Tại sao các đài truyền hình địa phương vẫn mua kênh phát sóng qua các đại lý?

Rate this post

Các đài truyền hình trong nước vẫn chọn mua qua kênh truyền dẫn và phát qua đại lý dù biết rằng mua kênh trực tiếp từ các doanh nghiệp có hạ tầng như VTV, AVG, VTC được giá tốt và hỗ trợ nhanh hơn.

Tại sao các đài truyền hình địa phương vẫn mua kênh phát sóng qua các đại lý?
Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định đưa dịch vụ truyền dẫn, phát sóng theo cơ chế thị trường cạnh tranh.

Phá vỡ vị thế độc quyền trên thị trường truyền dẫn phát sóng

Năm 2015, khi triển khai đề án số hóa truyền hình, đã xuất hiện tình trạng độc quyền truyền dẫn, phát sóng. Vào thời điểm đó, khi VTV, VTC và AVG chưa sẵn sàng tham gia thị trường, Công ty Cổ phần Truyền dẫn và Phát sóng Truyền hình Đồng bằng sông Hồng (RTB) gần như chỉ cung cấp dịch vụ tại khu vực Đồng bằng sông Hồng. và Công ty TNHH Truyền dẫn Kỹ thuật số Miền Nam (SDTV) độc quyền tại Miền Nam.

Tuy nhiên, Bộ TT&TT khẳng định đưa dịch vụ truyền dẫn, phát sóng theo cơ chế thị trường cạnh tranh.

Theo Đề án Số hóa truyền hình đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, sẽ có 8 doanh nghiệp được cấp phép cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất. Trong đó, có 3 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên toàn quốc là VTV, VTC và AVG. Nhà nước cũng cho phép hình thành tối đa 5 doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng truyền hình số mặt đất tại 5 vùng. Theo quy định của Luật Viễn thông, doanh nghiệp muốn tham gia thị trường phải được cấp giấy phép thiết lập mạng và cung cấp dịch vụ truyền dẫn, phát sóng.

Khi đó, một số lãnh đạo đài truyền hình địa phương lo sợ sẽ hình thành thế độc quyền. Về mặt lý thuyết, các đài truyền hình địa phương khi thực hiện số hóa truyền hình được quyền lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ truyền dẫn để phát các kênh truyền hình thiết yếu. Nhưng ở khu vực đồng bằng sông Hồng hiện nay, các đài truyền hình không có lựa chọn nào khác ngoài RTB.

Nhưng với chính sách mở cửa, Bộ Thông tin và Truyền thông đã hình thành một thị trường truyền dẫn phát sóng cạnh tranh.

Thị trường đảo chiều và xuất hiện một nghịch lý mới

Ông Đoàn Quang Hoan, nguyên Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Tổng thư ký Hiệp hội Vô tuyến điện tử cho biết, trước đây, đài truyền hình địa phương có chức năng truyền dẫn, phát sóng nhưng chỉ ở địa phương đó. Vì vậy, khi tách truyền dẫn phát sóng, các đài sẽ thuê đối tác truyền dẫn phát sóng qua vệ tinh hoặc qua dịch vụ truyền hình số mặt đất.

Tuy nhiên, nhiều đài địa phương muốn phát sóng ngoại tỉnh để quảng bá nên sẽ thuê đài truyền hình từ các doanh nghiệp có hạ tầng và cả từ các đại lý bán dịch vụ này. Trên cơ sở nhu cầu của mình, mỗi địa phương sẽ lựa chọn một đối tác phù hợp.

Tính đến thời điểm hiện tại, thị trường truyền dẫn, phát sóng dịch vụ số mặt đất (DTT) miền Bắc có các công ty DTV, miền Nam có SDTV, AVG cung cấp dịch vụ trên toàn quốc. Mặc dù VTV đang cung cấp dịch vụ này trên khắp các tỉnh thành nhưng chưa thành lập doanh nghiệp truyền dẫn, phát sóng nên không được tham gia đấu thầu của các đài truyền hình địa phương.

Đối với dịch vụ DTH – số vệ tinh hiện có AVG, VTC và TMS cung cấp dịch vụ trên toàn quốc.

Theo thống kê sơ bộ, thị trường truyền dẫn vệ tinh, VTC hiện chiếm khoảng 45%, TMS chiếm khoảng 35%, còn lại là AVG. Trong đó, một số đại lý như Alpha đang ký hợp đồng bán kênh truyền dẫn cho VTC, TMS và AVG.

Đối với thị trường số DTT mặt đất, SDTV chiếm khoảng 85% thị trường phía Nam. Miếng bánh còn lại thuộc về VTC và VTV (thông qua đại lý trung gian là công ty Alpha), AVG chỉ chiếm thị phần nhỏ.

Tại miền Bắc, thị phần truyền dẫn dịch vụ số mặt đất chủ yếu nằm trong tay AVG và DTV. Bên cạnh đó, một số đài truyền hình ký hợp đồng thông qua các công ty trung gian.

Ông Đàm Mỹ Nghiệp, Thành viên Hội đồng quản trị Tổng công ty VTC cho biết, để thực hiện việc truyền dẫn, phát sóng trên toàn quốc, các doanh nghiệp hạ tầng đã phải đầu tư rất nhiều. Nếu doanh nghiệp không có năng lực thì không thể tham gia. VTC đang cung cấp một số lượng lớn các kênh truyền hình vệ tinh cho các đài truyền hình địa phương để phát sóng trên toàn quốc. Tuy nhiên, vẫn có những đài địa phương mua lại kênh truyền dẫn của VTC thông qua một đại lý trung gian.

“Nếu các nhà đài mua kênh trực tiếp từ VTC sẽ được hỗ trợ nhanh chóng và giá thuê kênh tốt hơn. Nhưng đây là một thị trường cạnh tranh và các đài có thể lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ cho mình ”.Ông Đàm Mỹ Nghiệp cho biết.

Đồng tình với quan điểm trên, đại diện AVG cho biết, AVG hiện có thể cung cấp dịch vụ truyền dẫn vệ tinh và dịch vụ số mặt đất trên toàn quốc. Tuy nhiên, có một thực tế là một số đài truyền hình địa phương ít chọn mua kênh từ các doanh nghiệp truyền dẫn hạ tầng mà chọn mua qua các đại lý trung gian.

“Việc mua qua các công ty trung gian sẽ ảnh hưởng đến việc vận hành, việc khắc phục sự cố sẽ chậm trễ vì không trực tiếp nên phải thông qua trung gian để kết nối. Ngoài ra, do không có tổng đài chăm sóc khách hàng nên có thể gặp rủi ro về bảo hành dịch vụ hoặc thực hiện hợp đồng. Cụ thể, nhà đài thanh toán cho công ty trung gian, trong khi bên trung gian không thanh toán hoặc gặp một số vấn đề về tài chính, pháp lý nên không thanh toán được cho nhà cung cấp hạ tầng. Như vậy có thể bị rớt sóng khi vẫn thanh toán hoặc cắt sóng trước thời hạn ”.lãnh đạo của một công ty có cơ sở hạ tầng phát sóng ẩn danh được chia sẻ.

Vị lãnh đạo này phân tích, nếu các đài truyền hình địa phương mua qua đại lý trung gian thì giá có thể tăng từ 20%. Có nhiều lý do khiến các đài địa phương sẵn sàng chấp nhận rủi ro để ký hợp đồng đại lý, chẳng hạn như cơ chế tài chính thông thoáng hơn. Tuy nhiên, dù lý do là gì thì việc đảm bảo chất lượng đường truyền và xử lý kịp thời khi có sự cố luôn là mục tiêu cao nhất mà các nhà đài phải đặt lên bàn cân cho quyết định của mình.

Nguyễn thái

Kênh truyền hình trả tiền của Nhật Bản ngừng phát sóng tại Việt Nam

Kênh truyền hình trả tiền của Nhật Bản ngừng phát sóng tại Việt Nam

Kênh truyền hình nước ngoài Wakuwaku Japan ngừng phát sóng tại Việt Nam từ ngày 31 tháng 3. Hiện đã có 57 kênh chương trình truyền hình nước ngoài được cấp phép cung cấp dịch vụ tại Việt Nam.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *