Rám nắng có tốt cho sức khỏe không? 8/10 người châu Âu vẫn tin như vậy, khảo sát cho thấy

Rate this post

Chia sẻ trên pinterest
Rám nắng đi kèm với nhiều rủi ro sức khỏe liên quan nhưng bù lại lợi ích của vitamin D. BONNINSTUDIO / Stocksy
  • Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm La Roche-Posay và Ipsos muốn xem mức độ phổ biến của niềm tin rằng tắm nắng là tốt cho sức khỏe giữa các nhóm dân số khác nhau.
  • Bất chấp nhiều năm chiến dịch cảnh báo về sự nguy hiểm của tắm nắng, mọi người vẫn không quá lo lắng về những nguy cơ sức khỏe của nó.
  • Kết quả từ cuộc khảo sát toàn cầu cho thấy ở nhiều quốc gia, người ta vẫn coi việc tắm nắng là hấp dẫn và tốt cho sức khỏe, đặc biệt ở châu Âu, cứ 10 người thì có 8 người tin như vậy.

Các bác sĩ đã cảnh báo mọi người trong nhiều năm rằng không có cái gọi là “mặt trời lành mạnh”. Mặc dù vậy, một số người vẫn tiếp tục tắm nắng như một cách để tôn lên vẻ đẹp và tin rằng họ đang nhận được những lợi ích sức khỏe từ việc tắm nắng.

Các nhà nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm La Roche-Posay và Ipsos đã tiến hành nghiên cứu để xem có bao nhiêu người vẫn tin vào những mùa nắng “lành mạnh”.

Các nhà nghiên cứu có kế hoạch trình bày phát hiện của họ tại Đại hội lần thứ 31 của Học viện Da liễu và Venereology (EADV) Châu Âu vào ngày 9 tháng 9.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), bức xạ tia cực tím (UV) “là một dạng bức xạ không ion hóa được phát ra bởi mặt trời và các nguồn nhân tạo.” Các nguồn bức xạ UV nhân tạo bao gồm giường tắm nắng mà CDC khuyến cáo không nên sử dụng.

Khi mọi người ra ngoài trời mà không sử dụng một số biện pháp bảo vệ da, chẳng hạn như kem chống nắng hoặc quần áo bảo hộ, họ có nguy cơ bị tia UV gây hại cho da. Lớp ngoài của da chứa melanin, theo MedlinePlus “bảo vệ da khỏi tia cực tím của mặt trời”.

Những người dễ rám nắng có nhiều hắc tố hơn, và hắc tố này có phản ứng khi tiếp xúc lâu với tia UV dẫn đến da bị sạm. Thay vào đó, những người có ít sắc tố melanin có xu hướng bị cháy nắng.

Mặc dù mọi người có thể nghĩ rằng rám nắng trông có vẻ khỏe mạnh, nhưng trên thực tế, bản thân làn da rám nắng là một dấu hiệu của tia UV gây hại cho da. Tiến sĩ Alexa B. Kimball, giáo sư da liễu tại Trường Y Harvard và là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của các Bác sĩ Khoa Y Harvard tại BIDMC, Inc., đã nhấn mạnh điều này trong một cuộc phỏng vấn với Tin tức y tế hôm nay.

“[A tan] là một dấu hiệu của tổn thương và sự phơi nhiễm đã xảy ra — đó là cách cơ thể bạn cố gắng bảo vệ khỏi bị thương thêm. ”
– Tiến sĩ Alexa B. Kimball

Các CDC báo cáo rằng ung thư da là dạng ung thư phổ biến nhất được chẩn đoán mỗi năm. Hơn 4 triệu người trưởng thành ở Mỹ được điều trị ung thư biểu mô tế bào đáy hoặc ung thư biểu mô tế bào vảy (hai dạng ung thư da phổ biến nhất) mỗi năm.

Một phần của huyền thoại “mặt trời tốt cho sức khỏe” xuất phát từ thực tế là mặt trời cung cấp vitamin D. Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương và thậm chí là sức khỏe tâm thần, nhưng vitamin D có thể được tìm thấy trong các nguồn khác, chẳng hạn như cá béo, gan bò và sữa bổ sung vi chất.

Mặc dù ánh nắng mặt trời cung cấp vitamin D, nhưng việc phơi nắng mà không được bảo vệ để có làn da rám nắng là không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, một cuộc khảo sát được thực hiện bởi La Roche-Posay và Ipsos cho thấy một số lượng người liên quan vẫn giữ niềm tin đó.

Các nhà nghiên cứu đã thăm dò ý kiến ​​của 17.000 người từ một số quốc gia châu Âu bao gồm Anh, Tây Ban Nha, Đức và Ý cũng như từ các quốc gia không thuộc châu Âu, bao gồm Mỹ, Canada, Brazil, Mexico và Úc.

Sau khi thu thập các kết quả khảo sát, các nhà nghiên cứu đã so sánh thái độ của người châu Âu đối với việc tắm nắng với thái độ không ở châu Âu.

Một phát hiện quan trọng là cứ 10 người châu Âu thì có 8 người tin rằng sắc vóc có liên quan đến vẻ đẹp và sự hấp dẫn. Đáng báo động là 73% người châu Âu cho rằng da râm là tốt cho sức khỏe.

Mặt khác, 67% người không phải là người châu Âu nghĩ rằng chúng hấp dẫn và 59% cho rằng chúng tốt cho sức khỏe.

Trong khi nhiều người châu Âu nghĩ rằng những người da trắng khỏe mạnh hơn những người không thuộc châu Âu, thì những người châu Âu lại cho thấy thái độ lành mạnh hơn đối với việc bảo vệ làn da. Khi được hỏi về việc sử dụng biện pháp bảo vệ khi thuộc da, 66% người Châu Âu cho biết họ thấy cần thiết trong khi 55% người không thuộc Châu Âu thấy cần thiết.

Một vấn đề liên quan khác mà các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra là phần lớn tất cả những người được hỏi cho biết họ không tự bảo vệ mình khi ở bên ngoài suốt cả năm. Khoảng 44% trong cả hai nhóm người được hỏi tin rằng biện pháp bảo vệ chỉ cần thiết vào những ngày thực sự nóng.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu hỏi liệu những người được hỏi có biết sử dụng biện pháp chống nắng vào những ngày nhiều mây hoặc u ám hay không, vì tia UV của mặt trời vẫn xuyên qua các đám mây.

Trong số những người châu Âu được hỏi, 44% hoặc không nghĩ hoặc không biết liệu chống nắng có hữu ích vào những ngày như vậy hay không. Ba mươi sáu phần trăm những người không phải là người châu Âu được hỏi không biết liệu biện pháp chống nắng có hữu ích hay không.

MNT đã nói chuyện với tác giả chính, Giáo sư Thierry Passeron, người làm việc tại khoa da liễu tại Đại học Côte d’Azur ở Nice, Pháp, về nghiên cứu.

“Tôi nghĩ rằng thông điệp quan trọng nhất là giải thích rằng chúng ta phải bảo vệ làn da của mình quanh năm và không chỉ trong kỳ nghỉ hoặc khi có một số hoạt động ngoài trời.”
– Giáo viên. Thierry Passeron

Giáo sư Passeron lưu ý rằng tắm nắng “vẫn là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với ung thư da (mà còn cả lão hóa da)” và nói rằng trong khi trẻ em và những người có làn da trắng hoặc bị suy giảm miễn dịch có nguy cơ cao hơn, “tia nắng mặt trời hiện đã được chứng minh rõ ràng để tác động đến mọi loại da. ”

Giáo sư Passeron cho biết: “Chúng ta phải điều chỉnh thói quen bảo vệ da của chúng ta tùy thuộc vào loại da của chúng ta, phương pháp điều trị mà chúng ta có thể có, cũng như vĩ độ và độ cao.

Giáo sư Passeron cũng khuyến nghị các biện pháp bảo vệ da sau đây để chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời:

  • Tìm kiếm bóng râm bất cứ khi nào có thể
  • Đội mũ / mũ lưỡi trai và mặc quần áo bảo hộ
  • Bôi kem chống nắng che phủ tia UVB và UVA lên mặt và những vùng da không được bảo vệ

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.