Người đàn ông Việt Nam nhìn thấy ánh sáng trở lại sau 26 năm mù lòa | Thuộc về y học

Rate this post

Nguoi dep Viet Nam se thay anh sau 26 nam muon khoe anh 1Bệnh nhân Ninh Văn Cường đã có thể nhìn thấy trở lại sau ca phẫu thuật. (Ảnh: PV / Vietnam +)

Các bác sĩ tại TURung mắt công nghệ cao (NLĐO) – Bệnh viện Đông Đô vừa tiến hành ca phẫu thuật thành công, giúp một nam bệnh nhân có thể nhìn lại ánh sáng sau 26 năm sống trong cảnh mù lòa.

Bệnh nhân là Ninh Văn Cường, 61 tuổi ở Hải Hậu, Nam Định, đến bệnh viện khám trong tình trạng hỏng hoàn toàn mắt phải, mắt trái bị hỏng. Đục thủy tinh thể.

[Lần đầu tiên khôi phục thành công một phần thị giác của người mù]

Gia đình anh Cường cho biết, bệnh nhân đến khám vì đau đầu. Tuy nhiên, sau khi thăm khám, bệnh nhân được giới thiệu đến Trung tâm Mắt kỹ thuật cao để khám.

Qua lấy bệnh sử, được biết bệnh nhân đã khám và điều trị mắt ở nhiều nơi (mổ) nhưng không hiệu quả, mắt không nhìn thấy gì.

Ths Đinh Phương Thùy – Giám đốc điều hành Bệnh viện Đông Đô cho biết, sau khi thăm khám, đánh giá tình trạng, bệnh nhân được bác sĩ xác định mắt trái còn một chút phản xạ ánh sáng nên khuyên mổ dù chỉ còn 1% hy vọng. Phương pháp được lựa chọn là Đục thủy tinh thể bằng Laser Femto – phương pháp phẫu thuật đục thủy tinh thể tiên tiến nhất hiện nay.

Bệnh nhân và gia đình sau khi nghe giải thích cặn kẽ về phương pháp điều trị đã đồng ý phẫu thuật ngay trong ngày.

Nguoi dep Viet Nam se thay anh sau 26 nam muon xem anh 2Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. (Ảnh: PV / Vietnam +)

Ca phẫu thuật diễn ra nhanh chóng chỉ trong 15 phút do ê kíp của Thạc sĩ Đinh Phương Thúy trực tiếp phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật, bác sĩ tháo băng xét nghiệm và hồi hộp chờ kết quả. Điều kỳ diệu đã xảy ra, gia đình và đội ngũ y bác sĩ bàng hoàng khi bệnh nhân được nhìn thấy.

Hiện sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, mắt trái nhìn rõ, không còn triệu chứng đau cổ, nhức đầu.

Theo bác sĩ Thủy, đục thủy tinh thể là một trong những bệnh thường gặp ở người cao tuổi và đây cũng là nguyên nhân gây mù lòa hàng đầu trên thế giới với hàng triệu ca mỗi năm. Bệnh có thể điều trị bằng phương pháp ngoại khoa nếu phát hiện kịp thời. Trong đó, chữa đục thủy tinh thể bằng Laser Femto – phẫu thuật đục thủy tinh thể không dao là phương pháp tiên tiến nhất hiện nay.

Trong phẫu thuật đục thủy tinh thể Femto không dùng dao, phương pháp Femtosecond laser được sử dụng để tạo vết rạch, xé bao và tán nhỏ nhân – toàn bộ quá trình này được thực hiện trên máy tính. Điều này có nghĩa là vết mổ được kiểm soát tốt hơn, độ chính xác cao hơn, cho phép vết mổ hoàn hảo và phục hồi sau phẫu thuật nhanh hơn.

Video về hành trình tìm lại ánh sáng của bệnh nhân:

Thùy Giang (Vietnam +)

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *