Reckless – Chương 9: Bitcoin làm tài sản thế chấp

Rate this post

Chương 9 của cuốn sách Reckless: Câu chuyện về lãi suất tiền điện tử được công bố dưới đây. Cuốn sách đầy đủ có sẵn trên Amazon. Cuốn sách được viết trước khi FTX phá sản và do đó không đưa tin về sự kiện này. Tuy nhiên, cuốn sách cung cấp những bình luận hữu ích trước sự thất bại của FTX, cung cấp bối cảnh cho thảm họa cuối cùng.

Vào cuối năm 2017, ý tưởng sử dụng Bitcoin làm tài sản thế chấp để vay Đô la Mỹ đã đạt được một số sức hút. Lý do cho điều này là nhiều người đã trở nên giàu có nhờ sự tăng giá của Bitcoin và họ có thể muốn sử dụng số của cải đó để mua hàng hóa và dịch vụ, chẳng hạn như nhà, ô tô hoặc du thuyền. Những cá nhân này có thể muốn giữ lại số Bitcoin của họ và do đó họ có thể sử dụng Bitcoin làm tài sản thế chấp để vay Đô la Mỹ và tránh bán Bitcoin. Điều này có nghĩa là người cho vay không cần thực hiện bất kỳ kiểm tra tín dụng nào vì thay vào đó, họ có một hình thức tài sản thế chấp có tính thanh khoản cao, Bitcoin, được gửi cho người cho vay. Người đi vay cũng có lợi thế là không nhận được khoản lãi vốn bằng cách bán Bitcoin, do đó họ có thể đã tránh hoặc hoãn nộp thuế.

Loại cấu trúc này tương tự như các dịch vụ mà ngân hàng đầu tư cung cấp cho một số khách hàng giàu có. Chẳng hạn, một nhà sáng lập thành công của một công ty có thể muốn mua một ngôi nhà sang trọng, thứ mà họ có thể mua được nhờ sự thành công của công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, họ có thể không muốn bán cổ phần trong công ty của mình vì họ muốn giữ quyền kiểm soát, duy trì lợi thế kinh tế và tránh thuế lãi vốn. Do đó, họ có thể đặt cổ phiếu của công ty mình làm tài sản thế chấp với bộ phận tài sản tư nhân của một ngân hàng đầu tư lớn như UBS hoặc Morgan Stanley. Sau đó, ngân hàng đầu tư sẽ cung cấp cho người sáng lập công ty khả năng thanh khoản mà họ cần để mua bất cứ thứ gì họ muốn, bất cứ khi nào họ cần. Dịch vụ này rất phổ biến trong ngân hàng đầu tư truyền thống và mọi người bắt đầu thấy rằng có một số ưu điểm khi áp dụng nó cho Bitcoin và tiền điện tử. Một số công ty được thành lập dựa trên ý tưởng này.

BlockFi

BlockFi là một công ty có trụ sở tại New York, được thành lập vào năm 2017, chuyên cung cấp các khoản vay được hỗ trợ bằng tiền điện tử. BlockFi được cho là công ty đầu tiên cung cấp các khoản vay như vậy với tư cách là một doanh nghiệp, trong đó số tiền được cho là sẽ được rút khỏi nền tảng. Khoản vay đầu tiên được cung cấp vào tháng 1 năm 2018, trong đó BlockFi cho vay tiền định danh, trong khi tiền điện tử được cung cấp làm tài sản thế chấp. Khách hàng có thể gửi Bitcoin, sử dụng nó làm tài sản thế chấp và sau đó vay Đô la Mỹ. Đô la Mỹ đã được trả cho khách hàng thông qua chuyển khoản ngân hàng. Vào tháng 2 năm 2018, các khoản vay sẽ hoạt động như sau:

  • Khách hàng gửi Bitcoin hoặc Ethereum bằng BlockFi.
  • Khách hàng có thể vay Đô la Mỹ, trả lãi suất hàng năm là 12%.
  • Phí ban đầu là 1%.
  • Khoản vay có thể lên tới 40% giá trị Bitcoin được gửi hoặc trong trường hợp của Ethereum, chỉ 35%, do tính biến động cao hơn của Ethereum. Đây được gọi là ký quỹ ban đầu.
  • Nếu giá tiền điện tử giảm, chẳng hạn như tỷ lệ khoản vay trên giá trị tăng lên 70% và khách hàng không bổ sung thêm vốn chủ sở hữu vào vị thế, thì khách hàng có thể bị thanh lý. Đây là mức ký quỹ duy trì.

Đối với Bitcoin và Ethereum BlockFi nhận được, ban đầu nó chỉ được lưu trữ trong ví của công ty. Các quỹ đã không được cho vay hoặc rehypothecated. Chúng chỉ được cất giữ an toàn, sẵn sàng hoàn trả cho khách hàng nếu họ trả nợ và rút tiền. Lãi suất 12% là đủ cao và BlockFi không cần kiếm thêm tiền bằng cách cho vay Bitcoin. Mặt khác, BlockFi tập trung rất nhiều vào tăng trưởng, nó có văn hóa của một công ty khởi nghiệp công nghệ Mỹ được VC hậu thuẫn, thay vì tập trung vào thứ mà một số người coi là “các nguyên tắc Bitcoin” về bảo mật, khả năng phục hồi và bảo vệ trong một cuộc khủng hoảng tài chính.

Tháng một

Nền tảng cho vay thế chấp bằng tiền điện tử tiếp theo sẽ ra mắt là Ledn, ở Toronto Canada, được thành lập vào tháng 8 năm 2018. Về cơ bản, đây là BlockFi tương đương của Canada. Vào tháng 2 năm 2019, Ledn đã tính lãi suất 12% khi vay đô la Canada, một tỷ lệ giống với BlockFi ở Hoa Kỳ.

Ban đầu, giống như tại BlockFi, công ty không làm gì với Bitcoin do khách hàng ký gửi. Người dùng có thể thấy các đầu ra giao dịch không bị di chuyển trên chuỗi khối Bitcoin, nhờ đó họ biết rằng Bitcoin đang ở đó một cách an toàn. Trái ngược với văn hóa tăng trưởng của BlockFi, Ledn dường như phù hợp hơn một chút với cái gọi là giá trị Bitcoin đã nói ở trên.

vốn tự do

Unchained Capital là một công ty khác cung cấp các khoản vay bằng đô la Mỹ dựa trên tài sản thế chấp Bitcoin. Công ty được thành lập vào năm 2016 và cung cấp độc quyền các dịch vụ liên quan đến Bitcoin, chẳng hạn như hỗ trợ mua Bitcoin và lưu trữ Bitcoin trong ví đa chữ ký thay mặt cho khách hàng của họ. Công ty cũng cung cấp các khoản vay bằng đô la Mỹ với Bitcoin làm tài sản thế chấp.

Unchained Capital đã và vẫn là công ty bảo thủ nhất trong ba công ty cho vay. Công ty chưa bao giờ và vẫn không cho vay hoặc tái tạo lại Bitcoin của khách hàng. Bitcoin của khách hàng luôn được lưu trữ bên trong hệ thống ví đa chữ ký của công ty. Công ty vẫn cung cấp dịch vụ cho vay này cho đến ngày nay, tính lãi suất từ ​​12% đến 16% đối với các khoản vay bằng Đô la Mỹ, với phí ban đầu là 1%.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *