Thời tiết chuyển mùa, người nuôi tôm ở Hà Tĩnh lo phòng chống dịch bệnh

Rate this post

Trước những diễn biến bất lợi của thời tiết trong những ngày qua, người nuôi tôm ở Hà Tĩnh đang hết sức thận trọng, chủ động theo dõi các yếu tố môi trường trong ao nuôi như nhiệt độ, độ mặn, độ pH … để giảm thiểu dịch bệnh xảy ra trong vụ thu đông.

Thời tiết chuyển mùa, người nuôi tôm ở Hà Tĩnh lo phòng chống dịch bệnh

Người nuôi tôm tại HTX Nuôi trồng thủy sản Tiêu Lăng rải vôi trong ao nuôi để cân bằng lại môi trường nước.

Sau đợt đổ xô thu mua, người dân vùng nuôi tôm của HTX Nuôi trồng thủy sản Tiêu Lang (xã Kỳ Hà, thị xã Kỳ Anh) đang tập trung theo dõi diễn biến của đàn tôm và chủ động các biện pháp hạn chế dịch bệnh. bệnh tật xảy ra. Được biết, vụ thu đông năm nay, toàn HTX có 20 hộ nuôi trên diện tích gần 3ha.

Ông Nguyễn Văn Đại – xã viên HTX Nuôi trồng thủy sản Tiêu Lăng cho biết: “Chúng tôi mới thả đợt mới hơn 1 tháng với hơn 60.000 con giống. Do tôm còn nhỏ, sức đề kháng kém, dễ bị ảnh hưởng bởi biến động từ Môi trường xung quanh, sau một trận mưa lớn, các yếu tố liên quan như nguồn nước, pH, mật độ tảo… đều bị đảo lộn khiến tôm càng dễ mắc bệnh nên phải bổ sung oxy hợp lý bằng quạt nước liên tục, tránh để nước. phân tầng trong ao nuôi; kiểm tra tình trạng tôm 4 lần / ngày để có biện pháp xử lý kịp thời; điều chỉnh môi trường nước bằng hóa chất, vôi bột, chế phẩm sinh học… ”.

Thời tiết chuyển mùa, người nuôi tôm ở Hà Tĩnh lo phòng chống dịch bệnh

Nuôi tôm vụ thu đông gặp nhiều rủi ro vì trùng vào mùa mưa lũ.

HTX Nuôi trồng thủy sản Xuân Thành (Xuân Phổ – Nghi Xuân) đã gần 40 ngày thả 5 triệu con giống trên diện tích 3,5ha. Ông Hồ Quang Dũng – Giám đốc kỹ thuật HTX Xuân Thành cho biết: “Hiện HTX đang áp dụng quy trình nuôi tôm công nghệ cao 2 giai đoạn. Tuy nhiên, vào mùa này thời tiết diễn biến thất thường nên tôi phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe ao nuôi tôm, điều chỉnh mực nước phù hợp, đảm bảo lượng ôxy hòa tan đầy đủ.

Theo ông Dũng, nuôi tôm vụ thu đông thu lãi lớn hơn vụ xuân hè nhưng thường gặp nhiều rủi ro, tôm dễ “dính” các loại bệnh nguy hiểm như bệnh đốm trắng, bệnh gan tụy cấp. Vì vậy, chỉ những hộ nuôi thâm canh có kinh nghiệm, cơ sở vật chất tốt và được cán bộ kỹ thuật theo dõi thường xuyên mới nên thả giống.

Nhận thấy nhu cầu thị trường ổn định và giá bán ở mức tương đối cao, anh Phạm Văn Huy (xã Thạch Khê, Thạch Hà) đã mạnh dạn thả nuôi gần 3 triệu con tôm giống, bao gồm cả nuôi thâm canh và bán thâm canh. ở các huyện Lộc Hà, Thạch Hà.

Thời tiết chuyển mùa, người nuôi tôm ở Hà Tĩnh lo phòng chống dịch bệnh

Người nuôi tôm cần thường xuyên theo dõi các vấn đề liên quan đến môi trường và sức khỏe tôm để kịp thời xử lý.

Anh Huy cho biết: “Nuôi tôm vụ thu đông như“ đánh bạc với trời ”nên tôi đã sớm chủ động kiểm tra, gia cố bờ ao, chuẩn bị máy bơm, máy khuấy tạo ôxy… để khi cần điều tiết. tưới nước, điều hòa môi trường mỗi khi thời tiết chuyển mùa sau mưa ”.

Được biết, trong những ngày mưa lớn, anh Huy cùng cán bộ kỹ thuật tăng cường theo dõi diễn biến môi trường, điều chỉnh kịp thời, đảm bảo tôm phát triển tốt; Chỉ cho ăn trở lại sau khi tạnh mưa và chỉ cho ăn 30 – 50% so với bình thường, bổ sung Vitamin C, khoáng chất, vi sinh đường ruột (men tiêu hóa), thuốc bổ gan, tăng cường sức đề kháng. Beta-glucan để tăng cường sức đề kháng cho tôm.

Thời tiết chuyển mùa, người nuôi tôm ở Hà Tĩnh lo phòng chống dịch bệnh

Sau những ngày mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão Noru, người nuôi tôm trên địa bàn toàn tỉnh cần hết sức lưu ý những diễn biến bất thường của tôm, bổ sung khoáng, chế phẩm sinh học …

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, mùa mưa bão năm nay của Hà Tĩnh kết thúc muộn hơn so với trung bình nhiều năm, nhiệt độ phổ biến ở mức thấp hơn so với TBNN, không khí lạnh xuất hiện sớm. Cùng với đó, lượng mưa chủ yếu tập trung vào các tháng 9, 10, 11 và ở mức cao hơn TBNN từ 10 – 30%.

Trước thực trạng đó, ông Lưu Quang Cẩn – Phó Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản (Sở NN & PTNT) cho biết: “Để chủ động bảo vệ sản phẩm thủy sản nuôi, giảm thiệt hại đến mức thấp nhất, ngành chức năng khuyến cáo người nuôi tôm thường xuyên theo dõi các môi trường nước, kiểm tra hoạt động của vật nuôi, quan sát để điều chỉnh lượng thức ăn vừa phải, bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi.

Khi phát hiện tôm có dấu hiệu bệnh, cần thông báo cho chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời, không xả nước thải chưa qua xử lý và không xả tôm chết, bệnh ra môi trường. trường học. Đặc biệt, vào những ngày mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu sau bão Noru, người nuôi tôm trên địa bàn toàn tỉnh cần hết sức lưu ý diễn biến bất thường của tôm ”.

Thái Oanh

Thanh Thuy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *