Chuyển đổi kỹ thuật số sẽ giúp các doanh nghiệp in mở rộng thị trường

Rate this post


BNEWSHiện nay, thị trường in trong nước đã bão hòa với áp lực cạnh tranh lớn từ trong nước. Để ngành in ngày càng phát triển, giảm áp lực cạnh tranh trong nước thì thị trường in xuất khẩu là hướng đi cần chú trọng.

Đặc biệt, các cơ quan quản lý nhà nước cần có các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, nâng cao năng lực quản trị, giải bài toán nhân lực để doanh nghiệp nâng cao năng lực mở rộng thị trường nước ngoài, tham gia thị trường nước ngoài. tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đây là ý kiến ​​của các đại biểu tại hội thảo “Chuyển đổi số – giải pháp kết nối và quảng bá sản phẩm ngành in TP.HCM trong thời kỳ phục hồi kinh tế” diễn ra vào chiều 22-9, sự kiện do Sở tổ chức. của Cơ quan Xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông), Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội In Thành phố trong khuôn khổ Triển lãm Công nghiệp In Thành phố Hồ Chí Minh. Ming vào năm 2022.
Theo bà Công Thị Minh Sơn, Phụ trách lĩnh vực in của Cục Xuất bản, In và Phát hành, với sự phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, ngành in Việt Nam có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, khi ngành in toàn cầu. thị trường được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong 5 năm tới. Tuy nhiên, những năm gần đây, số lượng doanh nghiệp in tăng nhanh nhưng còn hạn chế về năng lực, quy mô và trình độ. So sánh trong khu vực cho thấy, quy mô ngành in Việt Nam tuy đã phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng.
Thực tế trong thời gian qua, việc đầu tư máy móc thiết bị cho ngành này còn nhiều nhưng chất lượng máy móc thiết bị nhập khẩu chưa cao. Trong 8 tháng đầu năm 2022, các doanh nghiệp đã nhập 647 máy in, tuy nhiên có tới 40% là máy đã qua sử dụng, 11% là máy trên 20 năm. Điều này cho thấy phần lớn công nghệ sản xuất là truyền thống, sản xuất các sản phẩm quen thuộc với chất lượng theo tiêu chuẩn cũ, dẫn đến khó khăn khi khách hàng yêu cầu sản phẩm phải áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế.
Sự chuyển đổi công nghệ trước, trong và sau khi in tuy đã có những thay đổi nhất định nhưng chưa đồng đều. Tỷ lệ ứng dụng công nghệ mới còn thấp và thiếu tính cập nhật. Sản lượng của các cơ sở in chủ yếu phục vụ thị trường trong nước chưa vươn ra thị trường nước ngoài. Nguồn nhân lực cho ngành in hiện nay vừa thiếu vừa yếu. Thống kê trong 3 năm gần đây, mỗi năm các cơ sở đào tạo khoảng 1.300 sinh viên ngành in, nhưng chưa đến 15% trong số đó đạt trình độ kỹ sư. Số lao động có tay nghề cao hầu hết đã hết tuổi lao động, lao động lâu năm trong nghề khó cập nhật tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới …
Từ thực tế, ông Ngô Anh Tuấn, Chủ tịch Hiệp hội In TP.HCM cho rằng, dù nhận thấy lợi ích của chuyển đổi số nhưng sự thay đổi của ngành vẫn còn khá chậm. Để chuyển đổi số nhanh chóng và thành công, các doanh nghiệp cần giải bài toán về nguồn nhân lực. Trong đó, nâng cao năng lực kỹ thuật số của lãnh đạo doanh nghiệp là điều quan trọng nhất. Trước hết, doanh nghiệp cần xây dựng đội ngũ cán bộ chủ chốt có năng lực kỹ thuật số phù hợp, để từ đó nâng cao năng lực kỹ thuật số cho nhân viên của mình. Bên cạnh các kỹ năng khác, năng lực kỹ thuật số cần được coi là tiêu chí cần thiết đối với người lao động trong doanh nghiệp.
Từ đặc thù của ngành, ông Ngô Anh Tuấn đề xuất khung năng lực kỹ thuật số cho cán bộ chủ chốt ngành in với 8 năng lực cần thiết, bao gồm: Vận hành thiết bị và phần mềm, khai thác thông tin và dữ liệu, giao tiếp và hợp tác trong môi trường kỹ thuật số, kỹ thuật số an toàn và bảo mật, sáng tạo nội dung số, học tập và phát triển kỹ năng số, sử dụng năng lực số, chuyển đổi số hóa văn hóa doanh nghiệp.
Ở tầm vĩ mô, Bộ TT&TT cần nghiên cứu đưa ra khung năng lực số phù hợp với định hướng phát triển của ngành in. Từ khung năng lực số này, các đơn vị đào tạo và doanh nghiệp sẽ xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp. Về lâu dài, cần xây dựng trung tâm quốc gia đánh giá năng lực ngành in, trong đó chú trọng năng lực kỹ thuật số.
Nhấn mạnh chuyển đổi số là yêu cầu tất yếu đối với tất cả các lĩnh vực, trong đó có ngành in, ông Nguyễn Nguyên, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành cho rằng, để thực hiện chuyển đổi số, trước hết phải đã bắt đầu. Bắt đầu từ việc đổi mới tư duy, từ đó doanh nghiệp chủ động tiếp cận và mạnh dạn thí điểm, triển khai.

Chuyển đổi số sẽ giúp các doanh nghiệp in phát triển cả chiều sâu và bề rộng, cho phép họ mở rộng thị trường và tham gia sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Sở có định hướng xây dựng Trung tâm tư vấn ngành in, hoạt động theo hình thức xã hội hóa nhằm kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực từ quản lý, công nghệ, nhân lực … /.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *