Tại sao việc phụ thuộc vào công nghệ lưỡng dụng lại là cái bẫy đối với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ?

Rate this post

Công nghệ lưỡng dụng là gì?

Thuật ngữ lưỡng dụng thường được sử dụng một cách ngẫu nhiên để chỉ bất kỳ công nghệ nào có ứng dụng trong cả lĩnh vực thương mại và quốc phòng.

Tuy nhiên, định nghĩa này quá rộng để có thể hữu ích. Ví dụ, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ là một trong những cơ quan quản lý tài sản, số điện thoại di động và khách hàng mua sắm lớn nhất thế giới. Vì vậy, về mặt lý thuyết, bất kỳ sản phẩm hoặc dịch vụ nào cũng có tính hai mặt.

Vì vậy, để có cái nhìn đa chiều về vai trò của công nghệ lưỡng dụng đối với an ninh quốc gia, cần xem xét 4 lĩnh vực cụ thể sau:

Chủ yếu là thương mại: Lĩnh vực này bao gồm các công nghệ được phát triển cho thị trường thương mại và chủ yếu vẫn là thương mại. Đây là những công nghệ có sẵn trên thị trường.

Những công nghệ có sẵn trên thị trường này là một nơi tuyệt vời để Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tìm cách đổi mới phần mềm, chức năng hỗ trợ và cho một loạt các quy trình văn phòng hỗ trợ điều hành một trong các doanh nghiệp của mình. doanh nghiệp lớn nhất trên thế giới.

Những giải pháp này có giá trị vì chúng được xây dựng để tuân thủ các tiêu chuẩn ngành chính xác và có vốn đầu tư tư nhân đáng kể. Chúng hoàn toàn có thể đáp ứng một số yêu cầu nhất định mà Bộ Quốc phòng Mỹ cần với quy mô nhỏ và giá thành rẻ.

Tại sao việc phụ thuộc vào công nghệ lưỡng dụng lại là cái bẫy đối với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ?  - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: NBC News

Phục vụ cả quốc phòng và thương mại: Đây là những công nghệ có nguồn gốc quốc phòng nhưng có thị trường thương mại đáng kể trong tương lai.

Danh mục này có rất nhiều công nghệ lưỡng dụng mà Thung lũng Silicon đã từng dựa vào để phát triển, nhưng giờ đây chúng ngày càng chiếm ít hơn trong hệ sinh thái công nghệ mỗi năm.

Các công nghệ đang phát triển hiện nay được cho là thuộc loại này, bao gồm: hàng không siêu thanh, các giải pháp điều hướng tiên tiến, các công cụ điều hướng hoặc thời gian, chẳng hạn như các giải pháp thay thế tiên tiến. cho Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS).

Đây không phải là những công nghệ mà hầu hết các nhà đầu tư mạo hiểm đang tìm cách tài trợ, cũng không phải là những gì mà hầu hết những người trong lĩnh vực đổi mới quốc phòng đang nói về theo các tiêu chuẩn lưỡng dụng. .

Chỉ phòng thủ: Các nhà thầu chính thường tập trung vào các công nghệ có nguồn gốc từ quốc phòng và phần lớn sẽ vẫn tập trung vào thị trường quốc phòng.

Danh mục này bao gồm các loại vũ khí tiên tiến, các nền tảng phức tạp như máy bay chiến đấu, máy bay ném bom và tàu chiến, cũng như các ứng dụng chuyên biệt cao của một số công nghệ như AI.

Loại này chỉ sử dụng kép theo định nghĩa cởi mở nhất của thuật ngữ và có xu hướng nhận được ít vốn đầu tư mạo hiểm tư nhân nhất.

Phục vụ thương mại trước, quốc phòng sau: Trong khi tất cả các danh mục trên đều đề cập đến khả năng sử dụng kép về mặt kỹ thuật, các công nghệ phục vụ thương mại trước tiên và sau đó là quốc phòng thường là thứ mà giới đầu tư mạo hiểm và cộng đồng quốc phòng Mỹ đề cập đến khi họ sử dụng thuật ngữ này.

Lý do Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đang ngày càng thúc đẩy cách tiếp cận lưỡng dụng đối với các công nghệ Quốc phòng / Thương mại là vì họ thừa nhận mình là một khách hàng “khá tệ”.

Logic diễn ra như sau: Quy trình mua sắm của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ có nhiều khả năng giết chết các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu mà họ muốn hợp tác hơn là thúc đẩy các công ty đó mở rộng quy mô và thành công.

Vì vậy, các công ty khởi nghiệp nên phát triển một sản phẩm thương mại trước và mở rộng quy mô kinh doanh thành công trên các thị trường thương mại.

Chỉ sau khi họ đã đạt được đủ thành công thương mại để tồn tại trong mê cung mua hàng quốc phòng, họ mới nên cố gắng điều chỉnh các sản phẩm của mình cho quân đội.

Các vấn đề nảy sinh với công nghệ sử dụng kép

Mối nguy hiểm lớn nhất từ ​​việc hack công nghệ lưỡng dụng là nó làm chậm đáng kể khả năng của Bộ Quốc phòng Mỹ trong việc áp dụng và triển khai một khả năng mới.

Điều này là do sự chậm trễ cố hữu trong việc triển khai cho khu vực thương mại trước tiên. Ví dụ: nếu bạn phát triển AI cho máy bay không người lái, bộ quốc phòng có thể là khách hàng ưu tiên của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn cần xây dựng và tinh chỉnh công nghệ của mình cho quảng cáo trước, bạn có thể phải mất nhiều năm cố gắng tìm kiếm thị trường sản phẩm phù hợp, chẳng hạn như trong ngành giải trí hoặc tiêu dùng. sử dụng.

Nếu bạn thấy thành công về mặt thương mại, thì bạn có thể thuê một nhóm chính phủ để bắt đầu điều chỉnh AI để phòng thủ.

Nói cách khác, nếu các công ty khởi nghiệp tốt nhất của đất nước được khuyến khích coi khách hàng an ninh quốc gia là thứ yếu, họ sẽ bán những năng lực tốt nhất của mình từ 5 đến 10 năm sau chứ không phải sản phẩm. sản phẩm hàng đầu.

Tại sao việc phụ thuộc vào công nghệ lưỡng dụng lại là cái bẫy đối với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ?  - Ảnh 2.

Nếu phát triển AI cho máy bay không người lái, Lầu Năm Góc có thể là khách hàng ưu tiên

Vấn đề này ngày càng trở nên khó khăn hơn mỗi năm. Chu kỳ phát triển của công nghệ luôn tăng tốc theo thời gian. Điều này có nghĩa là sự thay đổi hàng năm trong công nghệ sẽ lớn hơn.

Nếu thuật toán hỗ trợ quyết định AI của bạn chậm hơn ba năm so với đối thủ hiện nay, điều đó có thể không thành vấn đề, nhưng trong năm năm, độ trễ đó sẽ tăng lên.

Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề duy nhất khi phụ thuộc vào công nghệ lưỡng dụng. Một vấn đề lớn hơn là nhiều thách thức an ninh quốc gia ngày nay không thể được giải quyết bằng các giải pháp lưỡng dụng.

Điều này có nghĩa là, trong khi tất cả các công ty khởi nghiệp quốc phòng mới đều tập trung vào các giải pháp lưỡng dụng, số ít các nhà thầu quốc phòng lớn còn lại là những nhà thầu duy nhất. cố gắng giải quyết những thách thức cấp bách hơn.

Khi đó, các công ty khởi nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an ninh quốc gia buộc phải bỏ qua những thách thức lớn về an ninh quốc gia hoặc phát triển các năng lực đặc biệt để bán cho các nhà thầu lớn.

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *