Nghiên cứu: Một bước mới về khai thác Bitcoin

Rate this post

Khai thác Bitcoin và mức tiêu thụ năng lượng của nó gần đây đã trở thành chủ đề của nhiều cuộc tranh luận sôi nổi. Khi các chính phủ và tổ chức trên khắp thế giới liên tục giới thiệu các biện pháp mới để chống ô nhiễm và biến đổi khí hậu, mạng lưới tiêu thụ năng lượng của Bitcoin sẽ nổi lên như một ngón tay cái đau.

Các trình thu thập và theo dõi dữ liệu khác nhau hoạt động suốt ngày đêm để cung cấp cho thị trường lượng năng lượng chính xác mà mạng tiêu thụ. Nhiều người đưa ra những so sánh thú vị với mục tiêu để minh họa Bitcoin yêu cầu bao nhiêu điện năng.

Ví dụ, một số dữ liệu cho thấy lượng điện tiêu thụ của mạng Bitcoin trong một năm có thể cung cấp năng lượng cho toàn bộ Đại học Cambridge trong 758 năm. Mức tiêu thụ năng lượng trong một năm của mạng lưới cũng có thể cung cấp năng lượng cho tất cả các ấm pha trà được sử dụng để đun sôi nước ở Anh trong 23 năm. Bitcoin cũng sử dụng nhiều điện năng hơn tất cả tủ lạnh và TV, và gần như gấp đôi điện năng của tất cả các tia chớp ở toàn bộ Hoa Kỳ

Mặc dù phổ biến, nhưng câu chuyện này không vẽ nên một bức tranh rõ ràng và cố tình che khuất bối cảnh rộng lớn hơn.

Dữ liệu được phân tích bởi CryptoSlate cho thấy rằng thị phần của Bitcoin trong việc tiêu thụ năng lượng toàn cầu là rất nhỏ. Theo Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge, thị phần của Bitcoin trong mức tiêu thụ điện toàn cầu chỉ là 0,45%. Ước tính này có thể hơi sai trong ngày hôm nay vì nó dựa trên số liệu thống kê năng lượng toàn cầu từ năm 2018, nhưng dù sao thì việc tiêu thụ Bitcoin trong bối cảnh rộng lớn hơn.

tiêu thụ năng lượng khai thác bitcoin
Tỷ trọng của Bitcoin trong việc tiêu thụ năng lượng toàn cầu (Nguồn: Chỉ số Tiêu thụ Điện Cambridge)

So sánh mức tiêu thụ năng lượng của mạng Bitcoin với vàng minh họa rõ hơn điểm này. Ước tính từ năm 2019 cho thấy khai thác vàng tiêu thụ khoảng 131 TWh năng lượng mỗi năm. Hãy mua những tác động của việc khai thác vàng đối với môi trường không chỉ dừng lại ở việc tiêu thụ điện. Đánh giá tác động của một ngành đối với môi trường đòi hỏi phải xem xét mức độ ô nhiễm mà nó gây ra – tức là khí cacbonic nó thải vào khí quyển, vùng đất mà nó phá rừng, nguồn nước mà nó gây ô nhiễm, v.v.

khai thác bitcoin năng lượng vàng
Mức tiêu thụ năng lượng của khai thác vàng so với khai thác Bitcoin (Nguồn: Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge)

Và trong khi các chuyên gia vẫn đang tranh luận về tính bền vững của việc khai thác vàng, thì tác động trực tiếp của nó đối với môi trường rõ ràng là cao hơn so với khai thác Bitcoin.

Tuy nhiên, các chính phủ và tổ chức trên khắp thế giới không chạy đua để đưa ra các lệnh cấm nghiêm ngặt đối với việc khai thác vàng.

Không giống như vàng và các ngành công nghiệp ngốn năng lượng khác, khai thác Bitcoin cực kỳ di động. Không có ràng buộc với bất kỳ địa điểm cụ thể nào, các thợ mỏ di chuyển đến bất cứ nơi nào có nguồn điện rẻ và dồi dào, thiết lập các cơ sở mới một cách nhanh chóng và hiệu quả trên khắp thế giới.

Tính di động của các thợ đào Bitcoin được thấy rõ nhất vào mùa hè năm 2021 khi lệnh cấm trên toàn nhà nước đối với các hoạt động liên quan đến tiền điện tử ở Trung Quốc khiến hàng nghìn hoạt động khai thác phải tìm kiếm các địa điểm thay thế. Vào thời điểm đó, các thợ đào ở các tỉnh giàu thủy điện của Trung Quốc chiếm gần 3/4 tỷ lệ băm Bitcoin.

Khi đối mặt với lệnh cấm sắp xảy ra ở Trung Quốc, các thợ mỏ nhanh chóng tập hợp lại và bắt đầu chuyển địa điểm – một số đến các quốc gia láng giềng như Kazakhstan, và những người khác ở nước ngoài đến Mỹ

Những người chuyển hoạt động sang Mỹ được hưởng lợi từ thái độ chào đón của các bang như Texas và Wyoming. Các công cụ khai thác bitcoin, bên cạnh tính di động, còn có một lợi thế duy nhất khi nói đến tiêu thụ năng lượng – họ không cạnh tranh với các ngành công nghiệp khác về cùng một nguồn năng lượng.

Các trang trại khai thác Bitcoin có thể khai thác tài sản năng lượng tại điểm sản xuất thay vì lấy điện của họ thông qua lưới điện thông thường. Điều này có nghĩa là các thợ mỏ có thể tận dụng năng lượng dư thừa mà nếu không sẽ bị mất hoặc lãng phí – cả việc giảm tác động của nó đến môi trường và tăng lợi nhuận của nó.

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), khoảng 5% tổng lượng điện truyền tải và phân phối qua các lưới điện từ năm 2016 đến năm 2020 đã bị thất thoát. Những tổn thất này chiếm khoảng 206 TWh điện, đủ để cung cấp năng lượng cho toàn bộ mạng Bitcoin 2,1 lần. Khí tự nhiên bị mất đi khi bùng phát và thông khí trên các mỏ dầu có thể tạo ra 688 TWh điện, đủ để cung cấp năng lượng cho toàn bộ mạng Bitcoin gấp 6,9 lần.

mạng khai thác bitcoin
So sánh năng lượng bị mất từ ​​các nguồn khác nhau với mức tiêu thụ của mạng Bitcoin (Nguồn: Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge)

Một số thợ đào Bitcoin đã nhìn thấy tiềm năng của những tổn thất năng lượng này. Các thợ đào Bitcoin ở Texas đã tắt ASIC của họ để cung cấp điện trở lại lưới điện khi nhu cầu cao và thu hút năng lượng dư thừa khi nhu cầu thấp.

Một số công ty cũng đang nghiên cứu việc sử dụng khí tự nhiên có trong các mỏ dầu. Họ sử dụng khí mà lẽ ra sẽ được bùng phát hoặc thổi vào bầu khí quyển để cung cấp năng lượng cho các máy phát điện sản xuất ra điện được sử dụng bởi các máy khai thác Bitcoin. Giết hai con chim bằng một viên đá, cách tiếp cận này làm giảm tác động của khí tự nhiên đối với môi trường và mang lại lợi nhuận.

Một điểm cực kỳ quan trọng nhưng thường bị bỏ qua khác khi thảo luận về tính bền vững của Bitcoin là ảnh hưởng của nó đối với nền kinh tế.

Các trung tâm dữ liệu trên khắp thế giới tiêu thụ lượng điện cao gấp đôi so với mạng Bitcoin, nhưng giá trị kinh tế của chúng cao đến mức bất kỳ cuộc thảo luận nào về tính bền vững đều nằm ngoài dự đoán. Máy điều hòa không khí tiêu thụ gần 220 TWh năng lượng mỗi năm và hiếm khi là mục tiêu của các hoạt động tiếp thị môi trường tích cực.

so sánh tiêu thụ năng lượng khai thác bitcoin
So sánh mức tiêu thụ năng lượng của Bitcoin với những người tiêu dùng dân cư và công nghiệp lớn khác (Nguồn: Chỉ số tiêu thụ điện Bitcoin của Cambridge)

Mức tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng của Bitcoin có thể mang lại sự thịnh vượng kinh tế vượt trội hơn bất kỳ tác động nào mà nó có thể có đối với môi trường.

Các quốc gia có mức sử dụng năng lượng cao thường xếp hạng cao trên quy mô GDP bình quân đầu người, cho thấy mức tiêu thụ tăng lên tương quan với mức sống tăng. Qatar, UAE, Mỹ, Thụy Sĩ, Nhật Bản và Macao xếp hạng cao về GDP và tất cả đều tiêu thụ lượng điện trên đầu người cao.

GDP bình quân đầu người
Biểu đồ thể hiện mức sử dụng năng lượng trên đầu người so với GDP bình quân đầu người (Nguồn: OurWorldInData.com)

Nhìn vào hoạt động khai thác Bitcoin bằng con mắt của sự thịnh vượng kinh tế và GDP cho thấy rằng đó không phải là thảm họa môi trường mà nhiều người tạo ra. Mặc dù chúng ta không thể chắc chắn rằng việc tăng tiêu thụ năng lượng một cách hiệu quả dẫn đến sự dư dả về kinh tế, nhưng chúng ta biết chắc rằng mối tương quan là quá cao để có thể bỏ qua.

Mức tiêu thụ năng lượng ngày càng tăng do dòng người khai thác Bitcoin sẽ dẫn đến sự gia tăng lực lượng lao động có tay nghề cao, mang lại sự gia tăng đáng kể về thu nhập và cải thiện cơ sở hạ tầng xung quanh. Tất cả trong khi hấp thụ năng lượng dư thừa, năng lượng tái tạo và năng lượng mà lẽ ra sẽ bị lãng phí.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *