Người dân Đắk Ui thoát nghèo nhờ các mô hình phát triển kinh tế

Rate this post

GD & TĐ – Với mong muốn người dân thay đổi nhận thức, vươn lên thoát nghèo các cấp chính quyền Kon Tum đã triển khai nhiều mô hình, phổ biến kỹ thuật tiên tiến.

Để từng bước đổi đời, phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo, những năm qua, người dân xã Đăk Ui (huyện Đăk Hà, Kon Tum) đã triển khai nhiều mô hình với cách làm sáng tạo. Những mô hình hay, hiệu quả được người dân chia sẻ nên cuộc sống từng bước đổi thay, vươn lên thoát khỏi khó khăn, thiếu thốn.

Phấn khởi trước sự thay đổi tích cực của bà con, chị Y Huê – Chủ tịch Hội LHPN xã cho biết, các mô hình được địa phương triển khai nhằm thay đổi cách nghĩ, cách làm của bà con, nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống. thu nhập, giúp người dân có cuộc sống ổn định hơn.

Theo chị Y Huệ, nhiều mô hình sau khi triển khai đã mang lại hiệu quả cao. Từ đó, mọi người cùng nhau chia sẻ, lan tỏa giúp nhau phát triển, như: Mô hình “Tiết kiệm”, “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, “Nhóm cha mẹ có con từ 0 đến 8 tuổi”, cuộc vận động. Hành động “5 không 3 sạch” …

“Bên cạnh việc đẩy mạnh các mô hình phát triển kinh tế, thời gian qua chúng tôi cũng chú trọng vận động bà con trở thành hội viên. Tại đây, chị em có thể chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để cuộc sống đỡ vất vả hơn. Đến nay, toàn xã có 946 hội viên / 1.522 phụ nữ được kết nạp ”, chị Y Huệ chia sẻ.

Chủ tịch Hội LHPN xã cũng chia sẻ, một trong những mô hình hiệu quả ở địa phương là “Làng phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn mới” ở thôn Kon Nang Treang. Hiện mô hình có 62 thành viên với mục đích giúp các thành viên phát huy năng lực, trách nhiệm trong phát triển kinh tế – xã hội. Dù chỉ mới triển khai từ tháng 5/2022 nhưng đến nay các thành viên tham gia mô hình đã có sự chuyển biến tích cực trong nếp sống, nếp nghĩ, cách làm. Từng bước chú trọng ứng dụng khoa học công nghệ vào đời sống để phát triển kinh tế.

Trước đây, cuộc sống của gia đình chị Y Quyết (36 tuổi) chỉ xoay quanh mảnh vườn nhỏ và chiếc lán. Vợ chồng chị Y Quyết thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Sau khi sinh đứa con đầu lòng, cuộc sống của gia đình càng thêm khó khăn. Mặc dù anh ấy làm việc chăm chỉ ngày này qua ngày khác nhưng không có tiền.

Tuy nhiên, từ khi được chính quyền địa phương, các hội, đoàn thể vận động gia đình chị Y Quyết đã mạnh dạn vay vốn Ngân hàng Chính sách để trồng trọt, chăn nuôi. Bên cạnh đó, vợ chồng chị còn chăm chỉ tham gia các lớp tập huấn nâng cao tay nghề, kỹ thuật. Từ khi được vận động tham gia mô hình “Làng phụ nữ dân tộc thiểu số nông thôn mới”, chị Y Quyết trở thành một trong những hội viên tích cực, xây dựng tường rào, cổng ngõ xanh, đẹp. Đồng thời trồng vườn rau sạch để tạo mỹ quan, bảo vệ đất và tăng thêm thu nhập. Đặc biệt nhất, kinh tế dần ổn định nên chính quyền địa phương cho rằng gia đình anh Y Quyết gần như có khả năng thoát nghèo.

Người dân Đắk Ui thoát nghèo nhờ các mô hình phát triển kinh tế Ảnh 1
Chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân thay đổi cách nghĩ, cách làm, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Tương tự, tại làng Wang Hra (xã Đắk Ui), vùng đất trước đây khó khăn, nay sầm uất, nhộn nhịp hơn hẳn. Buổi chiều, sau khi kết thúc ngày nương rẫy, người dân tranh thủ nghe cán bộ tuyên truyền về các chủ trương, cách làm hay trong xây dựng nông thôn mới.

Theo ông A Quang – Bí thư Chi bộ buôn Wang Hra, hàng quý, địa phương vẫn tổ chức các buổi tuyên truyền thực hiện Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đối với công tác xây dựng mới. thôn (làng) vùng dân tộc thiểu số. Cũng nhờ công tác tuyên truyền, sâu sát đến người dân nên đã có chuyển biến tích cực.

Anh A Quang cho biết, nếu như trước đây, 100% người dân làm nông nghiệp với công nghệ lạc hậu. Nhưng hiện nay người dân đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên đời sống ngày càng đầy đủ hơn. Hiện toàn thôn chỉ còn 8% hộ nghèo, thu nhập bình quân gần 20 triệu đồng / người / năm.

Mới đây, sau khi được các cấp chính quyền tuyên truyền, phổ biến các loại cây trồng phù hợp với thời tiết, thổ nhưỡng của địa phương, anh A Hiệp đã đăng ký trồng 1ha mắc ca thông qua chương trình khuyến nông hỗ trợ cây giống. phân bón.

Trong thời gian chờ cây mắc ca cho thu hoạch, anh A Hiệp tiếp tục trồng, chăm sóc 2 ha mì, 1 ha cà phê, 3 sào ruộng và nuôi bò, dê để duy trì cuộc sống.

Ông Trần Đình Trình, Phó Chủ tịch UBND xã Đắk Ui – cho biết, hiện xã đã đạt 14/19 tiêu chí trong xây dựng NTM. 5 tiêu chí còn lại chưa đạt là thu nhập, hộ nghèo, quy hoạch, trường học và nhà ở. Vì vậy, xã đang từng bước và tích cực thực hiện lồng ghép các nguồn lực, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân để vươn lên thoát nghèo. Đồng thời, khuyến khích các mô hình tạo ra nhiều giá trị cho cộng đồng, nhanh chóng hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt.

Cũng theo ông Trinh, để phát triển kinh tế và làm đẹp cho làng quê, người dân đã biết tận dụng những khoảng đất trống quanh nhà để trồng rau, hoa, cây ăn quả. Hiện toàn xã có trên 90% đường trục thôn, liên thôn được kiên cố hóa. Bên cạnh đó, 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn. Ngoài ra, hệ thống kênh mương nội đồng đạt chuẩn đảm bảo cấp nước tưới cho diện tích cây trồng … Hiện cả nước chỉ còn 8,6% hộ nghèo theo chuẩn mới đa chiều giai đoạn 2021-2025. thu nhập bình quân trên 34 triệu đồng / người / năm.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *