Tại sao lượng tăng và giá trị giảm?

Rate this post

Báo cáo sơ bộ của Tổng cục Thống kê cho biết, ước tính cả nước có khoảng 17.000 ô tô nguyên chiếc các loại được nhập khẩu về nước trong tháng 7/2022, tăng hơn 11,3% so với tháng trước.

Nhập khẩu ô tô: Vì sao lượng tăng, giá trị ngày càng giảm?  - Ảnh 1.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho thị trường xe nhập khẩu trong bối cảnh các nhà máy trên thế giới vẫn đang gặp khó do chuỗi cung ứng linh kiện bị đứt gãy.

Tuy nhiên, xét về yếu tố giá trị, ô tô nhập khẩu nguyên chiếc vẫn đang phủ lên bức tranh chung của thị trường những gam màu ảm đạm. Kim ngạch ước tính 312 triệu USD đạt được trong tháng 7 tiếp tục có xu hướng giảm rõ rệt.

Không khó để lý giải dấu hiệu phân cực ngày càng rõ nét của xe nhập khẩu nguyên chiếc. Khi phân tách các loại phương tiện, có thể thấy rõ, nhóm xe du lịch dưới 10 chỗ luôn có giá trị thấp hơn nhóm xe tải, xe thương mại và xe chuyên dụng.

Chẳng hạn, theo số liệu thống kê đến tháng 6/2022 của Tổng cục Hải quan, giá trị ô tô chở người (chở người dưới 10 chỗ ngồi) nhập khẩu bình quân chỉ xấp xỉ 18.314 USD / xe. Trong khi đó, giá trị trung bình của xe tải nhập khẩu là 35.100 USD / chiếc. Giá trị nhập khẩu xe chuyên dụng cao hơn nhiều, trung bình 46.000 USD.

Hiện, chưa có số liệu thống kê chi tiết của Tổng cục Hải quan về các loại xe nhập khẩu trong tháng 7. Tuy nhiên, các dấu hiệu của sự phân cực cũng đã bắt đầu xuất hiện trước đó.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cho biết, trong khi lượng ô tô du lịch nhập khẩu trong tháng 6/2022 tăng nhẹ 4,7% so với tháng trước thì trị giá kim ngạch của nhóm hàng này lại giảm 7,1%. Đáng chú ý, cùng thời điểm, kim ngạch nhập khẩu ô tô tải giảm 26,7% về lượng và giảm 22,6% so với tháng trước. Kim ngạch nhập khẩu xe chuyên dụng còn thê thảm hơn khi giảm 40,6% về lượng và giảm 41,3% về trị giá.

Nhìn vào số liệu trên, có thể hình dung được bối cảnh của thị trường ô tô nhập khẩu về chủng loại xe. Cụ thể, với tình trạng ngày càng tăng, giảm giá trị, có thể khẳng định nhóm xe du lịch đang có dấu hiệu phục hồi trong khi xe tải và xe chuyên dụng ngày càng giảm.

Ngoài sự gián đoạn của chuỗi cung ứng linh kiện toàn cầu, các yếu tố địa chính trị cũng đang tác động đáng kể đến sự phân cực của nhập khẩu nguyên chiếc. Hiện nay, hầu hết xe tải và xe chuyên dụng nhập khẩu là từ Nga và Trung Quốc. Trong khi Nga gặp khó khăn trong hoạt động xuất nhập khẩu do xung đột quân sự, việc duy trì chính sách “zero Covid” đã đẩy Trung Quốc vào tình trạng tắc nghẽn.

Nhập khẩu ô tô: Vì sao lượng tăng, giá trị ngày càng giảm?  - Ảnh 2.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published.