“Sai lầm của nhiều bạn trẻ là lạm dụng mẹo học”

Rate this post

Có một thực tế là mặc dù chứng chỉ tiếng Anh IELTS ngày càng trở nên phổ biến, số lượng người học lên tới hàng chục nghìn người mỗi năm nhưng số lượng thí sinh đạt điểm tuyệt đối 9.0 IELTS chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Cũng vì độ khó của các bài thi IELTS mà mỗi nhân vật đạt 9.0 IELTS đều nhận được sự quan tâm. Mới đây, cộng đồng mạng cũng xôn xao trước thông tin thêm một người Việt Nam đã “chinh phục” thành công số điểm này. Đó là Nguyễn Hương Ngọc Quỳnh (34 tuổi) – nữ Thạc sĩ Phát triển xã hội tại Đại học University College London (University College London, Anh). Ngoài điểm số IELTS tuyệt đối, nữ Thạc sĩ này còn có nhiều câu chuyện thú vị và thành tích đáng nể.

Chủ nhân bảng điểm 9.0 IELTS mới nhất Việt Nam: Sai lầm của nhiều bạn trẻ là lạm dụng mẹo học - Ảnh 1.

Cô bạn Nguyễn Hương Ngọc Quỳnh khoe điểm 9.0 IELTS trên trang cá nhân

“Học IELTS mà chỉ chăm chăm học mẹo thì khó đạt điểm cao”

Ngọc Quỳnh chia sẻ cô đã thi IELTS 3 lần. Điểm thi của cô tăng dần theo thời gian, từ 7,0 lên 8,5 và cuối cùng đạt 9,0 trong lần kiểm tra đầu tháng 8 vừa qua. Hành trình chinh phục IELTS với số điểm lần lượt là 9.0 Listening, 9.0 Speaking, 9.0 Reading và 8.0 Writing đã trở thành niềm ngưỡng mộ của nhiều bạn trẻ. .

Theo nữ Thạc sĩ, bài thi IELTS là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh học thuật với nhiều chủ đề khác nhau. Vì vậy, nếu người học không có kiến ​​thức sâu rộng về các lĩnh vực thì khó đạt điểm cao.

Quỳnh tự xác định, khi luyện thi IELTS, bạn không chỉ cần có vốn từ vựng phong phú mà những từ này phải mang tính “học thuật” theo đúng tiêu chuẩn của đề thi. Đó cũng là bí quyết riêng của Quỳnh để đạt điểm cao ở 3 kỹ năng Đọc, Nghe, Viết.

“Mỗi ngày, nếu bạn chỉ tiếp thu từ vựng mới bằng cách đọc truyện hoặc xem tin tức giải trí thông thường, thì vốn từ vựng của bạn sẽ chỉ đạt đến một giới hạn nhất định. Vì đối với các kỳ thi chuẩn hóa như IELTS, bạn cần một vốn từ vựng cũng phải mang tính học thuật”. không có điều kiện sinh sống và học tập ở nước ngoài, các bạn có thể tham khảo các bài báo nghiên cứu khoa học đăng trên các tạp chí, báo uy tín của nước ngoài để nâng cao vốn từ vựng “Quỳnh chia sẻ.

Chủ nhân bảng điểm 9.0 IELTS mới nhất Việt Nam: Sai lầm của nhiều bạn trẻ là lạm dụng mẹo học - Ảnh 2.

Cô Quỳnh nhấn mạnh, việc bổ sung vốn từ vựng “học thuật” sẽ giúp người học đạt điểm IELTS cao

Đối với phần thi Nói, Quỳnh nhấn mạnh người học cần hình thành ý tưởng tốt trước khi bài thi bắt đầu. Khi đó, thí sinh không cần dùng những từ ngữ quá phức tạp vẫn có thể dễ dàng đạt điểm cao. Ngoài ra, bà Quỳnh nhận thấy, ngoài ngữ pháp và từ vựng, ban giám khảo còn đánh giá nhiều khía cạnh về giọng điệu, cách phát âm hay cách diễn đạt của thí sinh để xem họ có giao tiếp tốt hay không. thông thạo ngôn ngữ này hay không.

Trước khi sang Việt Nam sinh sống, Quỳnh đã có nhiều năm học tập và làm việc tại nhiều nước trên thế giới. Hiện cô đang làm giáo viên tiếng Anh cho một trung tâm tại Đà Nẵng, có nhiều kinh nghiệm giúp đỡ các bạn học sinh Việt Nam trong hành trình luyện thi IELTS.

Một điều mà bản thân Quỳnh rút ra được trong thời gian dạy học sinh, đó là nhiều bạn trẻ có thói quen lạm dụng “mẹo học”, học theo từ khóa (keyword) khi ôn thi IELTS. Điều này không chỉ khiến người học khó đạt điểm cao khi làm bài thi mà những kiến ​​thức tiếp thu được sẽ dễ bị phai nhạt theo thời gian và khó áp dụng trong cuộc sống và công việc.

Theo Quỳnh, một lỗi điển hình của người học tiếng Anh trong bài thi Nói là giao tiếp không có ngữ điệu, phát âm âm cuối, âm gió và thiếu trọng âm. Đối với kỹ năng Viết, thí sinh thường mắc lỗi không biết cách phát triển ý tưởng bài viết. Nhiều thí sinh có kỹ năng viết tốt, vốn từ vựng tốt nhưng lại có thói quen chuyển từ viết tiếng Việt sang viết tiếng Anh sẽ bị mất điểm.

Học ngoại ngữ để khám phá thế giới

Đạt điểm 9.0 môn IELTS là một thành tích đáng tự hào của Ngọc Quỳnh. Tuy nhiên, đó không phải là những điều duy nhất khiến người ta ngạc nhiên khi nhắc đến cô giáo dạy tiếng Anh này.

Song song với việc giảng dạy ngoại ngữ, Quỳnh còn là cố vấn cho các dự án phát triển của chính phủ Australia tại Việt Nam. Năm 2020, cô giành được học bổng toàn phần Chevening để theo học Thạc sĩ Phát triển xã hội tại University College London (UCL) – top 8 trường đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng QS. Ở tuổi 34, cô đã hoàn thành xuất sắc chương trình Thạc sĩ và vừa nhận được học bổng Tiến sĩ toàn phần của University College London (Anh).

Chủ nhân bảng điểm 9.0 IELTS mới nhất Việt Nam: Sai lầm của nhiều bạn trẻ là lạm dụng mẹo học - Ảnh 4.

Bà Quỳnh tốt nghiệp Thạc sĩ loại xuất sắc tại Đại học Anh Quốc. Bên cạnh đó, bà đã làm việc với các tổ chức quốc tế như Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) …

Trước đó, nữ Thạc sĩ này từng giành 1 trong 6 suất học bổng thực tập toàn phần tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York. Sau đó, cô còn làm việc và tình nguyện cho các tổ chức quốc tế như Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF). Trong thời gian làm việc tại Liên Hợp Quốc, cô có cơ hội đặt chân đến nhiều quốc gia như Mexico, Anh, Israel, Kenya, Thái Lan, Ấn Độ … Điều này giúp cô mở rộng thế giới quan và nâng cao kiến ​​thức xã hội. liên kết và nâng cao trình độ ngoại ngữ.

Đối với Quỳnh, điều mà cô trân trọng nhất khi học tốt ngoại ngữ là được khám phá bản thân, được đi học, được giao tiếp và trải nghiệm cuộc sống ở nhiều nước trên thế giới.

“Khi còn học tiểu học, tiếng Anh của tôi rất tệ, thậm chí có lúc phải nhờ bạn học dạy cách phát âm. Lúc đó, tôi rất hâm mộ những học sinh giỏi ngoại ngữ vì họ năng động. Họ biết những điều tôi không biết vì họ có thể đọc nhiều tài liệu, xem các chương trình nước ngoài. Khi tôi học cấp 2, tôi muốn nghe nhạc tiếng Anh nhưng không thể hiểu được lời bài hát, sau đó tôi đã một chút ‘ghen tị’ với nó. Những người có thể hiểu họ. Đó là khi tôi nhận ra mong muốn học ngoại ngữ, tìm hiểu những điều mới mẻ trên thế giới. “Quỳnh nhớ lại.

Chủ nhân bảng điểm 9.0 IELTS mới nhất Việt Nam: Sai lầm của nhiều bạn trẻ là lạm dụng mẹo học - Ảnh 5.

Giỏi ngoại ngữ đã giúp Ngọc Quỳnh mở rộng thế giới quan, thêm tự tin và đặt chân đến nhiều quốc gia trên thế giới

Sau nhiều năm sinh sống ở nước ngoài, Quỳnh trở về Việt Nam, tham gia các lớp học dành cho học viên có nhu cầu học IELTS và bắt đầu hiện thực hóa niềm đam mê của mình với công việc truyền dạy kiến ​​thức. Một điều khiến cô lo lắng là cách dạy ngoại ngữ hiện nay vẫn mang nặng tính truyền thống, khiến người học khó tiếp thu kiến ​​thức và tạo động lực học tập. Theo Quỳnh, lý do khiến cô quyết tâm đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS này là để có thể tự tin giảng dạy và truyền cảm hứng cho học viên.

Nói về dự định trong tương lai, Quỳnh cho biết sẽ tiếp tục gắn bó lâu dài với công việc giảng dạy ngoại ngữ. Bên cạnh đó, cô cũng sẽ cân nhắc việc tiếp tục theo học chương trình Tiến sĩ, nhưng cùng với đó là mục tiêu thứ hai là chinh phục điểm 9.0 IELTS với điểm tuyệt đối ở cả 4 kỹ năng.

Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *