho dù bạn có màn hình 60Hz hay 120Hz, bạn sẽ có được trải nghiệm xem như nhau. Tuy nhiên, màn hình 120Hz đi kèm với một loạt các lợi ích khác.

Điểm mạnh của 120Hz. màn hình

Điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi bắt đầu sử dụng màn hình 120Hz là sự mượt mà của hình ảnh chuyển động, bất kể máy tính đang chạy trên hệ điều hành nào. Ngay cả khi bạn di chuyển nhanh con trỏ chuột trên màn hình có tốc độ làm tươi cao, bạn sẽ nhận thấy rằng số con trỏ xuất hiện trên màn hình nhiều gấp đôi so với màn hình 60Hz.

Bên cạnh đó, hầu hết mọi người đều muốn có màn hình 120Hz để chơi game. Các cảnh chuyển động nhịp độ nhanh được trải nghiệm tốt nhất trên màn hình 120Hz trở lên, đặc biệt khi chơi các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất. Hơn nữa, màn hình 120Hz sẽ giúp người chơi có lợi thế hơn đối thủ đang sử dụng màn hình 60Hz.

Máy tính xách tay có màn hình 120Hz có đáng mua không?  - ảnh 2

Laptop có màn hình 120Hz sẽ mang lại nhiều lợi ích cho game thủ

Có thể dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa màn hình 60Hz và 120Hz bằng mắt thường, khi thao tác với menu, đóng mở cửa sổ và cuộn màn hình, nhìn chung cảm giác sẽ dễ chịu hơn rất nhiều khi sử dụng màn hình. 120Hz.

\N

Đối với nội dung video, bạn sẽ gặp khó khăn khi tìm video 120FPS trên internet, vì các nền tảng lớn như YouTube, Twitch, …, vẫn chưa hỗ trợ tốc độ này. Hơn nữa, 120FPS không phải là tốc độ khung hình phù hợp để sử dụng cho video, đây là lý do chính khiến hầu hết nội dung YouTube bị giới hạn ở 60Hz.

Cuối cùng, màn hình có tốc độ làm tươi cao sẽ ít gây mỏi mắt hơn. Điều này là do mắt của bạn cảm nhận chuyển động dễ dàng hơn và ở tần số 120Hz, sự nhấp nháy gần như không nhìn thấy. Vì vậy, nếu bạn là người ưu tiên sức khỏe của mắt, một màn hình 120Hz chắc chắn đáng để đầu tư.

Mua một máy tính xách tay với màn hình 120Hz có đáng không?

Câu trả lời ngắn gọn là: chắc chắn mua một máy tính xách tay với màn hình 120Hz là xứng đáng nếu bạn có đủ khả năng. Tuy nhiên, nếu bạn có kinh phí eo hẹp thì cần phải xem lại việc bạn đã từng trải nghiệm các thiết bị có màn hình 120Hz hay chưa (như TV, điện thoại), nếu câu trả lời là chưa thì bạn sẽ cần cân nhắc xem có nên sử dụng màn hình 60Hz hay không. là đủ thỏa đáng và đáp ứng nhu cầu của bạn. Nếu không có gì làm phiền bạn, bạn không cần phải thay đổi màn hình 120Hz.

Tuy nhiên, nếu bạn đã sở hữu những thiết bị 120Hz thì việc khó chịu khi phải sử dụng song song màn hình 60Hz là điều dễ hiểu. Vì vậy, nên chuyển sang sử dụng máy tính xách tay có màn hình 120Hz.

Và nếu bạn định chơi trò chơi trên máy tính xách tay của mình, việc chọn màn hình 120Hz là điều không cần bàn cãi. Chơi game là một trong những trường hợp yêu cầu màn hình tốc độ làm tươi cao và nó sẽ mang lại lợi ích lớn trong các trò chơi có nhịp độ nhanh. Thêm vào đó, bạn nhận được thời gian phản hồi nhanh hơn và độ trễ đầu vào thấp hơn, giúp bạn có lợi thế hơn so với những người chơi khác. Màn hình 120Hz là một nơi tuyệt vời để bắt đầu nếu bạn đang cố gắng trở thành một game thủ chuyên nghiệp.

Máy tính xách tay có màn hình 120Hz có đáng mua không?  - 3.  ảnh

Tùy thuộc vào nhu cầu của bạn, hãy cân nhắc chọn màn hình có tốc độ làm tươi cao

Lưu ý rằng màn hình 120Hz là vô nghĩa nếu phần cứng của máy tính không đủ khả năng. Do đó, hãy đảm bảo máy tính xách tay có thể chạy trò chơi ở 120FPS. Đối với tiêu chuẩn 2022, bạn sẽ cần một máy tính xách tay có ít nhất một card đồ họa NVIDIA RTX 3060 hoặc AMD RX 6600M để chơi hầu hết các trò chơi ở 120FPS hoặc cao hơn.

Mặt khác, nếu bạn định sử dụng máy tính xách tay để xử lý phương tiện, bạn sẽ không được hưởng lợi từ màn hình 120Hz, vì 99% nội dung video là 60FPS hoặc thấp hơn. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên chi tiền cho các thiết bị khác, chẳng hạn như màn hình có tấm nền OLED cao cấp hơn, hoặc màn hình LCD với màu đen “chuẩn” và góc nhìn tốt.

Chọn màn hình phù hợp cho máy tính xách tay của bạn

Trong khi màn hình 120Hz khá phổ biến, có một số yếu tố quan trọng khác cần xem xét khi mua máy tính xách tay. Thông thường, màn hình có tốc độ làm tươi cao đi kèm với tấm nền LCD kém hơn, điều này có thể là một yếu tố gây khó chịu cho một số người dùng. Ví dụ, nếu bạn chỉnh sửa video chuyên nghiệp hoặc cân bằng màu, màn hình OLED sẽ là lựa chọn tốt hơn nhiều, ngay cả khi nó là 60Hz, vì độ chính xác màu của nó là hoàn hảo.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.