Nới lỏng quy định đeo khẩu trang

Rate this post

Bộ Y tế nới lỏng quy định đeo khẩu trang, chỉ khuyến khích trừ một số tình huống bắt buộc hoặc những nơi như bệnh viện, phương tiện giao thông công cộng, người ốm đau …

Đây là hướng dẫn mới của Bộ Y tế ban hành ngày 7/9 về việc sử dụng khẩu trang nơi công cộng. 6 nơi bắt buộc phải đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế; nơi cách ly y tế; khi người đó bị cách ly y tế hoặc đang được theo dõi, giám sát y tế, trừ trường hợp người bị cách ly trong phòng đơn; người suy hô hấp, bệnh nhân đang thực hiện các thủ thuật y tế do bác sĩ chỉ định, trẻ em dưới 5 tuổi.

Những người có các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, những người có hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19, phải đeo khẩu trang. Quy định này cũng áp dụng đối với hành khách đi lại bằng các phương tiện công cộng như tàu bay, tàu hỏa, tàu điện, phà, xe khách, xe buýt, taxi … và lái xe làm việc tại nhà ga, ga tàu hoặc nơi có không gian kín.

Người dân đi chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, xem phim, ăn uống … không bắt buộc phải đeo khẩu trang, tuy nhiên, Bộ Y tế nhấn mạnh “khuyến cáo sử dụng khẩu trang khi ra nơi công cộng”.

Như vậy, nhìn chung, những người làm việc trong khu vực tiếp xúc với khách hàng cần phải đeo khẩu trang; Ngoài các nhóm và địa điểm trên, không nhất thiết phải đeo.

Cũng theo hướng dẫn, khi đến nơi công cộng trong vùng đã công bố dịch cấp 3, cấp 4, tất cả mọi người trừ trẻ em dưới 5 tuổi phải đeo khẩu trang. Tuy nhiên, hiện nay cả nước chưa có vùng nào có dịch ở cấp độ 3, 4 (mức độ nguy hiểm).

So với hướng dẫn tháng 2/2021, những nơi tập trung đông người như chung cư; trường học; Những người đến các khu vui chơi, rèn luyện sức khỏe như vườn hoa, công viên, quảng trường … khi độ tiếp xúc dưới 2m không nằm trong hướng dẫn mới này.

Mọi người được khuyến khích đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng.  Ảnh: Quỳnh Trần

Mọi người được khuyến khích đeo khẩu trang khi đến những nơi công cộng. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Bộ Y tế đánh giá dịch Covid-19 đã được kiểm soát trên toàn quốc. Tuy nhiên, Covid-19 vẫn nằm trong danh sách các bệnh truyền nhiễm nhóm A nên các khuyến cáo phòng chống dịch như đeo khẩu trang, tiêm phòng vẫn chưa bị loại bỏ, chỉ giảm nhẹ, không hạn chế ở những trường hợp đông người thì bị loại bỏ. khai báo y tế trong nước và nhập cảnh.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương ngày 4/6 cho biết đang tham khảo ý kiến ​​của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch cúm gia cầm-19 về việc sửa đổi thông điệp 5K thành V2K (vắc xin, khẩu trang, khử trùng). Nếu xuất hiện một chủng vi rút mới nguy hiểm hơn, ảnh hưởng đến sức khỏe con người và đời sống xã hội thì nguyên tắc 5K sẽ được áp dụng. Nguyên tắc 5K (khẩu trang, khử trùng, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế) được Bộ Y tế vạch ra vào tháng 8/2020, khi Việt Nam đang trong đợt bùng phát dịch bệnh thứ hai.

Trên toàn quốc, người ta đã tiêm hai liều vắc-xin cho người từ 12 tuổi trở lên. Ngày 12/8, Bộ Y tế kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ chưa công bố hết dịch, không coi Covid-19 là bệnh lưu hành tại Việt Nam. Lý do là, Covid-19 ở hầu hết các quốc gia có số ca nhiễm và tử vong không ổn định; Xu hướng tăng và giảm thay đổi khi có một biến thể virus mới. Các chủng vi rút mới liên tục xuất hiện, và khả năng miễn dịch (do vắc xin hoặc bệnh) không ổn định trong thời gian dài và giảm dần theo thời gian. Kết quả là bệnh có thể bùng phát trở lại.

Số ca mắc có xu hướng tăng trở lại trong thời gian gần đây và vẫn ghi nhận trường hợp tử vong, nhiều ca bệnh nặng đang được theo dõi, điều trị.

Nhưng Nga

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *